QUẢNG BÌNH

Thị xã Ba Đồn đô thị trung tâm vùng phía Bắc của tỉnh Quảng Bình

15:47:22 | 5/6/2015

Thị xã Ba Đồn được thành lập ngày 20-12-2013 theo Nghị quyết 125 của Chính phủ. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc son mới trong tiến trình phát triển của quê hương. Với vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế, văn hóa phía bắc của tỉnh, là cửa ngõ kết nối với các đô thị khu vực Bắc Trung bộ, vùng kinh tế Nam Hà Tĩnh-Bắc Quảng Bình trong hành lang kinh tế Đông-Tây.

Dấu ấn bước đầu trong phát triển kinh tế

Sau hơn 1 năm thành lập vượt qua khó khăn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thị xã Ba Đồn từng bước phát huy tốt tiềm năng, lợi thế giành được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. cơ cấu kinh tế của thị xã được chuyển dịch theo hướng tích cực: nông-lâm-thủy sản chiếm 26,6%, công nghiệp xây dựng chiếm 33,4% và thương mại dịch vụ chiếm 40%. Trong năm qua, thị xã thu ngân sách đạt trên 90 tỷ đồng (vượt 43% so với kế hoạch đề ra), nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 23,5 triệu đồng/người/năm. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp có sự chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hoá. Đồng thời đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn qua Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và nông nghiệp ứng dụng công nghệ, góp phần ổn định đời sống, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Về công nghiệp - TTCN có những bước chuyển biến tích cực đa dạng về ngành nghề, chất lượng sản phẩm càng được nâng cao… Các ngành nghề dịch vụ trên địa bàn thị xã ngày càng mở rộng và phát huy hiệu quả. Hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh buôn bán ở phường Ba Đồn và các chợ ở nông thôn được quan tâm đầu tư mở rộng, hàng hóa lưu thông trên địa bàn đa dạng và phong phú đã góp phần ổn định sản xuất và đời sống của mọi tầng lớp nhân dân. Công tác chính sách xã hội được các cấp chính quyền thị xã thực hiện khá hiệu quả, nhờ vậy đã giải quyết việc làm cho 4.200 lao động trong năm 2014. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân thị xã không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 10,6% năm 2013 xuống còn 7,6% năm 2014, số hộ giàu và hộ khá ngày càng tăng lên.


Tích cực hoàn thiên các tiêu chí của đô thị loại 4

Thị xã đã huy động và đầu tư 225 tỷ đồng từ nguồn lực trong nhân dân và tranh thủ các nguồn vốn từ các dự án trợ giúp để ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng để xây dựng hoàn thành các tuyến đường giao thông Quảng Minh-Quảng Hòa, Quảng Thuận-Quốc lộ 1A, tuyến kè chống sạt lở xã Quang Trung, cầu Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc), tuyến đường Lâm Úy và các công trình phúc lợi xã hội khác như: Trường tiểu học số 2 Quảng Hòa, các trường mầm non xã Quảng Thủy, Quảng Tiên và Quảng Phúc, các công trình dự án tại các xã bãi ngang, chương trình kiên cố hóa kênh mương... Ngoài ra, một số địa phương tự huy động vốn để làm đường cấp phối, quy hoạch thôn, xóm, quy hoạch đồng ruộng phục vụ đời sống giao thông đi lại cho nhân dân theo Chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần làm thay đổi diện mạo của thị xã Ba Đồn.

Trong công tác quản lý đô thị, thị xã tiếp tục trồng và tăng cường công tác bảo quản cây xanh, vỉa hè, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, vườn hoa, cây cảnh, đầu tư hệ thống ánh sáng, bảo đảm vệ sinh môi trường và trật tự văn minh đô thị, tạo nét đẹp riêng của một đô thị mới. Đặc biệt, nhằm khơi dậy ý thức chung tay xây dựng thị xã Ba Đồn “xanh-sạch-đẹp, văn minh, lịch sự, hiện đại”, thị xã đã phát động cuộc vận động lớn về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trong từng tổ dân phố, gia đình và trong ý thức mỗi người dân. Nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa giao thông, ý thức giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường của người dân trên địa bàn thị xã đã dần đi vào nền nếp.

Đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch

Những đặc điểm về vị trí địa lý, đặc trung của địa hình, cảnh quan thiên nhiên, lịch sử văn hoá đã tạo cho Quảng Bình những tiềm năng to lớn để phát triển du lịch. Là một đơn vị hành chính thuộc tỉnh Quảng Bình, Thị xã Ba Đồn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch: Hệ thống giao thông thuận lợi với các tuyến QL1A, QL12A, tuyến đường sắt Bắc – Nam… Là một đô thị trẻ đã và đang từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị xanh-sạch-đẹp; Nhiều di tích lịch sử văn hoá có giá trị trong đó có 14 di tích được xếp hạng: 8 di tích cấp quốc gia, 6 di tích cấp tỉnh cùng với nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức thường xuyên (Hội vật của Thị xã, Lễ hội Cướp Cù – Phường Quảng Long, Lễ Hội Đua thuyền – Quảng Tân, Quảng Sơn…). Ngoài ra Thị xã còn có nhiều làng nghề truyền thống: Mây tre đan (Quảng Văn, Quảng Thọ); làm nón lá (Quảng Tân, Quảng Thuân)… cùng với các sản phẩm văn hoá ẩm thực đa dạng: Bánh xèo, cháo bánh canh Ba Đồn, đặc sản chắt chắt – Sông Gianh… mang đậm đà dấu ấn quê hương và đã đi vào trong tiềm thức của rất nhiều du khách. Hiện nay, Ba Đồn đang bảo tồn, giữ gìn và phát huy Nghệ thuật Ca Trù môn nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Hiện nay, Thị xã Ba Đồn có 3 danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch của tỉnh Quảng Bình gia đoạn 2015-2020 bao gồm: Khu du lịch sinh thái Cồn Két tại Phường Quảng Thuận; Khu du lịch cộng đồng – du lịch làng nghề tại các xã, phường; Tour du lịch trên sông đi Phong Nha- Kẻ Bàng. Ngoài ra Thị xã cũng đang lên kế hoạch xây dựng một số Tour, tuyến du lịch như: Tour du lịch hang động bằng đường thuỷ xuất phát từ Ba Đồn; Tour du lịch biển – đi Khu kinh tế Hòn La – Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đền thờ Công chúa Liễu Hạnh (Huyện Quảng Trạch); Tour du lịch Ba Đồn – Thôn Chay, Quảng Sơn; Tour du lịch thăm quan trải nghiệm các làng nghề truyền thống và các di tích lịch sử văn hoá… Ông Trần Văn Luận, Chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn cho biết: “Thị xã Ba Đồn sẽ tạo mọi thuận lợi cho các nhà đầu tư về cung cấp thông tin, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng, các cơ chế chính sách ưu đãi… để các nhà đầu tư có thể yên tâm thực hiện dự án”./.