ĐẮK LẮK

Đắk Lắk không ngừng hoàn thiện để đẩy mạnh thu hút đầu tư

14:16:46 | 23/4/2012

“Trong những năm vừa qua, tỉnh Đắk Lắk đã không ngừng tăng cường hoàn thiện cơ chế, ban hành một số chính sách ưu đãi, cải cách thủ tục hành chính, nhằm tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp”. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Viết Tường, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Lắk trong cuộc trao đổi với phóng viên tạp chí Vietnam Business Fourm. Hoàng Linh thực hiện.

Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong năm 2011 và những nỗ lực của Đắk Lắk trong việc tạo điều kiện cho nhà đầu tư?

Trong năm 2011, do tình hình khó khăn chung, Đắk Lắk thu hút được 33 dự án trong nước và 01 dự án FDI (Trung tâm Metro Cash & Carry tại TP. Buôn Ma Thuột) - tổng vốn 303 tỷ đồng. Tổng số đến hết năm 2011 thu hút được 470 dự án trong nước với tổng vốn hơn 60.000 tỷ đồng và 8 dự án FDI với tổng vốn 166,8 triệu USD.

Ngoài các chính sách ưu đãi theo quy định chung, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành một số chính sách ưu đãi riêng của tỉnh. Theo đó, đối với các dự án trong các cụm, điểm công nghiệp, nhằm giảm thiểu chi phí thuê hạ tầng cho nhà đầu tư, tỉnh Đắk Lắk có cơ chế sử dụng Ngân sách địa phương đầu tư cho một số hạng mục công trình bên trong hàng rào cụm, điểm công nghiệp, cũng như chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, áp dụng giá thuê đất thô ở mức thấp nhất trong khung giá quy định đối với các dự án thực hiện trong khu, cụm công nghiệp. Đối với các dự án trong các lĩnh vực trọng điểm mời gọi đầu tư, tỉnh Đắk Lắk có chính sách khuyến khích hỗ trợ đào tạo lao động, hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, hỗ trợ xây dựng đường giao thông, đường điện hạ thế.

Mặt khác, để xử lý kịp thời các yêu cầu chính đáng của các nhà đầu tư và doanh nghiệp, UBND tỉnh giao cho Trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Đắk Lắk là đơn vị trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Vào thứ 5 hàng tuần, UBND tỉnh bố trí ít nhất 01 lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với các nhà đầu tư; Định kỳ mỗi năm 02 lần tổ chức buổi “Gặp mặt doanh nghiệp và nhà đầu tư”... Tất cả những việc làm trên đảm bảo cho các chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh được xuyên suốt, toàn diện, hạn chế tối đa những tiêu cực, nhũng nhiễu ở các cấp thi hành.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã ban hành Kế hoạch hành động nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2011-2015 và hướng tới năm 2020 nhằm cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Những dự án đầu tư được tập trung ở những lĩnh vực nào? Và trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung thu hút vào trọng điểm nào, thưa ông?

Với mục tiêu tăng cường thu hút vốn đầu tư nước ngoài, mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút vốn FDI, hướng vào những thị trường giàu tiềm năng và các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới, Tỉnh đã xây dựng Đề án kinh tế đối ngoại, Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, và đang xây dựng Đề án ngoại giao kinh tế. Theo đó, Đắk Lắk sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào những lĩnh vực khả quan nhất như: Sản xuất và chế biến nông - lâm sản, tập trung vào dự án xây dựng và chế biến nông sản xuất khẩu. Về chăn nuôi thì khuyến khích các dự án chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn gắn với công nghiệp chế biến thực phẩm. Về lâm nghiệp, khuyến khích đầu tư sản xuất giống cây lâm nghiệp năng suất cao và trồng rừng, trồng cây lâm sản ngoài gỗ; gắn với chế biến lâm sản; Về đầu tư, xây dựng và kinh doanh thủy điện công nghiệp chế biến nông, lâm sản, công nghệ thông tin, điện tử, vi điện tử, cơ khí nông nghiệp, công nghiệp khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng. Công nghiệp phụ trợ thì khuyến khích thu hút FDI…; Các lĩnh vực xã hội hóa là giáo dục - đào tạo và y tế, tài chính ngân hàng…; Đầu tư xây dựng và kinh doanh các siêu thị, trung tâm thương mại…..

Các ông có giải pháp gì để Đắk Lắk thu hút đầu tư mạnh hơn nữa?

Tuy có sự chuyển biến tích cực nhưng đầu tư vào Đắk Lắk chưa thực sự tương xứng với những tiềm năng sẵn có của địa phương. Nguyên nhân chủ yếu do: Thứ nhất, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, vị trí địa lý không thuận lợi, xa cảng biển, vận tải hàng hóa chủ yếu bằng đường bộ nhưng hệ thống giao thông chưa đáp ứng; Thứ hai, nhân lực phục vụ sản xuất công nghiệp và dịch vụ còn hạn chế về trình độ và kỹ năng; Thứ ba, hoạt động xúc tiến đầu tư chưa thật hiệu quả, khả năng tiếp cận các nhà đầu tư tiểm năng còn hạn chế; Thứ tư, việc cải cách hành chính chưa thật sự mang lại hiệu quả.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh, trước hết tỉnh sẽ tập trung khắc phục những nhược điểm, thực hiện các giải pháp sau để đẩy mạnh thu hút đầu tư về với Đắk Lắk:

Thứ nhất, tiến hành tổng rà soát, điều chỉnh, phê duyệt và công bố các quy hoạch về kết cấu hạ tầng đến năm 2020 làm cơ sở thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; Tăng cường công tác quy hoạch, thực thi các quy hoạch cũng như thu hút đầu tư vào các công trình giao thông, năng lượng, viễn thông, nông lâm nghiệp, du lịch, các lĩnh vực có chủ trương xã hội hóa cao như: y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể thao…

Thứ 2, tăng cường đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, liên tỉnh nối Đắk Lắk với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên và các địa phương khác trong cả nước. Sớm hoàn thành Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020, làm cơ sở cho việc phát triển nguồn nhân lực của tỉnh trong giai đoạn tới.

Thứ 3, nguồn nhân lực sẽ tiếp tục được nâng cao. Bên cạnh đó, Đắk Lắk đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực giáo dục và kêu gọi đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo ngoài công lập; xây dựng mô hình liên kết giữa các trường đào tạo và các doanh nghiệp.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã ban hành Kế hoạch hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh (PCI) giai đoạn 2010-2015. Trong thời gian tới sẽ triển khai thực hiện Kế hoạch hành động này, nhằm giúp cho môi trường đầu tư của tỉnh ngày một tốt hơn. Bên cạnh đó, xây dựng Chính sách khuyến khích đầu tư của tỉnh, thay thế cho các chính sách cũ không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay và trong giai đoạn tới, trong đó khuyến khích việc đầu tư chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp và các lĩnh vực khác tỉnh đang có nhu cầu thu hút đầu tư. Thu hút đầu tư gắn với vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa những tác hại đến môi trường của các dự án đầu tư.