ĐẮK LẮK

Đồng hành cùng doanh nghiệp

09:56:04 | 2/1/2020

Với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tăng cao so với những năm trước.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

Với mục tiêu đồng hành và hỗ trợ cho doanh nghiệp,  trên cơ sở các nhiệm vụ, giải pháp Chính phủ đề ra, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, nhất là việc thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC).

Qua triển khai thực hiện, đến nay, nhiều thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp đã được rút ngắn so với quy định, như: thời gian giải quyết 26 thủ tục đăng ký doanh nghiệp được rút ngắn từ 3 ngày làm việc xuống còn 1 ngày làm việc; thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 25 ngày...

Hằng năm, tỉnh Đắk Lắk tổ chức thu thập thông tin từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư để đánh giá và xếp loại công tác CCTTHC của các sở, ban, ngành, góp phần bảo đảm tính minh bạch trong quan hệ giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, doanh nhân; ngăn ngừa, đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực trong quan hệ giữa doanh nghiệp, doanh nhân với cán bộ công chức. Bên cạnh đó, công tác lập quy hoạch của tỉnh đã được cải thiện, các quy hoạch đã cập nhật, rà soát, bổ sung thêm nhiều thông tin đánh giá thực trạng theo hướng gắn với nhu cầu thị trường và đảm bảo quyền kinh doanh của doanh nghiệp.

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), các cấp ngành trong toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh như hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho DNNVV, hỗ trợ DNNVV tiếp cận tín dụng, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức kết nối thị trường cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ miễn phí và giảm phí cho các doanh nghiệp mới thành lập (hỗ trợ phí cung cấp chữ ký số qua mạng, hỗ trợ cung cấp dịch vụ kế toán miễn phí, dịch vụ miễn phí 6 tháng về kê khai thuế, cung cấp phần mềm kế toán miễn phí cho doanh nghiệp mới thành lập...).

Tính đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 7.885 doanh nghiệp đang hoạt động và 765 doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài đăng ký hoạt động dưới hình thức chi nhánh tại tỉnh. Tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh là 8.650 đơn vị.

Hoạt động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm và thực hiện dưới nhiều hình thức như: Hội nghị đối thoại doanh nghiệp (định kỳ 2 lần/năm); Ngày thứ Năm doanh nghiệp (thứ 5 hàng tuần); Cà phê doanh nhân – doanh nghiệp (sáng thứ 3 hàng tuần, từ 6h30 đến 7h30); Dân hỏi – Thủ trưởng cơ quan hành chính trả lời (định kỳ 1 tháng 1 lần). Một số đơn vị như Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… đã chủ động tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp của ngành mình, giúp tháo gỡ phần lớn khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thực hiện chính sách của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho 2 doanh nghiệp với tổng số vốn hỗ trợ trên 5 tỷ đồng. Các khoản hỗ trợ được giải ngân đã phần nào giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động đầu tư có hiệu quả.

Đặc biệt, từ năm 2018, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh, cụ thể: xây dựng và vận hành Không gian làm việc chung về khởi nghiệp, xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk; tổ chức thành công cuộc thi khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh lần đầu tiên năm 2018. Đồng thời, UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam (SVF) triển khai chương trình đồng hành xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2018 – 2020.