BẮC KẠN

Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ khu công nghiệp (KCN): Tích cực phục vụ nhà đầu tư

9:45:42 AM | 22/8/2019

Qua hơn 10 năm hoạt động (được thành lập 2006 với tên gọi Công ty phát triển hạ tầng KCN tỉnh Bắc Kạn), Trung tâm Phát triển hạ tầng và Dịch vụ KCN (thuộc Ban quản lý KCN tỉnh Bắc Kạn) đã thực hiện tốt việc đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Thanh Bình giai đoạn I cũng như quản lý, vận hành các công trình kết cấu hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ  doanh nghiệp.

Ông La Đình Chính - Giám đốc Trung tâm cho biết: KCN Thanh Bình nằm trên địa bàn huyện Chợ Mới, có quy mô 153,8 ha, chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn I diện tích 73,5 ha đã hoàn thành xây dựng hạ tầng, đưa vào sử dụng năm 2012 trên diện tích 63 ha, trong đó có 45 ha đất công nghiệp cho thuê và 18 ha đất công trình kỹ thuật hạ tầng, khu tái định cư. Giai đoạn I được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh gồm: Trạm xử lý nước thải công suất 2.500 m3/ngày đêm, hệ thống giao thông, cây xanh, cấp điện, điện chiếu sáng,... Cho đến nay, diện tích đất công nghiệp cho thuê đạt 95% song nhìn chung các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hoặc một số hoạt động tốt nhưng quy mô nhỏ. Giai đoạn II thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 80,3 ha, tổng mức đầu tư 390 tỷ đồng, kinh phí chủ yếu do ngân sách nhà nước nhưng do chưa bố trí được ngân sách nên đang kêu gọi nhà đầu tư tư nhân thực hiện.

Do đặc điểm tình hình của tỉnh Bắc Kạn hạn chế về kinh phí đầu tư xây dựng, mở rộng xây dựng mới KCN cùng với điều kiện địa hình không thuận lợi dẫn đến suất đầu tư cao. Các doanh nghiệp đầu tư sản xuất kinh doanh tại KCN Thanh Bình kém hiệu quả, nộp ngân sách thấp nên không có điều kiện tái đầu tư dẫn đến KCN tỉnh Bắc Kạn không được mở rộng, mở mới; do có số lượng ít doanh nghiệp (10 doanh nghiệp) với quy mô nhỏ, sử dụng ít lao động nên việc tư vấn hỗ trợ và các công việc dịch vụ khác với các doanh nghiệp tại KCN của tỉnh Bắc Kạn là rất hạn chế. Do đó trong thời gian qua ngoài việc lập dự án đầu tư chờ bố trí vốn và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thì Trung tâm chủ yếu tập trung quản lý vận hành, sửa chữa các công trình hạ tầng hiện hữu của KCN Thanh Bình giai đoạn I để phục vụ các doanh nghiệp trong KCN.

Song với đội ngũ viên chức đảm bảo về chất lượng, năng lực làm việc, với tinh thần đoàn kết, gắn bó, Trung tâm cũng đã đảm bảo vận hành các công trình hạ tầng của KCN Thanh Bình hoạt động tốt trong nhưng năm qua, Trung tâm luôn sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ được giao, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi có diện tích đất rừng lớn, có nhiều lợi thế cho việc phát triển kinh tế rừng nhưng bên cạnh việc đầu tư cho việc trồng rừng cần quan tâm cho việc chế biến các sản phẩm từ rừng. Việc đầu tư xây xây dựng KCN tạo ra quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư chế biến các sản phẩm từ rừng với quy mô lớn, vốn đầu tư cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động là định hướng hết sức thiết thực của tỉnh Bắc Kạn. Tuyến Quốc lộ 3 mới, đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) đã được đầu tư xây dựng hoàn thành điểm cuối của tuyến đường sẽ giao với đường trục chính của KCN Thanh Bình. Đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư cũng như phát triển KCN, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách.Những khó khăn là ở trước mắt còn dài nhưng tiềm năng, lợi thế và triển vọng phát triển của các doanh nghiệp và KCN Thanh Bình là rất lớn.