ĐẮK LẮK

Đại học Buôn Ma Thuột: 5 năm một chặng đường

10:36:51 | 10/10/2019

Với 2 ngành đào tạo là: Bác sĩ đa khoa và Dược sĩ đại học, 5 năm qua, Trường đại học Buôn Ma Thuột đã không ngừng nỗ lực vượt khó khăn của một ngôi trường mới để rồi từng bước khẳng định là một trong những cơ sở đào tạo ngành sức khoẻ uy tín, chất lượng cao tại khu vực Tây Nguyên.

GS.TS Đặng Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Buôn Ma Thuột

Đầu tư quyết liệt và đón đầu

Trường đại học Buôn Ma Thuột được thành lập vào năm 2014, theo Quyết định 1450/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trường được thành lập trên cơ sở nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành y, dược và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của cộng đồng, đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên.

GS.TS Đặng Tuấn Đạt, Hiệu trưởng Trường Đại học Buôn Ma Thuột cho biết, ngay sau khi có quyết định thành lập Trường của Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm cao, sự đầu tư quyết liệt của Hội đồng quản trị và Ban Giám hiệu, đã triển khai thực hiện phương án xây dựng và phát triển Trường trên tinh thần tập trung đào tạo nguồn nhân lực khối ngành khoa học sức khoẻ. Nhà trường đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học, như: phòng học lý thuyết, phòng thực hành, thí nghiệm, thư viện, khu văn phòng, nhà ở cho giảng viên,…đáp ứng được cho việc tuyển sinh và đào tạo 2 ngành: Bác sĩ đa khoa và Dược sĩ đại học.

Song song đó, Trường Đại học Buôn Ma Thuột chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên, trong đó đặc biệt chú trọng tuyển dụng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và có chuyên môn cao. Là cơ sở đào tạo đại học mới được thành lập nên Nhà trường chủ trương mời các thầy, cô trong ngành đã hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước nhưng vẫn còn sức khoẻ, nhiệt tâm và đầy kinh nghiệm với nghề từ các cơ sở đào tạo như: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Huế, Học viện Quân Y,…để đồng hành cùng với Trường trong công tác xây dựng chiến lược, giảng dạy cũng như điều hành”, GS.TS. Đặng Tuấn Đạt chia sẻ.  


GS.TS Đặng Tuấn Đạt – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng Đoàn công tác của Bệnh viện Naga Higashi - Nhật Bản và Công ty CICS-1

Để có đội ngũ nhân sự đảm bảo hoạt động đào tạo, Trường Đại học Buôn Ma Thuột cũng tích cực tuyển chọn các giáo viên trẻ, có năng lực, trình độ chuyên môn với cơ chế linh hoạt để thu hút, phát triển đội ngũ giáo viên, khuyến khích tạo điều kiện cho giáo viên học tập, nghiên cứu ở trong và ngoài nước. Nhờ đó, đến nay, Nhà trường đã có được đội ngũ với hơn 220 cán bộ, giảng viên, trong đó khoảng 65% giảng viên có trình độ sau đại học. Đặc biệt, Trường có đội ngũ giảng viên cơ hữu chính thức với 1 Giáo sư, 8 Phó giáo sư, 30 giảng viên có trình độ tiến sĩ và chuyên khoa cấp II, nhiều thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa cấp I. Số lượng giảng viên này về cơ bản đủ điều kiện để đáp ứng công tác đào tạo cho 2 ngành Bác sĩ đa khoa và Dược sĩ đại học, cả lý thuyết lẫn thực hành.

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực được tuyển chọn, trong 5 năm qua, Trường Đại học Buôn Ma Thuột đã tuyển sinh và đào tạo cho trên 2.200 sinh viên, trong đó, trên 1.500 sinh viên ngành dược học, hơn 600 sinh viên ngành y đa khoa. Năm 2019, trong tình khó khăn chung của cả nước, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh cho 2 ngành trên với kết quả hơn 320 sinh viên đảm bảo đúng quy chế của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Tăng cường thực hành cho sinh viên

Với chủ trương là tập trung đào tạo ngành khoa học sức khoẻ, ngành mà các điều kiện yêu cầu rất cao nhằm đáp ứng chất lượng đào tạo, đồng thời thực hiện phương châm chất lượng là trên hết. Để đào tạo được đội ngũ sinh viên giỏi về y thuật, sáng về y đức, Nhà trường không chỉ quan tâm đến chất lượng đầu vào, mà trong giảng dạy, tập trung nâng cao chất lượng từ lý thuyết đến thực hành, nội dung bài giảng đảm bảo kiến thức cơ bản của ngành, song phải luôn đáp ứng yêu cầu về cập nhật kiến thức mới.

Đặc biệt, Trường đại học Buôn Ma Thuột quan tâm, đầu tư tích cực cho việc thực hành, tiếp cận thực tế của sinh viên. Theo đó, đối với sinh viên ngành dược học, sau khi học xong kiến thức lý thuyết, sinh viên được cử đến các doanh nghiệp sản xuất thuốc, các đơn vị cung ứng thuốc và các cơ quan trong ngành y để thực tập, giúp các em có điều kiện được nắm bắt, cọ xát với thực tiễn.

Đối với sinh viên ngành y khoa, Trường Đại học Buôn Ma Thuột ký kết với các bệnh viện trong và ngoài tỉnh như: Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viên Đa khoa Khánh Hòa,…một số bệnh viện chuyên khoa sâu để sinh viên có điều kiện thực hành lâm sàng, theo Nghị định 111/2017/NĐ-CP của Chính phủ về tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe. Giữa nhà trường và cơ sở thực hành có sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho từng nhóm sinh viên, từng sinh viên thực tập, có hướng dẫn cụ thể và kiểm tra đánh giá chặt chẽ trên cơ sở kinh nghiệm, sự nhiệt tâm và có trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hướng dẫn nhằm đảm bảo cho sinh viên có kiến thức lâm sàng và kỹ năng thực hành tốt.

Hiện nay, Nhà trường đang tích cực chuẩn bị xây dựng Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột với tổng qui mô 500 giường bệnh, chia làm 02 giai đoạn. Giai đoạn 1: Gồm khối nhà kỹ thuật và khu lưu trú qui mô 200 giường bệnh trên diện tích sàn sử dụng 24.000m2, dự kiến khởi công trong tháng 9/2019; Giai đoạn 2: Gồm khối nhà lưu trú với 300 giường bệnh được thực hiện ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1. Dự kiến đầu năm 2021, sau khi hoàn thành giai đoạn 1, Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột sẽ được đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại khu vực Tây Nguyên, đồng thời là cơ sở thực hành, nghiên cứu khoa học cho thầy và trò, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo ngành Y, Dược của Trường Đại học Buôn Ma Thuột.

Chặng  đường 5 năm hình thành và phát triển đối với một trường đại học mặc dù chưa lâu, nhưng với những nỗ lực trong đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị của Hội đồng quản trị, sự quyết tâm của Ban Giám hiệu trong phát triển đội ngũ giảng viên, trong công tác tuyển sinh và đào tạo đã giúp Nhà trường bước đầu gặt hái được những thành quả quan trọng. Những yếu tố mang tính cốt lõi giúp Nhà trường gặt hái thành công cũng sẽ là hành trang để Trường phát triển trong chặng đường tiếp theo, khẳng định niềm tin với xã hội, góp phần ngày càng tích cực vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực ngành sức khoẻ cho đất nước nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng . /.

Quốc Hưng