ĐẮK LẮK

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên Nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân

13:29:06 | 15/3/2017


Là một viện nghiên cứu về các loại cây trồng trong khu vực Tây Nguyên của Việt Nam - Viện Khoa học Kỹ thuật (KHKT) Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên không những đóng góp nhiều công trình thực nghiệm hiệu quả, mà còn là đơn vị chủ lực trong việc chuyển giao các tiến bộ KHKT từ khâu giống mới đến quy trình kỹ thuật thâm canh. Tất cả hướng đến mục tiêu đưa bà con nông dân (đặc biệt hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cà phê) vươn lên làm giàu chính đáng.

Tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu KHKT Nông lâm nghiệp Eakmat, ban đầu chỉ có 10 cán bộ với cơ sở vật chất nghèo nàn lạc hậu nhưng đội ngũ CBCNV của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên đã phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm từ việc tổ chức lại cán bộ đến tiến hành nghiên cứu các loại cây công nghiệp dài ngày (cà phê, ca cao, bơ..) và các cây trồng trong hệ thống canh tác trên đồi núi. Đến nay Viện đã có 3 phòng chức năng; 8 bộ môn nghiên cứu và phòng thí nghiệm cùng với 3 đơn vị trực thuộc gồm Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông lâm nghiệp Lâm Đồng và Trung tâm Nghiên cứu & phát triển cây hồ tiêu Gia Lai.

Có thể nói cây cà phê là loại cây trồng chiến lược không chỉ có giá trị kinh tế ở Tây Nguyên mà còn là cây trồng chủ lực và xuất khẩu của Việt Nam. Nhận thức lợi thế này, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên lấy cây cà phê làm trọng tâm cho mọi hoạt động. Với hơn 300 nhân sự (trong đó có 166 cán bộ nhân viên, với 12 tiến sĩ, 35 thạc sĩ, còn lại là cử nhân đại học, kỹ sư) luôn không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, sẵn sàng đáp ứng công việc được giao, hiện nay Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên không chỉ có tầm ảnh hưởng đến địa bàn Đắk Lắk, hay Tây Nguyên mà còn tác động tích cực đến ngành nông lâm nghiệp của Việt Nam, nhất là trong phát triển giống cà phê có năng suất cao” – Quyền Viện trưởng, Trương Hồng nhấn mạnh.

Ngành cà phê Việt Nam đã lên một bước phát triển mới, khi ban đầu chỉ có khoảng chục nghìn hecta, nhưng sau 20 năm diện tích cây cà phê trên 650,000 hecta (vùng Tây Nguyên khoảng 550,000 hecta); năng suất đạt 2,4 tấn/hecta (ban đầu chỉ có 8 tạ/hecta). “Viện tự hào vì đã góp phần đưa cây cà phê Việt Nam phát triển toàn diện từ diện tích, năng suất, chất lượng… Không dừng lại ở đó, Viện cũng sẽ tích cực khuyến khích địa phương trồng xen kẽ cây ăn trái như bơ, sầu riêng… để tạo hiệu quả cho việc giảm thất thoát nước và tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân” – ông Hồng cho biết thêm.

Có thể nói ba yếu tố quan trọng quyết định thành công của Viện chính là cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật - kiểm soát đầu vào, nâng cao chất lượng đầu ra – nâng cao nhận thức người nông dân. Bởi vậy, Viện sẽ tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc giống cà phê chè có khả năng cho năng suất cao và thích ứng rộng. Tăng cường công tác chọn tạo giống, các lĩnh vực nghiên cứu khác như kỹ thuật canh tác đã nghiên cứu, xây dựng quy trình bón phân cho cà phê ở các vùng sinh thái và trên các loại đất khác nhau. Chú trọng nghiên cứu về kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, công nghệ sau thu hoạch với hàng trăm công trình như cà phê, hồ tiêu, điều, ca cao, dâu tằm, sầu riêng… để chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các đơn vị khuyến nông và bà con nông dân sản xuất kinh doanh cà phê với các nội dung đào tạo phong phú như hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, nhân giống cà phê vối giống mới, kỹ thuật tạo hình, tỉa cành, kỹ thuật ghép cải tạo cho cà phê vối…

Hàn Lương