ĐẮK LẮK

Huyện Buôn Đôn: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội

10:58:11 | 9/3/2015

Huyện Buôn Đôn được thành lập từ năm 1995, trên cơ sở địa danh Bản Đôn trước đây, vốn một thời là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk, là một trong những điểm giao thương quan trọng của 3 nước Đông Dương ngày xưa. Nơi đây vốn nổi tiếng với nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng. Bản sắc dân tộc đã biến Bản Đôn trở thành thương hiệu nổi tiếng nhất của Du lịch Đắk Lắk, một nơi không thể không đến khi đến Đắk Lắk.


Có thể nói, Buôn Đôn là huyện giàu tiềm năng và cũng là huyện năng động nhất về kinh doanh du lịch trong tỉnh Đắk Lắk. Nơi đây được biết đến với những địa danh như Bản Đôn vốn từ lâu đã được ghi nhận trong bản đồ Du lịch Thế giới, kết hợp với các vệ tinh khác như Bến nước Buôn Niêng, Buôn Kó Đung, Vườn Quốc gia Ýok Đôn lớn nhất nước với diện tích trên 115.500 ha nơi bảo tồn Voi châu Á và hệ sinh thái rừng Khộp độc nhất vô nhị...
Để khởi động chương trình và biến Bản đôn trở thành một thị trấn Du lịch, một trung tâm du lịch nổi tiếng của cả nước như Đà lạt hoặc SaPa, Bà Nà...trong một tương lai gần, tỉnh Đắk Lắk đã quy hoạch xây dựng làng Văn hóa dân tộc Buôn Niêng để bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hoá người Êđê bản địa(cách Buôn Ma Thuột 10km) trên đường tỉnh lộ đi Bản Đôn. Liên kết với khu này là hệ thống các Bến nước du lịch tại các buôn làng liền kề, một sản phẩm du lịch rất ăn khách bởi nét đặc sắc và bản sắc dân tộc của nó.


Ở Buôn Niêng, đáng chú ý còn có Vườn cảnh Trohbư, một vườn cảnh tư nhân, với quy họach độc đáo mang đậm "Nét rừng" với một vườn lan tự nhiên; một bộ sưu tập cây gỗ và các kiểu rừng ở Đắk Lắk; những con đường đi dạo quanh co giữa rừng hay uốn lượn theo triền dốc, bờ hồ; những ngôi nhà nhỏ gĩưa rừng đẹp như trong truyện Cổ tích phục vụ nhu cầu nhà nghỉ gia đình cuối tuần. Ở đây Du khách còn có thể quan sát tận mắt việc trồng và chế biến Cà Phê của người dân, sờ tận tay những cây Cà Phê thuộc đủ các loài đang được trồng ở Đắk Lắk và thưởng thức những phin Cà Phê được chế biến theo phương pháp thủ công. Tất cả những điều ấy đã biến Vườn cảnh Trohbư trở thành một trong những khu triển lãm về Cà Phê quan trọng nhất trong Chương trình quảng bá hình ảnh "Thủ phủ Cà phê thế giới" của tỉnh Đắk Lắk.


Với lợi thế đặc biệt về du lịch và nhờ có hệ thống đường giao thông khá thuận lợi, có đường tỉnh lộ chạy qua, gần thành phố Buôn Ma Thuột, thuận lợi cho việc giao lưu văn hóa, trao đổi buôn bán hàng hóa nên những năm qua kinh tế - xã hội của Buôn Đôn đã có nhiều khởi sắc.

Riêng năm 2014 là năm thứ tư Huyện Buôn Đôn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2011 – 2015 trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn, song với sự quyết tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện, cùng với sự cố gắng nỗ lực của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, quốc phòng an ninh luôn được giữ vững. Cụ thể, về kinh tế, tổng giá trị sản xuất đạt 945 tỷ đồng, tăng 9,2% so với năm 2013, trong đó ngành nông lâm nghiệp ước đạt 479 tỷ đồng, tăng 5,3% so với năm 2013; ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – xây dựng đạt 175 tỷ đồng, tăng 8%; ngành dịch vụ đạt 129 tỷ đồng, tăng 17,3% so với năm 2013. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nông lâm nghiệp chiếm 50,69%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp – xây dựng chiếm 18,52%; dịch vụ chiếm 30,73%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18,6 triệu đồng/người/năm.

Ông Trần Văn Nhượng, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, huyện đã và đang tập trung mọi nỗ lực để thúc đẩy sản xuất phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ . Đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, chăm lo công tác quần chúng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Đức Bình