ĐẮK LẮK

Đắk Lắk – Phát huy vai trò động lực phát triển kinh tế khu vực Tây Nguyên

09:21:37 | 22/2/2011

Về Đắk Lắk hôm nay, điều dễ dàng nhận thấy nhất là diện mạo vùng đất cao nguyên này đã đổi thay rất nhiều. Không còn hình ảnh một tỉnh nghèo nàn lạc hậu, thay vào đó là những vùng dân cư trù phú, giàu đẹp. Những thành tựu đạt được từ khi thành lập đến nay đã khẳng định sức bật mạnh mẽ của Đắk Lắk. Phóng viên Lâm Xung đã có buổi phỏng vấn Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư xoay quanh những bứt phá thành công trên cũng như nỗ lực kiến tạo những nền tảng vững bền, tạo đà cho tỉnh phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Lữ Ngọc Cư

Ông đánh giá như thế nào về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Đắk Lắk trong năm 2010?

Trong bối cảnh chung của cả nước và địa phương còn nhiều khó khăn, kết quả đạt được trên các mặt kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2010 là rất khả quan. Kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, giá trị tổng sản phẩm (giá so sánh năm 1994) ước đạt 12.813 tỷ đồng, tăng 12,2% so với năm 2009; thu ngân sách vượt kế hoạch (tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt trên 3.058 tỷ đồng); đầu tư phát triển được đẩy mạnh, huy động và giải ngân vốn đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn đạt 26.400 tỷ đồng, doanh thu dịch vụ tiêu dùng và du lịch đều tăng. Sản xuất nông nghiệp tuy bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nhưng vẫn đạt kế hoạch đề ra (năm 2010, lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tham gia vào CLB 1 triệu tấn lương thực). Chất lượng giáo dục, y tế được nâng lên; các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức đa dạng, rộng khắp, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nền kinh tế của tỉnh tuy có tăng trưởng khá cao so với mức tăng trưởng chung của cả nước nhưng thiếu tính bền vững và quy mô nền kinh tế còn nhỏ so với tiềm năng của tỉnh. Tình hình thời tiết bất lợi, dịch bệnh phát sinh diễn biến phức tạp gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế của tỉnh. Thêm vào đó, việc huy động vốn cho phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, hạn chế. Nhu cầu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đòi hỏi rất lớn, vượt quá khả năng đáp ứng của ngân sách Nhà nước.

Nhằm khắc phục những tồn tại trên, đồng thời tạo bước khởi đầu vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2011-2015, trong năm 2011 tỉnh sẽ tập trung mọi nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh sản xuất, duy trì tốc độ tăng trưởng cao, bền vững, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ. Các chỉ tiêu cụ thể cho lĩnh vực kinh tế bao gồm: Tổng sản phẩm xã hội (giá so sánh 1994) 14.580 tỷ đồng; Tăng trưởng kinh tế 13,5% trở lên so với thực hiện năm 2010; Cơ cấu kinh tế: Nông-lâm-ngư nghiệp 46 - 47%, công nghiệp - xây dựng 18 - 19%, dịch vụ 34-35%; Huy động vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 11.000 tỷ đồng, tăng 21,5% so với thực hiện năm 2010, bằng khoảng 36,4% tổng sản phẩm xã hội; Tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 650 triệu USD, tăng 4,8% so với thực hiện năm 2010...Cùng với các chỉ tiêu kinh tế, tỉnh sẽ chú trọng đổi mới mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; phát triển nguồn nhân lực cho sự nghiệp y tế, văn hóa, thể dục thể thao; đồng thời nỗ lực cải thiện, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân.

“Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư; tăng cường hoàn thiện cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính một cách thực chất, tạo ra môi trường thực sự thông thoáng, thân thiện phù hợp với thông lệ quốc tế để các nhà đầu tư an tâm kinh doanh và cùng phát triển” là cam kết của Đắk Lắk. Ông có thể cho biết tỉnh đã thực hiện cam kết này bằng những hành động cụ thể nào?

Để thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại tỉnh, ngoài các chính sách ưu đãi của Trung ương quy định, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành một số chính sách ưu đãi riêng của tỉnh (Quyết định 1331/QĐ-UBND ngày 05/7/2006, Quyết định số 43/2007/QĐ-UBND ngày 08/11/2007, Nghị quyết 17/2008/NQ-HĐND ngày 08/10/2008). Theo đó, đối với các dự án trong các cụm, điểm công nghiệp, nhằm giảm thiểu chi phí thuê hạ tầng cho nhà đầu tư, tỉnh Đắk Lắk có cơ chế sử dụng ngân sách địa phương đầu tư cho một số hạng mục công trình bên trong hàng rào cụm, điểm công nghiệp như: chi phí lập dự án đầu tư; chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; xây dựng đường trục chính; công trình xử lý nước thải tập trung; hệ thống cổng - tường rào bao quanh cụm công nghiệp; chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngoài ra, tỉnh hiện đang áp dụng giá thuê đất thô ở mức thấp nhất trong khung giá quy định đối với các dự án thực hiện trong khu, cụm công nghiệp. Đối với các dự án trong các lĩnh vực trọng điểm mời gọi đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp, Đắk Lắk có chính sách khuyến khích hỗ trợ giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, hỗ trợ xây dựng đường giao thông, đường điện hạ thế...

