HỒ CHÍ MINH

Quận 1: Đột phá từ cải cách thủ tục hành chính

11:30:53 | 17/7/2012

Xác định công tác cải cách TTHC (CCTTHC) là một trong những khâu đột phá cho toàn bộ các nội dung CCHC, trong những năm qua, công tác CCTTHC được Quận 1 đẩy mạnh triển khai và đã đạt được những thành quả hết sức khả quan, tạo điều kiện thuận lợi để cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong quan hệ hành chính cũng như TTHC tại các cơ quan Nhà nước; bảo đảm chất lượng phục vụ nhân dân… Đó cũng là yếu tố quan trọng góp phần phát triển đô thị, xây dựng đời sống văn hóa Quận 1 ngày càng văn minh hơn.

Quận 1 là quận trung tâm Thành phố HCM. Bên cạnh hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, Quận còn sở hữu nhiều lợi thế quan trọng về giao thông, mạng lưới dịch vụ phát triển…, rất thuận tiện cho hoạt động giao thương, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tính đến nay trên địa bàn Quận có hơn 36.000 hộ kinh doanh cá thể, khoảng 18.000 – 19.000 doanh nghiệp đăng kí hoạt động, chưa kể những doanh nghiệp lớn mà Thành phố quản lý. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, thời gian qua Quận rất quan tâm đến việc đổi mới, CCTTHC, hướng đến mục tiêu chung là phát triển kinh tế bền vững và hiệu quả.

Đầu tiên phải kể đến những thành công trong ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các TTHC. Thời gian qua Quận đã triển khai nhiều nội dung và biện pháp để nâng cao chất lượng công tác giải quyết các loại hồ sơ hành chính như: cập nhật các thông tin về tình hình của Quận trên website; công khai các thủ tục và tiến độ giải quyết hồ sơ công khai trên mạng internet để người dân có thể dễ dàng theo dõi và truy cập các thông tin cần thiết; triển khai hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 : 2008 trong việc tiếp nhận và giải quyết các loại hồ sơ hành chính.... Nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu mang lại cho người dân sự phục vụ tốt nhất trong việc giải quyết các loại TTHC, UBND Quận 1 đã tiến hành xây dựng và triển khai việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh, đăng kí lao động, khai thuế, đóng thuế … qua mạng; qua đó tiết giảm chi phí, giảm thiểu thời gian đi lại của doanh nghiệp và người dân. Gần đây nhất, Quận cũng đã triển khai thêm dịch vụ xếp hàng điện tử qua tin nhắn rất tiện dụng và hữu ích đối với doanh nghiệp. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Những nỗ lực CCTTHC mà Quận đã triển khai thực hiện nhìn có vẻ đơn giản nhưng nó đem lại những lợi ích hết sức thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực vào GDP của Quận nói riêng cũng như Thành phố nói chung”.

Có thể thấy thời gian qua Quận 1 đã đẩy mạnh công tác CCHC trên mọi lĩnh vực: từ đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận một cửa tiếp tục được chuẩn hóa nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; trình độ, năng lực thực thi nhiệm vụ, ý thức trách nhiệm ngày càng được nâng cao… Tuy nhiên, để bảo đảm tính pháp lý, hiệu quả, minh bạch, công bằng trong khi giải quyết công việc hành chính; loại bỏ những rườm rà, chồng chéo dễ bị lợi dụng để tham nhũng, gây khó khăn cho dân, trong thời gian tới Quận sẽ thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về CCHC; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm soát, đôn đốc, đánh giá công tác CCHC của các cấp ủy Đảng và chính quyền.

Ngoài ra Quận cũng sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi để hoạt động của doanh nghiệp ngày càng đi vào ổn định và đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh những vấn đề ở cấp vĩ mô như miễn, giảm, giãn thuế; chính sách tài chính ngân hàng, hỗ trợ vay vốn sản xuất kinh doanh đang phát huy hiệu quả…, Quận sẽ tiếp tục đầu tư CCTTHC, giảm thiểu tối đa nạn phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực trên địa bàn...

Ông Tuyến cho biết thêm hiện Quận 1 đang thuê tư vấn để rà soát, điều chỉnh những ngành nghề không thể kinh doanh trên địa bàn Quận, nhất là những ngành nghề không hợp vệ sinh, kém hiệu quả, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Đến nay đã có nhiều tuyến đường Quận đã điều chỉnh ngành nghề thành công, được nhân dân hoan nghênh và ủng hộ; điển hình như tuyến đường Lê Lợi. Từ thành công này, Quận sẽ đẩy mạnh triển khai trên một số tuyến đường khác, góp phần lập lại trật tự, đảm bảo mỹ quan đô thị, tạo hình ảnh đẹp của Quận trong mắt du khách cũng như các nhà đầu tư.

Văn Lượng

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.