SƠN LA

Huyện Quỳnh Nhai: Xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn

10:24:24 AM | 20/11/2019

Với vùng lòng hồ sông Đà rộng lớn với hàng chục đảo lớn, nhỏ, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, huyện Quỳnh Nhai được ví như “Hạ Long trên núi”. Huyện đã và đang chú trọng khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch, phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Huyện Quỳnh Nhai đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến và mở rộng các loại hình du lịch; tăng cường thu hút đầu tư gắn với nhiệm vụ bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện.

Hiện nay, Quỳnh Nhai đang mở rộng phát triển các loại hình du lịch như: Du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng. Trên địa bàn huyện có nhiều điểm du lịch độc đáo như: điểm du lịch tâm linh Đền thờ Linh Sơn - Thủy Từ và Nàng Han; Cầu Pá Uôn có trụ cao nhất Việt Nam với tổng chiều dài 1.418m; các bản ven hai bờ sông Đà của người Thái trắng; bên cạnh đó là các lễ hội như: Kin Pang Then, Gội đầu và lễ hội Mợi… Các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch được triển khai như: Dự án Khu du lịch sinh thái của HTX Thủy sản và Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai, trong đó, giai đoạn 1 đầu tư vào xây dựng đảo Trái tim, điểm trưng bày các sản phẩm của bà con các dân tộc, nhà hàng nổi, bãi tắm, công viên nước và các dịch vụ chèo thuyền, trải nghiệm bắt cá trên sông...; Dự án Khu du lịch sinh thái "Vịnh Uy Phong" của HTX Quỳnh Nhai Travel cung cấp các tour du lịch lòng hồ, cho thuê thuyền tham quan và dịch vụ hướng dẫn viên...Huyện Quỳnh Nhai cũng tập trung đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch vùng lòng hồ với các khu, điểm du lịch của thành phố Sơn La, huyện Mộc Châu, huyện Mường La tạo thành những sản phẩm du lịch hấp dẫn theo từng nhóm loại hình cung cấp cho du khách.

Lượng du khách và doanh thu từ du lịch của Quỳnh Nhai tăng khá nhanh. Năm 2018, tổng lượng khách đến với Quỳnh Nhai ước đạt hơn 100 nghìn lượt người, doanh thu đạt hơn 30 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm, huyện Quỳnh Nhai đón hơn 90.000 lượt khách du lịch, doanh thu đạt hơn 40 tỷ đồng.