ĐẮK LẮK

Chú trọng phát triển thương mại, đầu tư, du lịch

14:19:52 | 23/4/2012

Trong những năm qua, lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch ngày càng khởi sắc, đáp ứng nhu cầu của nhân dân cũng như yêu cầu phát triển nền kinh tế tỉnh nhà. Được biết, trong thời gian tới Đắk Lắk sẽ còn dành nhiều ngân sách để đẩy mạnh phát triển những lĩnh vực này, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường và cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp khác.

Sự khởi sắc

Lĩnh vực thương mại của Đắk Lắk có nhiều bước phát triển, hiện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở thành phố Buôn Ma Thuột có nhiều trung tâm thương mại đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả cao như: Siêu thị Co.op mart, Intimex...Ngoài ra, một số dự án như: Siêu thị Metro, Hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị ở các huyện Krông Búk, Ea Kar, Cư M’gar... đang được triển khai và kêu gọi đầu tư. Từ đó, Đăk Lăk đang hướng tới mục tiêu xây dựng một nền kinh tế mở gắn với thị trường.

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ trên thị trường ngày càng tăng cao. Hàng hóa kinh doanh trên thị trường ngày càng phong phú, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Việc tổ chức cung ứng hàng chính sách phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số đã được chú trọng. Các chương trình đưa hàng Việt về phục vụ cho bà con tỉnh cũng được chú trọng triển khai và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cũng nhờ đó mà những dự án thương mại đã được rất nhiều nhà doanh nghiệp đầu tư.

Những năm gần đây, Đắk Lắk chú trọng việc duy trì, phát triển các làng nghề truyền thống mang phong cách độc đáo Tây Nguyên như: Các hợp tác xã, làng nghề thổ cẩm, rượu cần, thủ công mỹ nghệ... nhằm mục đích bảo tồn bản sắc văn hóa Tây Nguyên đi đôi với việc giải quyết việc làm cho lao động địa phương, góp phần ổn định kinh tế nông thôn.

Ngành du lịch Đắk Lắk cũng được xem là mảnh đất màu mỡ để các doanh nghiệp khai thác bởi tỉnh nhà sở hữu rất nhiều thắng cảnh đẹp, cùng những nét văn hóa độc đáo. Để đáp ứng cho ngành này càng phát triển thì việc đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng, khối khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ… đang được coi là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp.

Theo mục tiêu phát triển của Đắk Lắk đến năm 2012, tổng mức lưu chuyển hàng hóa đạt 27.951 tỷ đồng, kim ngạch XK đạt 740 triệu USD, tăng 13,8% so với ước thực hiện năm 2011; kim ngạch NK đạt 24 triệu USD, tăng 20%. Tỉnh phấn đấu đưa tổng kim ngạch XK đạt 800 - 1.000 triệu USD vào năm 2020.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, UBND tỉnh Đăk Lăk vừa có Quyết định số 287/QĐ-UBND phê duyệt chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch năm 2012 với tổng kinh phí là 2,7 tỷ đồng.

Các lĩnh vực được hỗ trợ gồm: sản phẩm cà phê đã qua chế biến thành thành phẩm, cà phê mang tên gọi xuất xứ hàng hoá "Buôn Ma Thuột", sản phẩm đồ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm ong mật, cao su, hạt điều, hạt tiêu và các sản phẩm tinh chế khác cùng với hợp tác xã, làng nghề truyền thống, quảng bá hình ảnh Đắk Lắk, quảng bá du lịch đến với du khách trong và ngoài nước, kêu gọi đầu tư; tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm của tỉnh.

Theo ông Lý Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Du lịch tỉnh Đắk Lắk thì: trong năm 2012, trên cơ sở chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch đã được UBND tỉnh phê duyệt, kết hợp với sự hỗ trợ của chương tình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia và huy động nguồn tham gia của các doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến và Thương mại Đầu tư và Du lịch sẽ quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, vận động các doanh nghiệp tham gia nhiều hội chợ triển lãm lớn mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế, tổ chức nhiều chương trình giao lưu, giao thương, kết nối thương mại, đầu tư và du lịch, qua đó các nhà doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cơ hội giao lưu, hợp tác đầu tư kinh doanh.

Khi tham gia các hội chợ triển lãm trên địa bàn tỉnh, các đơn vị và doanh nghiệp của tỉnh sẽ được hỗ trợ 50% cho phí thuê gian hàng; 50% chi phí vận chuyển từ thành phố Buôn Ma Thuột đi các xã, thị trấn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh. Đối với hội chợ, triển lãm trong nước, hỗ trợ 50% chi phí vận chuyển và thuê gian hàng cho các doanh nghiệp tham gia; 100% chi phí thuê gian hàng và 50% chi phí vận chuyển.

Đối với hội chợ, triển lãm nước ngoài, hỗ trợ 50% thuê gian hàng và chi phí vận chuyển cho 1 chiều đi cho các doanh nghiệp tỉnh tham gia. Ngoài ra, Trung tâm còn chú trọng mở nhiều lớp tập huấn nhằm không ngừng nâng cao trình độ, năng lực kinh doanh và kiến thức hội nhập cho doanh nghiệp. Tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo để thu hút đầu tư…nhằm góp phần đưa ngành thương mại, đầu tư và du lịch của tỉnh tăng trưởng và phát triển nhanh, đạt được những chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đề ra cho năm 2012.

Đắk Lắk cũng hỗ trợ 100% cho các chi phí như: thu thập, cung cấp thông tin và kết nối thông tin phục vụ cho lĩnh vực thương mại, đầu tư du lịch; quảng bá giới thiệu trên các phương tiện thông tin đại chúng, triển khai thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin; xuất bản các ấn phẩm quảng bá như đĩa CD, VCD, sách… phục vụ cho công tác quảng bá về thương mại, đầu tư và du lịch.

Huyền Phương