ĐẮK LẮK

Huyện Krông Pắc: Tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư

10:59:04 | 9/3/2015

Huyện Krông Păc nằm ở phía đông của tỉnh Đăk Lăk,  nằm ở cửa ngõ phía đông của thành phố Buôn Ma Thuột có Quốc lộ 26 chạy qua và cùng với những lợi thế khác, Krông Pắc có nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư trong tương lai. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Chủ tịch UBND huyện về một số thông tin xung quanh kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư trên địa bàn. Minh Xuân thực hiện.

Xin ông cho biết một số kết quả trong trong phát triển kinh tế  - xã hội của huyện Krông Pắc trong những năm gần đây?

Suy thoái kinh tế đã tác động không nhỏ đến phát triển của địa phương, giá cả hàng hoá, phân bón…nhìn chung đều tăng, trong khi đó đầu ra sản phẩm khó khăn, giá trị thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân. Tuy vậy, trong những năm qua, dưới dự chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đã góp phần mang lại những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tăng trưởng kinh tế luôn giữ ổn định ở mức cao 11% đến 12%/năm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; các công trình thiết chế văn hoá được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sữa chữa; Diện mạo đô thị ngày một đổi mới, khang trang hơn; Nông nghiệp, vốn là thế mạnh của địa phương phát triển có chiều sâu và bễn vững hơn…

Động lực nào giúp Krông Pắc có được thành công trên, thưa ông?

Trong điều kiện khó khăn, để có được thành công trên là nhờ huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cụ thể, chi tiết và sát với thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, với một nền kinh tế còn chủ yếu dựa vào nông nghiệp như hiện nay, huyện đã đầu tư phát huy thế mạnh, đặc biệt chú trọng những cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương và có giá trị cao, đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, khuyến cao người dân trong sản xuất nhằm tránh khủng hoảng thừa, dẫn đến tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa như từng xẩy ra tại một số địa phương.  Tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng một cách dễ dàng để phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, có lợi thế về nguyên liệu và nhân lực tại chổ. Khuyến khích phát triển thương mại - dịch vụ, mở rộng hình thức bán buôn, bán lẻ…

Như ông đã chia sẻ, nông nghiệp vẫn là thế mạnh của Kr ông Pắc hiện nay, vậy để có thể phát triển hiệu quả và bền vững hơn huyện đã có giải pháp gì?

Mặc dù trong những năm qua thương mại - dịch vụ, công nghiệp, xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng nông nghiệp vẫn giữ vai trò quan trọng và chiếm trên 40% trong cơ cấu kinh tế của huyện, do đó chủ trương của chúng tôi là ổn định và phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất cà phê bền vững, vùng sản xuất lúa giống tại cánh đồng 719, xã Ea Kly; kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên gia súc gia cầm nhằm ổn định tình hình chăn nuôi, khuyến khích các sản phẩm chế biến từ nông nghiệp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xin ông cho biết tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Krông Pắc trong thời gian qua?

Thời gian qua huyện đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương thành lập Cụm công nghiệp An Phước, tuy nhiên, do chính sách của nhà nước tạm dừng đầu tư mới cụm công nghiệp nên đến nay trên địa bàn huyện chưa có cụm công nghiệp để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, căn cứ vào tiềm năng và thế mạnh của mình, huyện cũng đã và đang kêu gọi đầu tư vào một số dự án. Huyện đang xin chủ trương của tỉnh cho phép tập đoàn của Đức đầu tư Dự án nông nghiệp lõi, sản xất và xuất khẩu hoa quả.  Một số dự án khác trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, xây dựng, công nghiệp chế biến cũng đang được xúc tiến như: Dự án KDL sinh thái Hồ Krông Búk, KDL sinh thái Hồ Ea Nhái, KDL hồ Tân An, KDL thiền viện trúc lâm Tự Giác, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu Đông Bắc thị trấn Phước An, Dự án nhà máy xử lý rác thải thị trấn Phước An…

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, ngoài chính sách của nhà nước, huyện Krông Pắc đã có những nỗ lực gì?

Ngoài các chính sách của nhà nước, huyện đã tích cực quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi khi đầu tư vào địa phương; đồng thời huyện đặc biệt chú trọng vấn đề cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hoá thủ tục, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tìm hiểu và triển khai dự án.