ĐẮK LẮK

Huyện Cư Kuin: Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp

13:37:40 | 15/3/2017


Với vị trí tiếp giáp với Buôn Ma Thuột, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và là nơi có nguồn nông sản dồi dào, huyện Cư Kuin có lợi thế rất lớn trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Cùng với những tiềm năng đó, chủ trương thành lập cụm công nghiệp với quy hoạch hạ tầng bài bản đã tạo ra những triển vọng mới trong thu hút đầu tư của huyện.

Cụm công nghiệp Cư Kuin được thành lập theo Quyết định số 1733/QĐ-UBND, ngày 21 tháng 8 năm 2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk, có diện tích 75 ha. Cụm công nghiệp Cư Kuin sở hữu lợi thế lớn với khi nằm tiếp giáp với thành phố Buôn Ma Thuột và 4 huyện (Krông Bông, Krông Ana, Krông Pắc, Lăk); sát tỉnh lộ 10 và cách quốc lộ 27 khoảng 05 km, đường giao thông trải nhựa tới cổng cụm công nghiệp đồng thời nằm trên địa hình khá bằng phẳng và hiện tại đất đã được giải phóng mặt bằng do UBND huyện Cư Kuin quản lý. Về hệ thống điện: hiện tại có 2 đường dây trung áp 22kv vào cụm công nghiệp đảm bảo cấp điện ổn định; bên cạnh đó tiềm năng về lao động phổ thông khá dồi dào.
Ông Nguyễn Năng Chung, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin

Với nguồn nguyên liệu về nông sản lớn, Cụm công nghiệp Cư Kuin là nơi thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đầu tư vào chế biến các sản phẩm từ cà phê, cao su, hồ tiêu; chế biến thức ăn gia súc; chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt; sản xuất các sản phẩm từ tinh bột, phân bón vi sinh...

Hiện nay, sau hơn 3 năm phát triển, Cụm công nghiệp Cư Kiun đã thu hút được một số sự án như: Nhà máy chế biến cà phê của Công ty Cà phê Ngon, Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh của Công ty TNHH Vũ Tiến Đức, Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh của Công ty TNHH Duy Anh, Nhà máy sản xuất gạch không nung của Công ty CP Vật liệu xây dựng Tây Nguyên, Nhà máy thu gom và sơ chế phế liệu của Công ty TNHH MTV xử lý môi trường Thành Phát... Riêng nhà máy chế biến cà phê hoà tan của Công ty TNHH cà phê Ngon, doanh nghiệp 100% vốn FDI với tổng giá trị đầu tư 18 triệu USD, công suất chế biến 6000 tấn sản phẩm/năm. Dự án này hiện đã đi vào hoạt động và đang giải quyết cho khoảng 200 lao động địa phương.

Sở dĩ có được thành quả về thu hút đầu tư trong bối cảnh kinh tế khó khăn như thời gian qua là nhờ huyện đã có sự linh hoạt, hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Với chính sách ưu đãi đầu tư của Trung ương và tỉnh, UBND huyện đã cụ thể hoá các chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư như: giao mặt bằng sạch, cung cấp thông tin một cách đầy đủ, nhanh chóng. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính có nhiều nét mới, trong đó tăng cường áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của cơ quan nhà nước, đảm bảo không phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Năng Chung, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin cho biết, huyện đang nỗ lực để đẩy nhanh thu hút đầu tư theo hướng phát triển chiều sâu bằng cách nâng cao chất lượng, hiệu quả của dự án đầu tư, khuyến khích các dự án đầu tư có công nghệ cao, công nghệ sạch, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường. Song song đó, chú trọng công tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, nâng cao trình độ tay nghề cho lực lượng lao động tại chỗ đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện tối đa cho người dân và doanh nghiệp. “Quan trọng nhất, ưu tiên hàng đầu của huyện là tạo điều kiện về môi trường thông thoáng để thu hút doanh nghiệp đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội”, ông Chung nhấn mạnh.