Với phương châm “Coi dự án của nhà đầu tư cũng là dự án của tỉnh”, lãnh đạo tỉnh luôn chỉ đạo sát sao các cơ quan, đơn vị hỗ trợ tối đa các nhà đầu tư để thực hiện dự án. Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Đầu tư và Du lịch tỉnh là đơn vị trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Vào thứ 5 hàng tuần, UBND tỉnh bố trí 1 lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và làm việc với các nhà đầu tư để nắm bắt tình hình thực hiện các dự án nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; đồng thời định kỳ mỗi năm 2 lần tổ chức buổi “Gặp mặt doanh nghiệp và nhà đầu tư”. Lãnh đạo UBND tỉnh sẵn sàng nhận thông tin phản ảnh của doanh nghiệp qua điện thoại về những khó khăn, vướng mắc và những hành vi tiêu cực của các cá nhân tại các Sở, ban, ngành. Tất cả những việc làm trên đảm bảo cho chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh được xuyên suốt, toàn diện, hạn chế tối đa những tiêu cực, nhũng nhiễu ở các cấp thi hành.

Với tất cả sự nỗ lực trên, từ năm 2006 đến nay số dự án đầu tư đã thu hút được tăng lên đáng kể, nếu trước năm 2006 chỉ thu hút được 33 dự án trong nước với tổng vốn 17.312 tỷ đồng và 1 dự án FDI thì giai đoạn 2006-2010, hàng năm trung bình thu hút khoảng 100 dự án (đến năm 2010 thu hút được 421 dự án trong nước với tổng vốn hơn 60.000 tỷ đồng và 7 dự án FDI với tổng vốn 105,7 triệu USD).

ĐắkLắk được tôn vinh là thủ phủ cà phê Việt Nam, vậy thời gian qua cây cà phê đã được chú trọng đầu tư phát triển ra sao?

Hiện tại toàn tỉnh có 183.000 ha cà phê, với sản lượng hàng năm đạt bình quân 400.000 tấn, chiếm khoảng 40% diện tích và sản lượng cà phê của cả nước. Sản phẩm cà phê của Đắk Lắk đã xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hàng năm, ngành cà phê đã đóng góp trên 85% giá trị kim ngạch xuất khẩu, 40% GDP, 60% thu ngân sách của tỉnh, giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 300.000 lao động trực tiếp và khoảng 100.000 lao động gián tiếp.

Để có được thành công này, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển cà phê trong mọi thành phần kinh tế, đồng thời tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đặc biệt là các công trình thủy lợi phục vụ tưới cho cà phê trong mùa khô. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã triển khai các biện pháp hỗ trợ cho ngành cà phê như: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết về phát triển cà phê bền vững giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020; xây dựng chỉ dẫn địa lý “Thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột”; xây dựng Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột; tổ chức Lễ hội cà phê định kỳ 2 năm một lần (theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ); tổ chức Tuần lễ văn hóa cà phê tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh...

Tỉnh Đắk Lắk đang tập trung triển khai thực hiện Đề án phát triển cà phê bền vững đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Cụ thể đến năm 2015, tỉnh Đắk Lắk sẽ duy trì diện tích và ổn định khoảng 150.000 ha cà phê, mỗi niên vụ sản lượng đạt bình quân khoảng 400.000 tấn và 50% diện tích cà phê trồng có cây che bóng mát. Tỉnh cũng sẽ chú trọng mở các lớp đào tạo, tập huấn kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh cà phê cho khoảng 8.000 nông dân mỗi năm và triển khai áp dụng tiêu chuẩn TCVN 4193: 2005 cho 60% sản lượng cà phê xuất khẩu trở lên. Đồng thời tham gia phổ biến bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê 4C, bộ tiêu chuẩn UTZ Certified và các bộ tiêu chuẩn tiên tiến khác liên quan đến chất lượng cà phê. Bên cạnh đó sẽ tăng tỷ lệ cà phê chế biến sâu lên khoảng 15% tổng sản lượng và có khoảng 30% sản lượng cà phê được giao dịch qua Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột.

Ngoài ra, tỉnh phấn đấu đầu tư để 100% diện tích cà phê trong vùng quy hoạch được tưới nước chủ động; đầu tư xây dựng hệ thống kho bảo quản và kho ngoại quan, 500.000 m2 sân phơi và 500 máy sấy nông sản; phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê hàng năm của tỉnh đạt khoảng 700 triệu USD.

Đến năm 2015, Đắk Lắk phấn đấu tăng trưởng GDP bình quân từ 14-15%. Vậy tỉnh có tự tin sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra hay không?

Có thể mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GDP (giá so sánh 1994) giai đoạn 2011-2015 bình quân hàng năm từ 14-15% là khá cao, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng tỉnh Đắk Lắk sẽ thực hiện được bởi giai đoạn 2011-2015 là giai đoạn kinh tế cả nước bắt đầu phát triển nhanh, thuận lợi cho Đắk Lắk cũng như các tỉnh, thành trong cả nước trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra có sự hỗ trợ đầu tư cao từ Trung ương để cùng tỉnh quyết tâm thực hiện định hướng phát triển TP. Buôn Ma Thuột và cả tỉnh Đắk Lắk trở thành trung tâm vùng Tây Nguyên. Bên cạnh sự hỗ trợ từ phía Chính phủ, lãnh đạo cùng nhân dân tỉnh Đắk Lắk quyết tâm cùng chung sức đồng lòng vượt qua thách thức, phấn đấu đạt và vượt những chỉ tiêu đã đề ra, đưa tỉnh nhà hội nhập bền vững với cả nước.

Xin cảm ơn ông!

P.V