QUẢNG NAM

Huyện Đại Lộc: Khởi sắc trong phát triển kinh tế

09:34:58 | 14/6/2013

Với tiềm năng, lợi thế dồi dào cùng định hướng thu hút đầu tư đúng đắn, mặc dù những năm qua cả nước, cả tỉnh Quảng Nam gặp nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư nhưng huyện Đại Lộc vẫn được các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đến tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư

Trong năm 2013, có trên 20 đoàn đến Đại Lộc khảo sát và đã có 11 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 750 tỷ đồng. Huyện đã bố trí 43ha đất cho các dự án, trong đó có 4 dự án đi vào sản xuất, 7 dự án đang trong giai đoạn triển khai.

Đối với nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, cách đây hơn 10 năm huyện đã được tiếp nhận đầu tư 2 dự án: cầu Đại Lợi (xã Đại Nghĩa) và Trường Tiểu học Đoàn Quý Phi (xã Đại Thắng) với tổng mức đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Các công trình này đều đảm bảo chất lượng, góp phần giải quyết nhu cầu dạy học và giao thông đi lại của người dân.

Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, ông Nguyễn Văn Trúc cho biết: “Mặc dù những năm gần đây và trong năm 2013 trên địa bàn huyện Đại Lộc chưa có dự án ODA nào của Chính phủ Nhật Bản đầu tư vào nhưng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án ODA của Nhật đầu tư vào Đại Lộc, góp phần khai thác hiệu quả mọi tiềm năng thế mạnh sẵn có, thúc đẩy phát triển kinh tế huyện nhà”.

Cũng theo ông Trúc, Việt Nam và Nhật Bản không chỉ có nhiều nét tương đồng về văn hóa mà còn có mối quan hệ hợp tác khá toàn diện mà đặc trưng nổi bật là việc buôn bán, giao lưu thương mại từ cuối thế kỷ 16 tại Phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Quan hệ đối tác chiến lược bền chặt cộng với truyền thống ban giao, buôn bán thương mại lâu đời, việc các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Quảng Nam nói chung, Đại Lộc nói riêng sẽ có nhiều thuận lợi, bật mở nhiều tín hiệu khởi sắc trong tương lai.

Thời gian gần đây, thông qua Ban Xúc tiến Đầu tư của tỉnh Quảng Nam, Đại Lộc đang cung cấp thông tin chi tiết cho 2 doanh nghiệp Nhật Bản là Công ty Canon va Toto đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào huyện nhà. Đại Lộc cam kết sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung, các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng đầu tư vào huyện nhà.

Phát triển thế mạnh công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch

Đại Lộc là huyện cửa ngõ quan trọng phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam, là vùng vành đai Tp.Đà Nẵng, cách Thành phố 25km; năm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây có tuyến đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14B) nối liền các tỉnh Tây Nguyên và Tp.Đà Nẵng, với các nước Lào – Campuchia – Thái Lan qua hai cửa khẩu Đắc Tà Ooc (Quảng Nam) và Bờ Y (Kom Tum); có trục đường ĐT609 nối Đại Lộc với quốc lộ 1, đường cao tốc Liên Chiểu – Dung Quất trong tương lai.

Đại Lộc xác định thế mạnh của mình là tập trung phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch. Đối với công nghiệp, huyện tập trung phát triển theo hai hướng: phát triển công nghiệp tập trung tại các khu, cụm công nghiệp; phát triển công nghiệp phân tán theo hướng gia công và làng nghề TTCN.

Đối với thương mại - dịch vụ, huyện tập trung phát triển theo ba hướng. Hướng thứ nhất, mở rộng thị trường nông thôn bằng giải pháp quy hoạch đầu tư xây dựng phát triển các chợ nông thôn, các trung tâm thương mại, các siêu thị tạo điểm mua bán đồng bộ, phù hợp, phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Hướng thứ hai, kêu gọi đầu tư 7 KDL sinh thái đã được xác định quy hoạch, từng bước khai thác hết tiềm năng và lợi thế của huyện; xúc tiến khảo sát định vị quy hoạch các làng nghề truyền thống gắn liền với các khu, điểm du lịch sinh thái, phấn đấu đến năm 2015 – 2020 hình thành ngành kinh tế dịch vụ - du lịch sinh thái. Hướng thứ ba, quy hoạch điều chỉnh bổ sung quy hoạch và kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ: bưu chính viễn thông, giao thông vận tải hành khách, tài chính tín dụng, từng bước hình thành thị trường bất động sản…

Đối với ngành nông nghiệp, huyện tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện, phấn đấu hình thành nền nông nghiệp sạch, an toàn, áp dụng triệt để các thành tựu KH – CN vào sản xuất nông nghiệp trên 2 lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, tạo ra giá trị sản xuất hàng hóa cao cho ngành nông nghiệp huyện, đảm bảo phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, hiệu quả và bền vững.