QUẢNG NAM

Khu công nghiệp Bắc Chu Lai: Sức vươn mạnh mẽ, động lực phát triển cho vùng đông Tam Kỳ

1:29:36 PM | 19/5/2020

Khu công nghiệp (KCN) Bắc Chu Lai là “xương sống”, là 1 trong 5 KCN của Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai. Nơi đây đang dần tạo dựng được vị thế quan trọng trong thu hút đầu tư. Để hiểu rõ hơn về thành tựu này, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Chúng, Chủ tịch Hội đồng thành viên – Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (CIZIDCO).

Với sự nỗ lực của CIZIDCO, KCN Bắc Chu Lai đã tạo được lực hút đầu tư, đạt tỷ lệ lấp đầy cao. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn điều này?

KCN Bắc Chu Lai được thành lập theo Quyết định số 43/QĐ-TTg, từ năm 2002 đến năm 2008 KCN do Ban quản lý KKTM Chu Lai làm chủ đầu tư. Từ ngày 01/9/2008 đến nay giao cho Công ty Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (nay là Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai) làm chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Ngành nghề thu hút đầu tư tại đây là sản xuất các sản phẩm cơ khí, điện, điện tử, vật liệu xây dựng, sản xuất chế biến các sản phẩm từ gỗ, cao su, nhựa, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp (CN) dệt may, sản xuất biến thế động cơ, máy nông nghiệp, phụ tùng ô tô… Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng trong hơn 11 năm kể từ khi thành lập đến nay, KCN Bắc Chu Lai đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng và xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Hiện giai đoạn 1 đã lấp đầy nhà đầu tư; giai đoạn 2 đã bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) 125/184,5 ha, đã san nền tạo mặt bằng sạch khoảng 64 ha, đã cho thuê 16,7 ha. Lũy kế đến nay, KCN Bắc Chu Lai đã thu hút được 27 dự án, gồm 8 dự án FDI với vốn đầu tư 88,68 triệu USD đã thực hiện khoảng 50% vốn đăng ký, 19 dự án trong nước với vốn đăng ký đầu tư 4.874 tỷ đồng, đã thực hiện khoảng 77% vốn đăng ký, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động. Tình hình thực hiện đầu tư đúng tiến độ cam kết, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển ổn định, tình hình môi trường, an ninh trật tự trong KCN luôn đảm bảo.

KCN Tam Thăng được xem là bước đột phá thứ 2 của CIZIDCO tại thành phố Tam Kỳ. Vậy tại đây đã tạo nên những điểm nhấn ấn tượng nào, thưa ông?
Khởi công xây dựng vào tháng 3/2015 với tổng diện tích 197 ha, đến nay, KCN Tam Thăng đã trở thành một điểm sáng thu hút đầu tư trong nước và FDI. Nơi đây gần như là một KCN “chuyên đề” ưu tiên CN dệt may, hỗ trợ ngành dệt may và hỗ trợ ngành cơ khí ô tô… và đã thực sự bùng nổ với những dự án đầu tư lớn, được kỳ vọng sẽ tạo nên bước đột phá mới cho vùng đông Tam Kỳ, có cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ngành dệt may, cơ khí ô tô. Theo đó, KCN Tam Thăng đã thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng và xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Cụ thể như đã hoàn thành việc BTGPMB hơn 154 ha đất, thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng đạt 90% và cho thuê 101 ha/160 ha đất CN. Đến nay, KCN Tam Thăng có 23 dự án đăng ký đầu tư (bao gồm cả 5 dự án thuê nhà xưởng của nhà đầu tư thứ cấp), trong đó 19 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 510 triệu USD, đã thực hiện khoảng 236 triệu USD và 4 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 338,6 tỷ đồng, đã thực hiện khoảng 157 tỷ đồng. 19 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (15 dự án đi vào hoạt động, 3 dự án đang tiến hành triển khai xây dựng, 1 dự án đang thực hiện thủ tục xin cấp phép xây dựng) và 4 dự án đang thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giải quyết việc làm cho 10.000 lao động (số lao động nước ngoài khoảng 130 người).

Vấn đề đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng Xanh - Sạch - Đẹp chính là điểm mấu chốt, là cơ hội để gia tăng các nhà đầu tư về “chất” và “lượng”. Ông đánh giá sao về vấn đề này?

Chắc chắn rằng việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo hướng xanh – sạch – đẹp sẽ là điểm “hút” ấn tượng, là yếu tố đầu tiên để nhà đầu tư tìm đến. Vì vậy bản thân tôi cũng như Ban quản lý nỗ lực đẩy mạnh công tác BTGPMB; hoàn thiện cơ bản kết cấu hạ tầng KCN Bắc Chu Lai giai đoạn 2, triển khai dự án đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng. Riêng về KCN Tam Thăng, chúng tôi đang khẩn trương hoàn thành thủ tục để tiếp tục đầu tư Khu Tái định cư Tam Thăng giai đoạn 2 phục vụ cho BTGPMB tại đây. Đi liền với tham mưu giải quyết các tồn tại và tiếp tục đầu tư khai thác có hiệu quả Dự án Khu dân cư Tây An Hà Quảng Phú. Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về tài chính, thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ đối với Nhà nước, bảo toàn và phát triển vốn, góp phần vào sự phát triển của KKTM Chu Lai và KT-XH của tỉnh.
Không chỉ vậy, CIZIDCO luôn chủ động tăng cường công tác dọn vệ sinh, chăm sóc cây xanh đảm bảo KCN xanh - sạch - đẹp, thân thiện môi trường. Đồng thời duy tu sửa chữa kết cấu hạ tầng bị hư hỏng, xuống cấp, định kỳ nạo vét hệ thống thoát nước mưa, nước thải trong KCN. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình môi trường, an ninh trật tự trong KCN, vận hành ổn định hệ thống thu gom và xử lý nước thải đầu ra đảm bảo quy định. Điển hình như tại KCN Bắc Chu Lai đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất 1.900m3/ngày.đêm (đi vào hoạt động ổn định từ 2013). Cũng như tại KCN Tam Thăng thì toàn bộ nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn theo quy định được thu gom đưa về Nhà máy tái sử dụng nước xử lý và cấp lại cho các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt, chúng tôi luôn xác định thu hút đầu tư bám sát tiêu chí, không dàn trải mà có chọn lọc, cụ thể như lựa chọn xúc tiến các dự án đến từ những công ty, tập đoàn lớn có thương hiệu trong thị trường may mặc. Nhân đây tôi cũng xin trân trọng tri ân các nhà đầu tư, các đơn vị đã và đang quan tâm đến các KCN do Công ty làm chủ đầu tư và các dịch vụ do Công ty chúng tôi cung cấp. Với CIZIDCO, “Thành công của đối tác là thành công của chính mình”. Từ sức vươn mạnh mẽ và tầm nhìn hội nhập, CIZIDCO sẽ luôn mở hướng kinh doanh và nỗ lực tạo dựng một môi trường thân thiện, trở thành “người bạn đồng hành” bền vững cùng doanh nghiệp.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn:  Vietnam Business Forum