QUẢNG TRỊ

Quảng Trị - Hướng đến phát triển bền vững

12:47:07 | 17/7/2012

Để làm bật dậy những tiềm năng, đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, trong những năm qua Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi. Tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đức Cường - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị. Ngô Khuyến thực hiện.

Xin Chủ tịch cho biết một vài điểm nhấn nổi bật về tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị?

Với diện tích tự nhiên 474.699,11ha, Quảng Trị có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, trong đó, một số loại có trữ lượng lớn có thể khai thác công nghiệp như: đá vôi ở Tân Lâm; Tà Rùng; titan ở Vĩnh Linh và Gio Linh; silic ở vùng Nam- Bắc Cửa Việt và ở huyện Hải Lăng...

Quảng Trị còn có tiềm năng phát triển kinh tế biển, với bờ biển dài 75 km có Cửa Việt và Cửa Tùng là 2 cửa biển quan trọng gắn liền với nhiều bãi biển đẹp. Quảng Trị có ngư trường rộng 8.400 km2 với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm, mực nang, cá cam, cá bống, hải sâm…Đặc biệt, gần đây Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho bổ sung quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị vào hệ thống Khu kinh tế ven biển của Việt Nam và Cảng Mỹ Thuỷ vào quy hoạch hệ thống cảng biển toàn quốc, khi được đầu tư, đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trên Hành lang Kinh tế Đông Tây, mở ra một hướng mới trong phát triển kinh tế biển của Quảng Trị cũng như các tỉnh Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan.

Nhắc đến Quảng Trị là nhắc đến hàng loạt di tích lịch sử, văn hoá nổi tiếng như Thành cổ Quảng Trị, hàng rào điện tử Macnamara, địa đạo Vịnh Mốc, căn cứ Khe Sanh, sân bay Tà Cơn,...cùng các lễ hội: Lễ hội thống nhất non sông, Nhịp cầu xuyên Á, Huyền thoại Trường Sơn. Bên cạnh đó Quảng Trị còn có một số mỏ nước khoáng thiên nhiên ở Cam Lộ, Đakrông…tất cả tạo nên một tiềm năng du lịch vô cùng phong phú.

Bên cạnh những “lợi thế tĩnh”, trong những năm qua, Quảng Trị cũng tạo ra nhiều “lợi thế động” thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đổi mới cả trong tư duy đến cách làm từ tỉnh đến địa phương.

Khai thác những tiềm năng, lợi thế đó, Quảng Trị đã đạt được những kết quả phát triển kinh tế - xã hội như thế nào, thưa Chủ tịch?

Để làm bật dậy tiềm năng, lợi thế to lớn đó, trong những năm qua, Quảng Trị đã nỗ lực thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do sự suy giảm kinh tế thế giới song tăng trưởng GDP năm 2011 đạt 9,6%, trong đó khu vực nông - lâm - ngư nghiệp tăng 2,9%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 14,6%, khu vực dịch vụ tăng 9,1%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực và bền vững hơn, tỷ trọng giá trị sản phẩm của ngành công nghiệp - xây dựng trong GDP của tỉnh năm 2011 là 37,1%; thương mại dịch vụ 35,7%; nông nghiệp 27,2%. Trong nội bộ từng ngành kinh tế, cơ cấu sản xuất từng bước có sự thay đổi theo hướng tăng hàm lượng sử dụng công nghệ mới; sản xuất gắn với thị trường và khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất từng bước khắc phục khó khăn, đi vào hoạt động ổn định như: nhà máy chế biến nhựa thông Quảng Phú; nhà máy nghiền clinker, nhà máy nghiền zircol, nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Đại Thành, nhà máy may xuất khẩu Phong Phú…

Tỉnh cũng đã chỉ đạo tập trung thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ, chia sẻ khó khăn, giải quyết vướng mắc và động viên kịp thời nên hoạt động của doanh nghiệp vẫn đạt được những kết quả đáng kể. Cả năm 2011 có 290 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đưa tổng số doanh nghiệp toàn tỉnh lên khoảng trên 2.100 doanh nghiệp với số vốn đăng ký trên 17.000 tỷ đồng. Quảng Trị cũng tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến độ một số dự án như: Tổng kho xăng dầu Cửa Việt, các dự án thuỷ điện nhỏ...; đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy thủy điện Hạ Rào Quán và Đakrông 3. Đề án thành lập Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị đã được tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ. Các quy hoạch phát triển công nghiệp tỉnh; thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản đến năm 2020; phát triển điện lực giai đoạn 2011-2015 đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành để phê duyệt và triển khai thực hiện.

Năm 2011, Khu công nghiệp Nam Đông Hà và Khu công nghiệp Quán Ngang có thêm 05 dự án được cấp chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 353 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đã thu hút lên 43 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 6.634 tỷ đồng. Khu công nghiệp Bắc Hồ Xá cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch, hiện tại đang triển khai lập quy hoạch chi tiết và chuẩn bị các thủ tục theo qui định để sớm trình Chính phủ ban hành quyết định thành lập. Các cụm công nghiệp Đông Lễ, Ái Tử, Diên Sanh…được quan tâm đầu tư, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký.

Khu kinh tế thương mại (KTTM) đặc biệt Lao Bảo tiếp tục triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng, quảng bá xúc tiến đầu tư và điều chỉnh quy hoạch. Năm 2011 cũng đã có thêm 02 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 69 tỷ đồng. Tính đến nay, tại Khu KTTM đặc biệt Lao Bảo đã có 44 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 3.309 tỷ đồng, trong đó có 33 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 2.744 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, trong thời gian tới, Quảng Trị sẽ thực hiện những giải pháp nào?

Hoạt động xúc tiến đầu tư luôn được chú trọng, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến như: Tổ chức hội nghị xúc tiến và kêu gọi đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh; Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu thương mại Lao Bảo - Đensavan; phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư trong nước, diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai (Nhật Bản) tại Đà Nẵng. Tỉnh cũng đã tích cực làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để xúc tiến các dự án đầu tư vào Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và Cảng biển Mỹ Thủy.

Công tác vận động tài trợ các dự án phi Chính phủ nước ngoài (NGO) được tỉnh quan tâm chỉ đạo từ công tác chuẩn bị dự án đến vận động và đàm phán tài trợ. UBND tỉnh đã ban hành Chương trình xúc tiến, vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài của tỉnh giai đoạn 2011-2015, có tính đến năm 2020; ban hành quy chế quản lý các hoạt động phi Chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Đã vận động được 18 dự án và khoản viện trợ phi dự án từ các tổ chức phi Chính phủ và các Đại sứ quán nước ngoài với tổng vốn cam kết là 6,896 triệu USD, trong đó có 09 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt. Các dự án NGO hiện đang triển khai thực hiện đúng tiến độ. Vốn viện trợ được các địa phương, đơn vị sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả; hoạt động của các dự án tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trong thời gian tới, Quảng Trị sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể sau:

- Tiếp tục kêu gọi tài trợ các dự án ODA đã có chủ trương của Chính phủ và nhà tài trợ, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị thủ tục để ký kết hiệp định đối với 5 dự án; đồng thời tích cực vận động tài trợ các dự án mới .

- Ưu tiên bố trí vốn đối ứng cho các dự án ODA sắp kết thúc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án và củng cố niềm tin đối với các nhà tài trợ, tạo thuận lợi cho việc vận động các dự án mới.

- Tăng cường, mở rộng mối quan hệ với các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn, các tổ chức trong và ngoài nước… để trao đổi, thu thập thông tin về đầu tư và viện trợ nhằm đẩy mạnh công tác thu hút, vận động các dự án ODA trong danh mục đã được tỉnh phê duyệt.

- Xây dựng và triển khai có hiệu quả chiến lược hợp tác phát triển của tỉnh (PDS) với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và kế hoạch hành động theo bản "Thoả thuận chung” giữa UBND tỉnh Quảng Trị với KOICA.

- Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư của tỉnh, danh mục và hồ sơ thông tin các dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2011-2015, đặc biệt các dự án trọng điểm của tỉnh dưới nhiều hình thức.

- Đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về cấp phép đầu tư; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư; cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhằm thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án.

- Tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các dự án đầu tư đã cấp phép; kiên quyết thu hồi giấy phép đối với các dự án quá thời hạn không triển khai thực hiện theo qui định hiện hành.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các dự án phi chính phủ nước ngoài, kịp thời phát hiện và xử lý các khó khăn, vướng mắc của các đối tác trong quá trình thực hiện dự án.