SÓC TRĂNG

Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề: Chung tay khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản của tỉnh nhà

11:15:11 AM | 17/3/2020

Là 1 trong 10 cảng cá lớn nhất cả nước, thời gian qua được sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, hoạt động của Cảng cá Trần Đề ngày càng phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới của tỉnh Sóc Trăng.

Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Cảng cá Trần Đề - ông Phạm Văn Hứa cho biết từ khi đi vào hoạt động đến nay, công tác khai thác, vận hành Cảng cá được BQL thực hiện 24/24 giờ để phục vụ cho tàu thuyền của ngư dân; bộ phận khai thác vận hành Cảng luôn tổ chức sắp xếp tàu thuyền, các phương tiện vận tải ra vào, dân trong khu vực Cảng cá đúng quy định, lượng tàu thuyền cập cảng tăng cao qua mỗi năm. Nếu như năm 2005 Cảng cá Trần Đề tiếp nhận 1.000 lượt tàu cập cảng thì đến năm 2019, con số này đã tăng lên 16.000 lượt tàu (đạt 100 % KH), số phương tiện vận tải qua cảng là 27.800 lượt. Năm 2019, lượng hàng hoá qua Cảng đạt 130.000 tấn, trong đó hàng thuỷ sản là 67 000 tấn; doanh số thu tiền dịch vụ cảng cá đạt 6,5 tỷ đồng.

Hiện nay các tổ chức, cá nhân thuê đất, mặt bằng đất tại Cảng cá Trần Đề chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thu mua, sơ chế và chế biến thủy sản; sản xuất nước đá; cơ khí đóng sửa chữa tàu thuyền; kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá... Các tổ chức, cá nhân trong Cảng cá hoạt động ổn định đã giải quyết kịp thời nhu cầu đánh bắt cho tàu thuyền của ngư dân địa phương cũng như các tỉnh, thành phố trong khu vực, góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động tại địa phương, tạo nguồn thu cho ngân sách tỉnh. Ngoài ra hoạt động của Cảng cá Trần Đề còn góp phần thu hút tàu ngoài tỉnh vào, từ đó kích thích hoạt động dịch vụ tại cảng và địa phương ngày một phát triển.
Trong quá trình hoạt động, BQL Cảng cá Trần Đề đều phân công người quản lý, vận hành và thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các hạng mục công trình Cảng cá (hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, cầu bến….) để đảm bảo chất lượng sử dụng về lâu dài. Cùng với công tác duy tu, bảo dưỡng thì công tác đầu tư nâng cấp Cảng cá Trần Đề từ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới cũng đã góp phần tạo điều kiện để cơ sở hạ tầng của Cảng ngày càng được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ và hiện đại hơn. Trong năm 2019, tiểu dự án Nâng cấp Cảng cá Trần Đề thuộc Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, tỉnh Sóc Trăng - CRSD (giá trị 55,8 tỷ đồng) đã tiếp nhận và đưa vào sử dụng 6 hạng mục công trình, còn lại 2 hạng mục (Bến tàu 250 CV, hệ thống xử lý nước thải) đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao. Cũng nằm trong khuôn khổ Dự án CRSD, trong năm BQL Cảng cá Trần Đề cũng đã thực hiện tiếp nhận và đưa vào vận hành thử Bến cá Mỏ Ó. Với năng lực tiếp nhận khoảng 50-100 tàu/ngày ra vào bến, hoạt động của Cảng cá Mỏ Ó vừa giúp giảm tải hiệu quả cho Cảng cá Trần Đề vừa giúp ngư dân Sóc Trăng có điều kiện tiêu thụ sản phẩm, phát triển hậu cần nghề cá trong khu vực. Ngoài ra, dự án đầu tư Nâng cấp mở rộng cảng cá Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2 với vốn đầu tư 174 tỷ đồng trên phần diện tích đất mở rộng là 18 ha củng được khởi công vào cuối tháng 12/2019, đây củng là điều kiện để cảng cá Trần Đề phát triển.

Riêng công tác xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản cho các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản cũng được BQL Cảng cá Trần Đề thực hiện đúng quy định và đảm bảo kịp thời cho các doanh nghiệp có nhu cầu; qua đó tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủy sản sang thị trường châu Âu, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh Sóc Trăng nói riêng, cả nước nói chung. Song song đó BQL cũng nỗ lực triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh cáo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); Kế hoạch số 51/KHUBND ngày 27/4/2018 của UBND tỉnh Sóc Trăng; tích cực phối hợp cùng Chi cục Thủy sản tổ chức, phân công trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất bến, cập bến tại Cảng; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm IUU. Công tác này đã tác động rất lớn, góp phần nâng cao ý thức của ngư dân trong khai thác hải sản bất hợp pháp, tạo tiền đề tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu cho thủy sản Việt Nam.

Theo ghi nhận của Giám đốc Phạm Văn Hứa, thời gian qua công tác khai thác, vận hành Cảng cá Trần Đề luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng và trực tiếp là lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh; sự hỗ trợ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các cấp; đặc biệt là sự đoàn kết, thống nhất cao của tập thể CCVC - người lao động BQL Cảng. “Đây chính là động lực thúc đẩy Cảng cá Trần Đề ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động, doanh thu năm sau cao hơn năm trước. Rất mong trong thời gian tới hoạt động của Cảng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, nhất là về đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho Cảng ngày càng phát triển, góp phần vào công cuộc khai thác hiệu quả nguồn lợi thủy sản của tỉnh Sóc Trăng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp CNH - HĐH và xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà” – ông Hứa bày tỏ.

Đức Bình (Vietnam Business Forum)