TÂY NINH

Sản xuất công nghiệp Tây Ninh: Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh

10:27:59 AM | 3/12/2019

Nhằm tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những năm qua tỉnh Tây Ninh luôn có cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích DN đầu tư phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực (mía, mì, cao su, xi măng, sản xuất da và sản phẩm liên quan, sản phẩm từ cao su và plastic…); qua đó giúp các sản phẩm công nghiệp chủ lực phát triển tốt hơn, đóng góp nhiều hơn vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh nhà.

Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chủ lực

Đến nay, công nghiệp Tây Ninh đã hình thành được một hệ thống khá đồng bộ gồm 5 ngành sản xuất chủ yếu (công nghiệp chế biến; dệt may; da giày; công nghiệp sản xuất chất khoáng phi kim loại; công nghiệp chế biến sản phẩm từ cao su plastic) với giá trị sản xuất chiếm tỷ trọng khoảng 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Đặc biệt trong tăng trưởng của ngành công nghiệp Tây Ninh có sự đóng góp rất lớn của công nghiệp chế biến dựa trên lợi thế nguồn nguyên liệu tại chỗ của địa phương (mía, mì, cao su...). Bên cạnh công nghiệp chế biến, Tây Ninh còn phát triển mạnh công nghiệp dệt may với sản phẩm chủ yếu là dệt vải, sợi, trang phục…

 Với sự quan tâm, đầu tư phát triển của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của cộng đồng DN, thời gian qua sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực của Tây Ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt một số sản phẩm đã được chế biến sâu như: bột mỳ biến tính, vỏ ruột xe…; góp phần nâng cao giá trị gia tăng cũng như năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp Tây Ninh trên thị trường.

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh – ông Lê Anh Tuấn cho biết nhằm giúp DN tiếp cận và hội nhập với thị trường thế giới, nhất là DN sản xuất các sản phẩm công nghiệp chủ lực, ngành Công Thương tích cực hỗ trợ xây dựng và bảo vệ tài sản trí tuệ của DN; hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước. Hỗ trợ DN trong xúc tiến thương mại - dịch vụ; trong đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quản lý, điều hành và kỹ năng, nghiệp vụ; trong đổi mới công nghệ.... Thường xuyên tổ chức đoàn DN hoặc đưa DN tham gia các đoàn giao thương, khảo sát thị trường, hội chợ, triển lãm, hội thảo, hội nghị trong và ngoài nước để tìm kiếm đối tác....Tăng cường các hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin với các tổ chức xúc tiến thương mại trong khu vực và tham tán ở một số nước, hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài, các địa phương trong nước... để hỗ trợ DN mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt thông qua việc tham gia gian hàng của tỉnh và hỗ trợ các DN địa phương tại các hội chợ - triển lãm trong và ngoài tỉnh đã góp phần giới thiệu, quảng bá tiềm năng kinh tế, các sản phẩm chủ lực của Tây Ninh đến các tỉnh bạn, qua đó nâng cao vị thế của tỉnh, đồng thời tạo cơ hội tốt để các DN trong và ngoài tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra để hỗ trợ, khuyến khích DN phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực, tỉnh Tây Ninh còn có chính sách riêng tạo điều kiện cho DN được hỗ trợ đầu tư, hợp tác sản xuất với DN 3 tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia (Svay Riêng, Prey Veng, Tboung Khmum) để sản xuất nông sản và vận chuyển nông sản sau thu hoạch về Tây Ninh; qua đó tạo nguồn nguyên liệu lớn cho các nhà máy chế biến mía, mì trên địa bàn tỉnh. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương Tây Ninh còn triển khai Chương trình khuyến công hỗ trợ các DN đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới thiết bị công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển công nghiệp hiện đại

Định hướng đến năm 2030, Tây Ninh cơ bản hoàn thành mục tiêu CNH - HĐH; một số sản phẩm công nghiệp chế biến, sản phẩm chế biến xuất khẩu có sức cạnh tranh quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị trong nước và từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp trong GRDP của tỉnh dự kiến đạt trên 40%; tỷ trọng công nghiệp chế biến - chế tạo trong GRDP đạt 30%. Tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến, chế tạo đạt tối thiểu 45%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân hằng năm đạt 14,5% trở lên. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đạt trên 70%. Trong thời gian tới, tỉnh cũng nỗ lực hoàn thiện và khai thác hiệu quả các khu - CCN, một số DN công nghiệp trong tỉnh có quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh quốc tế.

Để đạt được các mục tiêu trên, trong thời gian tới tỉnh Tây Ninh tập trung ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp theo hướng đáp ứng nguyên tắc về lợi thế cạnh tranh của tỉnh, là ngành có khả năng tham gia sâu vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; có ý nghĩa nền tảng, có tác động lan toả cao đến các ngành kinh tế khác; sử dụng công nghệ sạch, thân thiện môi trường; có khả năng tạo ra giá trị gia tăng cao; một số ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động mà tỉnh đang có lợi thế.

Từ nay đến năm 2030, tỉnh tập trung ưu tiên phát triển một số ngành công nghiệp như: sản xuất các sản phẩm tinh sau chế biến các mặt hàng nông - lâm - thủy sản; công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; công nghiệp chế biến - chế tạo phục vụ nông nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Tỉnh vẫn tiếp tục phát triển công nghiệp dệt may, da giày và thu hút đầu tư vào các khu - CCN. Trong đó ưu tiên cho các dự án tạo giá trị gia tăng cao gắn với các quy trình sản xuất thông minh, tự động hoá; ưu tiên phát triển một số ngành, lĩnh vực cơ khí như: máy nông nghiệp, thiết bị công trình, thiết bị công nghiệp, thiết bị điện, thiết bị y tế...

Đến giai đoạn 2030-2045, Tây Ninh sẽ tập trung ưu tiên phát triển các thế hệ mới của ngành công nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông; phổ cập công nghệ kỹ thuật số, tự động hoá, thiết bị cao cấp, vật liệu mới, thiết bị sinh học... Tỉnh cũng sẽ thực hiện cơ cấu lại công nghiệp theo hướng hiện đại, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và mức độ thông minh, mô hình nhà máy thông minh, phát triển sản xuất các sản phẩm, thiết bị thông minh...Phấn đấu đến năm 2045, Tây Ninh sẽ trở thành tỉnh phát triển công nghiệp hiện đại, đạt mức độ khá trong khu vực Đông Nam bộ.

Công Luận