ĐẮK LẮK

Huyện Krông Pắk: Hội tụ nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn

16:27:46 | 13/4/2012

Là một trong những huyện có nhiều tiềm năng thế mạnh của tỉnh Đắk Lắk, bên cạnh đó Krông Pắk cũng có đường giao thông thuận lợi, lực lượng lao động lớn, những cải cách thủ tục hành chính cũng được tỉnh quan tâm…. đã tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư tại huyện nhà. Được biết huyện cũng sẽ đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, TTCN, du lịch… trong thời gian tới.

Tiềm năng lợi thế được phát huy

Trong năm 2011 tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt được chỉ tiêu đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, đời sống nhân dân được cải thiện. An ninh quốc phòng được giữ vững.

Ngành nông nghiệp vốn được xem là thế mạnh của huyện Krông Pắk, trong năm qua nhờ tập trung phát huy thế mạnh, nguồn lực tại chỗ, cộng với việc đẩy mạnh phát triển cây công nghiệp công nghệ cao để khai thác tốt tiềm năng và thế mạnh của huyện. Nên kinh tế nông nghiệp của huyện đã có bước chuyển biến tích cực. Theo ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Chủ tịch UBND huyện thì để có được kết quả này là do huyện đã khai thác hợp lý, luôn canh tăng vụ, áp dụng những biện phát kỹ thuật vào sản xuất, tăng hệ số sử dụng đất mà năng suất và sản lượng các loại cây lương thực trong những năm gần đây không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, công nghiệp – TNCN cũng được quan tâm phát triển như các lĩnh vực khác. Trong đó, công công nghiệp – TTCN là trọng tâm. Hoạt động thương mại – dịch vụ cũng có nhiều chuyển biến tích cực, cung cấp nhiều mặt hàng thiết yếu cho bà con trên địa bàn huyện.

Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ của tỉnh… cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện ngày càng được hoàn thiện. Đặc biệt là hệ thống giao thông được được thông suốt từ trung tâm đến các thôn buôn, trước kia đường bộ là đường đất baza, ngày nay 90% con đường đã được trải nhựa. Điều này đã tạo thuận lợi để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Cùng với những thành tựu trong phát triển kinh tế xã hội, các mục tiêu trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng cũng được quan tâm chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả tốt. Trong đó, ngành giáo dục có 105 trường chất lượng đào tạo rất tốt; chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn cũng đạt được những kết quả tốt, đáp ứng được khu cầu khám chữa bệnh cho bà con trong huyện, đội bác sỹ giỏi yêu nghề, tận tình với người bệnh; phong trào xây dựng đời sống văn hóa cho khu dân cư cũng được chú trọng.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Theo ông Kỷ thì huyện Krông Pắk có tiềm năng và thế mạnh để thu hút đầu tư, hiện đã có dự án của Tập đoàn chăn nuôi gia súc cũng đã tiến hành khảo sát và giao cho 300ha để xây dựng trung tâm chế biến sản xuất thịt bò chất lượng cao và giống bò chất lượng cao tại địa bàn.

Huyện cũng có nhiều điều kiện để thu hút đầu tư khi giao thông thuận tiện, gần trung tâm, có Quốc lộ 26 đi xuống Nha Trang nên nếu vận chuyển xuống cảng biển cũng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó huyện cũng có lực lượng lao động đông đảo, trẻ, nhiệt tình… đáp ứng được nhu cầu lao động của các công ty trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng cải cách nhiều thủ tục hành chính, giảm bớt những công đoạn nhiêu khê để các doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện có thể nhanh chóng có được cơ hội đầu tư tại Krông Pắk.

Huyện Krông Pắk có ngành thủ công như đan lát mây tre từ lâu, nhưng do công tác quảng bá về thế mạnh này còn chưa được tốt nên nhiều nhà đầu tư vẫn chưa biết đến. “ chính vì vậy huyện luôn sẵn sàng mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư và phát triển lĩnh vực này” – ông Kỷ cho biết.

Thời gian tới, huyện Kr ông Pắk sẽ đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh. Hiện tại đang xây dựng khu du lich tâm linh với quy mô lớn Thiền Viện Trúc Lâm Từ Giang, bên cạnh đó sẽ đầu tư thêm nghành dịch vụ như : nhà hàng, khách sạn, du lịch… và cân bằng sinh thái tạo môi trường xanh thân thiện với con người. Đây cũng là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi muốn đầu tư vào huyện nhà. “Trong huyện có hồ Ea Nhai 70 ha nếu có nhà đầu tư chúng tôi sẽ giao cho nhà đầu tư khai thác trên diện tích này như: khai thác nuôi trồng thủy sản, kinh doanh nhà hàng, khách sạn du lịch tại đây” – ông kỷ chia sẻ

HĐND huyện Krông Pắc vừa ban hành Nghị Quyết số 05/NQ-HĐND về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng năm 2012.

Theo đó, năm 2012 toàn huyện phấn đấu tăng trưởng kinh tế 14 – 15%. Trong đó giảm dần tỷ trọng nông nghiệp tăng tỷ trọng thương mại dịch vụ. Thu nhập bình quân tăng.

Chia sẻ về mục tiêu trong thời kỳ mới, ông kỷ nói: để đạt được mục tiêu này được sự đoàn kết đồng lòng toàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung nguồn nhân lực để khai thác tốt mọi tiềm năng, thế mạnh để đạt và vượt mục tiêu đề ra. Đưa kinh tế huyện nhà ngày một đi lên, cải thiện hơn nữa đời sống cho nhân dân trong huyện.

Mai Lý