ĐẮK LẮK

Phát triển những cây trồng có giá trị kinh tế cao

16:24:03 | 13/4/2012

Nhắc đến Đắk Lắk, người ta thường nhắc đến những cây trồng gắn liền với sự phát triển đi lên của tỉnh nhà như cà phê, cao su, cây điều, ca cao…và hiện nay trên địa bàn tỉnh còn có thêm những vùng trồng rau mang lại giá trị kinh tế cao.

Từ những cây trồng có giá trị lâu đời

Đắk Lắk có trên 300 ngàn ha đất đỏ bazan với điều kiện sinh thái khá thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, nhất là cà phê, cao su, ca cao, điều, tiêu…là những cây trồng chủ lực của tỉnh. Trong đó cà phê là cây trồng thế mạnh của tỉnh. Niên vụ 2010-2011, Đắk Lắk có diện tích 190.765 ha cà phê, là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất cả nước, trong đó diện tích kinh doanh 177.890 ha, năng suất bình quân đạt 22-23 tạ/ha, sản lượng đạt 399.098 tấn, giá trị xuất khẩu cà phê chiếm hơn 80% kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản và là nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh Đắk Lắk, có ảnh hưởng trực tiếp đến đại bộ phận nhân dân trên địa bàn.

Hiện tại và trong nhiều năm tới, cây cà phê vẫn giữ một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh Đắk Lắk, tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân cũng như đem lại nhiều giá trị kinh tế cho người trồng cà phê.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk không khuyến khích mở rộng diện tích cà phê, mà định hướng vào phát triển cà phê bền vững nhằm nâng cao chất lượng cà phê trên địa bàn tỉnh. Trong đó không chỉ nâng cao chất lượng về mặt giá trị kinh tế mà còn nâng cao giá trị về văn hóa, với nhiều lễ hội về cây cà phê, thu hút được nhiều du khách cũng như doanh nghiệp đến tham dự.

Đối với cây cao su thì trong thời gian tới, tỉnh định hướng chính là đi sâu vào đầu tư thâm canh khai thác diện tích cao su đã có và mở rộng diện tích trồng mới theo các dự án quy hoạch trên những địa bàn có điều kiện phát triển cao su cho năng suất cao hoặc trồng trên những vùng mà các cây trồng khác đem lại hiệu quả không bằng cây cao su. Dự kiến diện tích cao su khoảng 40 nghìn ha, sản lượng 35 nghìn tấn vào năm 2015. Đến năm 2020 mở rộng diện tích lên gần 50 nghìn ha, sản lượng 60 ngàn tấn. Cây cao su cũng đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn.

Trong những cây mang lại giá trị cao thì cây điều cũng là một trong những cây thế mạnh của Đắk Lắk. Được biết, thời gian tới, cây điều có khả năng mở rộng diện tích trên cơ sở trồng theo phương thức nông lâm kết hợp. Ổn định diện tích khoảng 25 nghìn ha, sản lượng đạt 25 nghìn tấn vào năm 2015 và đến năm 2020 diện tích còn 21.500 ha, sản lượng 30 ngàn tấn. Tập đầu tư thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng, trong đó sử dụng giống điều mới, áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc tiên tiến...

Ca cao là cây công nghiệp dài ngày có tiềm năng, triển vọng của tỉnh, có thể tham gia vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo sản phẩm hàng hóa mới. Để phát triển được diện tích cần xây dựng dự án, quy hoạch vùng trồng tập trung, có chính sách hỗ trợ vốn khuyến khích người trồng và đặc biệt là tìm nguồn tiêu thụ ổn định. Kế hoạch đến năm 2015, toàn tỉnh đạt diện tích khoảng 6 nghìn ha, sản lượng 2.800 – 3.000 tấn và đến năm 2020 diện tích ca cao đạt 8 nghìn ha, sản lượng ca cao hạt khô lên men 10.000 tấn/năm.

Đến những cây trồng “mới nổi”

Theo ông Trang Quang Thành – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trong cơ cấu cây trồng, ngoài phát triển những cây có thế mạnh như cà phê, cao su, tiêu… thì hiện nay tỉnh đã hình thành một số vùng trồng rau với chủng loại sản phẩm phong phú, đa dạng. Diện tích gieo trồng rau xanh năm 2011 trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 8.050ha, tập trung nhiều tại một số huyện, thị xã và thành phố như: Tp. Buôn Ma Thuột 855 ha, thị xã Buôn Hồ: 253ha, huyện Krông Păk 964 ha...

Với quyết tâm phát triển ngành nông nghiệp bền vững theo hướng hiện đại hoá trong đó có các loại rau, hoa, quả, năm 2011 ngành nông nghiệp đã ứng dụng một số công nghệ tiên tiến vào sản xuất rau, hoa, quả. Cụ thể như: Mô hình sản xuất rau trong nhà lưới, mô hình dùng lưới màng phủ luống để tránh côn trùng gây bệnh cho rau, mô hình chuyển giao kỹ thuật tưới nhỏ giọt và cung cấp thiết bị tưới tiết kiệm cho hoa và rau. Các mô hình này được triển khai tại Tp. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, huyện EaKar và Krông Bông. Những mô hình sản xuất rau theo hướng công nghệ cao bước đầu đã thu được kết quả khả quan, giúp tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Các mô hình này không những mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn hài hòa, thống nhất lợi ích xã hội và sinh thái môi trường.

Năm 2010, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trình HĐND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn tỉnh. Năm 2011 là năm đầu tiên triển khai thực hiện chính sách, Sở đã chỉ đạo triển khai các bước như: Đào tạo, tập huấn cho bà con nông dân về quy trình sản xuất rau, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP, xây dựng nhà sơ chế, bể chứa chất thải vật tư nông nghiệp, các cửa hàng bán rau an toàn và chứng nhận sản phẩm.

Với các kết quả đã đạt được thì bước tiếp theo của chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn năm 2012 là tiếp tục mở rộng về quy mô, diện tích vùng sản xuất rau an toàn để tiến tới năm 2015 phấn đấu đạt 30% diện tích và sản lượng rau trên địa bàn tỉnh đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Để việc sản xuất rau nói riêng và các sản phẩm ngành nông nghiệp nói chung ngày càng tiên tiến, sản phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2012 Sở đã triển khai xây dựng Đề án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Đề án ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, đây là cơ sở để hoạch định các bước đi thích hợp, triển khai các dự án đầu tư phát triển rau, hoa, quả ứng dụng công nghệ tiên tiến trong thời gian tới trên phạm vi toàn tỉnh.

Diệu Huyền