PHÚ THỌ

Trường Đại học Hùng Vương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

15:28:32 | 11/12/2015

Hơn 10 năm thành lập, Trường Đại học Hùng Vương đã không ngừng lớn mạnh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ cán bộ giảng viên, quy mô đào tạo... và đang từng bước khẳng định vai trò của một trường đại học đa ngành, đa cấp; một trung tâm nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ của tỉnh Phú Thọ và khu vực. Để tìm hiểu thêm về sự phát triển của Nhà trường,Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn PGS.TS Cao Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương.

Năm 2015 là năm cuối thực hiện Đề án phát triển Đại học Hùng Vương giai đoạn 2006-2015 và kế hoạch trung hạn 5 năm 2011-2015, ông đánh giá thế nào về kết quả nổi bật của Nhà trường trong 10 năm qua, nhất là trong 5 năm gần đây?

Trường Đại học Hùng Vương được thành lập theo Quyết định số 81/2003/QĐ-TTg ngày 29/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ, là trường đại học công lập, đa cấp, đa ngành đầu tiên trên quê hương đất Tổ.

Trên cơ sở định hướng phát triển của đất nước, tỉnh Phú Thọ, Nhà trường đã xây dựng Đề án “Phát triển trường Đại học Hùng Vương giai đoạn 2006-2015” và “Quy hoạch phát triển Trường Đại học Hùng Vương giai đoạn 2011-2020, định hướng đến 2030”. Trải qua gần 10 năm thực hiện đề án, Trường đã không ngừng lớn mạnh trên các mặt hoạt động.

Đội ngũ cán bộ giảng viên đã trở thành một tập thể đoàn kết nhất trí, vững vàng về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ với 472 cán bộ, giảng viên, trong đó có 59 GS, PGS, Tiến sĩ, 270 Thạc sĩ và gần 50 đang làm nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước.

Những năm qua, Nhà trường đã từng bước đa dạng hóa loại hình, tích cực mở rộng liên kết, tăng quy mô đào tạo lên gần 10 nghìn sinh viên (gấp 5 lần so với năm 2003). Hiện trường có 35 ngành đào tạo Đại học, 20 ngành Cao đẳng, 2 mã ngành văn bằng 2 và 2 ngành đào tạo Thạc sỹ (Lý luận văn học và Lý luận & phương pháp dạy học toán). Trường cũng đã chuyển đổi thành công mô hình đào tạo từ hình thức niên chế sang hình thức học chế tín chỉ, đồng thời thường xuyên đổi mới phương pháp dạy - học.

Công tác NCKH và quan hệ quốc tế có nhiều đổi mới và không ngừng được đẩy mạnh. Tính từ năm 2003 đến nay, Trường đã triển khai 684 đề tài nghiên cứu, trong đó có: 36 đề tài cấp Nhà nước và cấp tỉnh, 63 đề tài trọng điểm cấp trường, 584 đề tài cấp Trường… Hiện tại, Trường đang triển khai nhiều chương trình liên kết đào tạo như: Hợp tác với Học viện Hồng Hà, Trung Quốc (đào tạo tiếng Việt cho sinh viên Trung Quốc tại trường), Chương trình hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp vùng sa mạc Ramat Negev (cử sinh viên đi thực tập tại Israel), chương trình hợp tác giáo dục với Trường Đại học Quảng Tây - Trung Quốc, đào tạo sinh viên Lào…

Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư, các phòng học, giảng đường, khu hành chính Hiệu bộ, khu KTX được xây dựng khá khang trang với tổng diện tích đất trên 70 ha tại 2 cơ sở Thành phố Việt Trì và Thị xã Phú Thọ.

Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Hùng Vương đã đạt được thành tích to lớn nhiều mặt, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo. Những thành tích to lớn đó đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều huân huy chương, bằng khen khác.

Là trường đại học đa ngành, đa cấp, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao; một trung tâm NCKH và chuyển giao công nghệ phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và khu vực, Nhà trường đã có hướng đi, giải pháp nào nhằm thực hiện trọng trách này?

Nhận thức được trọng trách trên, Ban lãnh đạo Nhà trường đã đề ra 7 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm gồm: Phát triển quy mô đào tạo gắn với mô hình xây dựng tổ chức nhà trường hợp lý, hiệu quả; nâng cao chất lượng đào tạo và kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên; quy hoạch phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên; tăng cường công tác NCKH; nâng cao năng lực tổ chức bộ máy, đủ sức quản lý, điều hành để phát triển các nhóm ngành đào tạo nhân lực trọng điểm (ĐHSP Toán, ĐHSP Tiếng Anh, ĐH ngành Du lịch); đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình dự án và mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo và NCKH; tăng cường hợp tác quốc tế phục vụ công tác đào tạo, NCKH.

Nhân dịp tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2015, ông có chuyển tải thông điệp gì tới các cấp chính quyền cũng như bạn bè, đối tác?

Với quy mô ngày càng phát triển, Nhà trường đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tại cơ sở thành phố Việt Trì - nơi có tổng diện tích quy hoạch là hơn 60ha. Vì vậy, chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ, của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong quá trình xây dựng, phát triển của Nhà trường cũng như sự giúp đỡ, gắn kết các doanh nghiệp, đối tác đối với Nhà trường trong quá trình đào tạo, để xây dựng Trường Đại học Hùng Vương thành cơ sở đào tạo có uy tín, xứng đáng là trường đại học mang tên các Vua Hùng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho phát triển bền vững. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng Trường Đại học Hùng Vương nói riêng và hệ thống giáo dục đào tạo của tỉnh Phú Thọ nói chung sẽ nhận được sự quan tâm, đầu tư thích đáng của các cấp chính quyền và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh.


Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội