KIÊN GIANG

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang: Đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao

11:19:04 | 14/1/2016

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang (KGTEC) tiền thân là Trường Trung học Kỹ thuật Kiên Giang, được thành lập năm 1965 theo Nghị định 1101/GD/PC/NĐ ngày 30/7/1965 của Bộ Giáo dục. Đi qua chặng đường nửa thế kỷ, KGTEC hôm nay đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tự tin khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của mình trong công cuộc phát triển KT – XH của tỉnh Kiên Giang cũng như trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

KGTEC có quy mô trên 7.000 học sinh-sinh viên (HS-SV) thuộc các hệ đào tạo chính quy, tại chức, từ xa, vừa học vừa làm; đào tạo lái xe các hạng; đào tạo sau đại học và đào tạo ngắn hạn. Hiện Nhà trường đang đào tạo 12 ngành bậc cao đẳng, 17 ngành bậc trung cấp chuyên nghiệp, 4 nghề hệ cao đẳng nghề, 7 nghề hệ trung cấp nghề với các ngành, nghề đào tạo: kế toán, quản trị kinh doanh, tin học ứng dụng, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, truyền thông… Song song đó, Nhà trường còn đẩy mạnh đào tạo theo yêu cầu của các doanh nghiệp và địa phương trong tỉnh với trên 20 chương trình đào tạo, các lớp sát hạch, nâng bậc thợ, an toàn lao động cho công nhân…Nội dung đào tạo được thiết kế và xây dựng riêng theo yêu cầu của từng doanh nghiệp, địa phương. Đặc biệt Nhà trường có Trung tâm Đào tạo&Sát hạch Lái xe - là Trung tâm sát hạch bằng thiết bị tự động đầu tiên của vùng Tây Nam bộ, hàng năm đào tạo lái xe cho trên 3.500 học viên.


Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, KGTEC tích cực xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên cả về số lượng lẫn chất lượng, trong đó trình độ giảng viên trên đại học hiện chiếm 52,4%. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên dày dạn kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề; chương trình đào tạo luôn được cập nhật; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại; chú trọng sử dụng các phần mềm ứng dụng hiện đại vào dạy và học…, chất lượng đào tạo của KGTEC ngày càng được nâng cao, đáp ứng hiệu quả nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. Hiệu trưởng Nhà trường – ông Hồ Minh Triết cho biết chỉ tính riêng từ năm 1975 đến nay, KGTEC đã đào tạo cho xã hội trên 40.000 HS-SV. Hàng năm, Nhà trường có khoảng 1.000 HS-SV tốt nghiệp phục vụ nhu cầu việc làm của các cơ quan, xí nghiệp trong tỉnh. Đặc biệt nhiều HS-SV của Trường đã trở thành những cán bộ lãnh đạo, người quản lý giỏi, những doanh nhân thành đạt, những cán bộ khoa học tài năng đã và đang phục vụ hiệu quả ở mọi lĩnh vực kinh tế trên địa bàn trong cũng như ngoài tỉnh.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được KGTEC đẩy mạnh và gặt hái thành công, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như khẳng định uy tín của Nhà trường với xã hội. Những năm qua Nhà trường đã có 70 đề tài được đăng ký, trong đó có 10 đề tài được nghiệm thu với tổng kinh phí 1,4 tỷ đồng. Hàng năm có trên 30 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, áp dụng vào thực tế quản lý và giảng dạy. Nhiều đề tài đã được triển khai thực hiện tại các doanh nghiệp như: đào tạo kỹ thuật viên dựa trên công việc tại nhà máy; ứng dụng đào tạo tại Nhà máy Xi măng Holcim Kiên Giang….

Với tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, hoạt động hợp tác quốc tế của KGTEC ngày càng được mở rộng, phát triển đa dạng và thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần tạo dựng uy tín, thương hiệu của Nhà trường. Hiện KGTEC đang là đối tác và được Tổ chức Hỗ trợ các trường Đại học thế giới Canada (WUSC), Tổ chức Tình nguyện Quốc tế Úc (AVI) đưa các chuyên gia, tình nguyện viên đến hỗ trợ các công tác chuyên môn tại Trường…

 Với nhiều đóng góp tích cực vào công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước, KGTEC vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2001), hạng Nhì (2006) và đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, nhiều Cờ thi đua của UBND tỉnh Kiên Giang. Đảng bộ Trường nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Hiệu trưởng Hồ Minh Triết nhấn mạnh: “Những thành tích mà KGTEC đạt được trong 50 năm qua là rất đáng trân trọng và tự hào, góp phần làm phong phú thêm truyền thống vẻ vang của Nhà trường. Tuy nhiên với tinh thần “Tự hào mà không tự mãn”, chặng đường tiếp theo Ban lãnh đạo, đội ngũ cán bộ, giảng viên và HS-SV KGTEC nguyện nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để đưa Nhà trường ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp “trồng người”, vươn lên trở thành một trường cao đẳng kỹ thuật công nghệ có chất lượng, uy tín hàng đầu khu vực Tây Nam bộ.

VIỆT HÙNG

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD