BẮC GIANG

Huyện Lục Nam: Tập trung khai thác tiềm năng du lịch

10:12:08 | 28/8/2012

Lục Nam là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, đây còn là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử. Từ những thế mạnh đó, huyện Lục Nam đã xác định việc đẩy mạnh phát triển “ngành công nghiệp không khói” là một hướng đi đúng, bền vững cho địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Nguyễn Văn Doanh

Nằm giữa hai cánh cung lớn của miền Bắc Việt Nam, đó là cánh cung Bắc Sơn, cùng dãy Ngàn Bảo Đài hùng vĩ ngăn cách với Lạng Sơn và cánh cung Đông Triều với Huyền Đinh, Yên Tử, hai cánh cung đó đã tạo nên lưu vực sông Lục Nam. Từ hình sông, thế núi cùng với truyền thống của đất và người đã tạo nên một vùng đất văn hóa phong phú, đa dạng. Huyện Lục Nam có nhiều danh lam thắng cảnh như: Suối Mỡ xã Nghĩa Phương, Suối Nước Vàng xã Lục Sơn, Hồ Suối Nứa xã Đông Hưng, Vực Rêu xã Cẩm Lý... thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái và tâm linh. Bên cạnh đó, Lục Nam có một hệ thống các di tích lịch sử phong phú với 263 di tích, trong đó có 72 di tích đã được xếp hạng, đặc biệt 14 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Tuy nhiên, việc khai thác và sử dụng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của huyện phải kể đến khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với dòng Suối Mỡ có nhiều thác nước tuyệt đẹp cùng ba ngôi đền thờ công chúa Quế Mỵ Nương, con vua Hùng Định Vương được suy tôn là “Bà chúa Thượng ngàn”. Nơi đây đã được các cấp chính quyền cùng nhân dân địa phương đầu tư tôn tạo và phát triển từ nhiều năm nay. Hàng năm, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ đã thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến thăm quan, thắp hương cầu nguyện. Đây là khu du lịch duy nhất của huyện Lục Nam đã khai thác một cách quy củ.

Trong thời gian tới, khu thắng cảnh Suối Nước Vàng thuộc khu bảo tồn Tây Yên Tử sẽ được chú trọng phát triển. Thắng cảnh này gắn với di tích chiến khu Đông Triều thời kháng chiến chống Pháp và di tích huấn luyện quân sự thời kháng chiến chống Mỹ. Tại đây còn giữ được những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng và nguyên thủy. Thời gian qua, các nhà khoa học của Việt Nam và thế giới đã tìm thấy cá Lóc Lục Sơn, một hóa thạch sống thuộc hệ động vật lưỡng cư có đuôi từng sống ở Đại cổ sinh còn đến nay cần được bảo tồn. Khu thắng cảnh Suối Nước Vàng còn nổi tiếng với suối nước vàng óng như mật ong, kỳ lạ hơn nó chảy ra từ núi có tên Phật Sơn, núi mang dáng Đức Phật đang nằm ngửa như đang ngọa thiền. Trên đỉnh Phật Sơn có Chùa Hồ Thiên, vốn là một trung tâm Phật giáo được xây dựng từ thời Trần. Nơi này có nhiều thác nước đẹp, cao từ hai ba chục mét đến gần trăm mét như: Thác Giót, Thác Nước Vàng, Ba Đắc...

Hồ Suối Nứa nằm trên địa phận xã Đông Hưng vốn là một công trình thủy lợi lớn nằm ở trên núi cao với mặt nước rộng mênh mông, trải dài hàng cây số, len lỏi vào các khe núi. Đây cũng là nơi có thể tạo lập khu du lịch với các hình thức vui chơi, giải trí, thể thao dưới nước, cùng các du thuyền đi thăm thú các vùng sinh thái trong hồ chắc chắn sẽ tạo nên sự hứng khởi, thích khám phá của du khách.

Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, ông Nguyễn Văn Doanh chia sẻ: Đây là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch nhưng do hệ thống cơ sở hạ tầng còn thấp kém, nguồn kinh phí đầu tư cho du lịch còn hạn chế nên kết quả khai thác từ phát triển du lịch chưa đáng kể. Bởi vậy, để phát huy tốt các tiềm năng về du lịch, trong thời gian tới lãnh đạo huyện đưa ra giải pháp tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, quảng bá, kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; Xây dựng các sản phẩm đặc trưng của huyện về du lịch và kết hợp tạo dựng các tour du lịch trong và ngoài huyện.

Phạm Mai