THÁI BÌNH

Ngành Y tế Thái Bình với bước chuyển mình đột phá

14:04:11 | 22/6/2020

Năm năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và của Bộ Y tế, ngành Y tế Thái Bình không ngừng phát triển, đưa công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân của tỉnh lên tầm cao mới.

 

Thứ nhất, mô hình kiểm soát bệnh dịch, các mô hình chăm sóc y tế tại cộng đồng hoạt động hiệu quả, sự phối kết hợp giữa y tế dự phòng với khám chữa bệnh rất hài hòa, đồng bộ. Phát hiện sớm khống chế và kiểm soát toàn diện các loại dịch bệnh nguy hiểm, không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn, không có người tử vong do dịch bệnh. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong khu vực như: Zika (năm 2016), SARS, sốt xuất huyết (năm 2017, 2018), Ebola, Mers-CoV (năm 2019), nCoV (năm 2020), ngành Y tế Thái Bình luôn chủ động và kiểm soát có hiệu quả.

Thứ hai, sự thay đổi căn bản và mạnh mẽ nhất đó là tư duy đổi mới của cán bộ về phong cách, tinh thần, thái độ về phương pháp phục vụ trong khám chữa bệnh với nội dung “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Chỉnh trang, tạo dựng được diện mạo của các cơ sở khám chữa bệnh khang trang, xanh - sạch - đẹp. Tăng cường hoạt động, cải tiến chất lượng và báo cáo sự cố y khoa, đáp ứng sự hài lòng của khách hàng. Toàn tỉnh có 1.588.830 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 87,08% dân số. Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh được bảo đảm. Tỷ lệ bệnh nhân hài lòng do đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá đạt điểm xuất sắc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh 97,5%).

Thứ ba, phát triển nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu và chất lượng ở các bệnh viện tuyến tỉnh: can thiệp tim mạch; phẫu thuật sọ não, thần kinh; nút mạch gan; phẫu thuật nội soi lồng ngực; phẫu thuật u phổi, u trung thất; kỹ thuật ngoại nhi; các kỹ thuật cận lâm sàng trình độ cao... tạo tiền đề giảm bệnh nhân chuyển tuyến trung ương trong những năm tiếp theo.

Thứ tư, đầu tư, mua sắm và tiếp nhận nhiều trang thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng điều trị người bệnh từ các dự án, từ nguồn ngân sách, từ vốn vay và xã hội hóa. Hầu hết các khoa điều trị nội trú được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo đảm điều kiện khám chữa bệnh, nhiều loại trang thiết bị hiện đại được đầu tư và triển khai hiệu quả. Tiếp nhận và triển khai các dự án ODA như NORRED, ZICA, KFW, HPET và một số dự án mới. Đẩy nhanh tiến độ đề án thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 100%.
Thứ năm, đột phá, phát triển cơ chế xã hội hóa, tạo điều kiện cho người bệnh có nhiều sự lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng. Khám chữa bệnh theo yêu cầu được phép triển khai nhân rộng cả về số lượng đơn vị thực hiện và số lượng dịch vụ. Thực hiện đa dạng và hiệu quả cơ chế xã hội hóa, liên doanh, liên kết, vay vốn... để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế chuyên sâu, hiện đại. Khu điều trị chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 1.000 giường trong tương lai sẽ là cơ hội ngành Y tế đón nhận các chuyên gia tài năng trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình chuyển dịch trọng tâm sang dân số phát triển đã khẳng định thành công trên các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; kiện toàn đội ngũ y tế thôn kiêm chức năng nhiệm vụ của cộng tác viên dân số; duy trì mức sinh thay thế, giảm dần mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ lệ cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 67,8%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,7% (giảm 0,1% so với năm 2015); tỷ số giới tính khi sinh đạt 111 trẻ trai/100 trẻ gái (giảm 0,2 so với năm 2015).

Thứ bảy, công tác quy hoạch, phát triển hệ thống mạng lưới, tổ chức bộ máy, phát triển nguồn nhân lực phù hợp với các nghị quyết của Đảng và điều kiện thực tiễn của tỉnh: Quy hoạch lại một số đơn vị tuyến tỉnh như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, điều chỉnh Bệnh viện Đa khoa thành phố ra khu Trung tâm Y tế tỉnh, thành lập Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Tim mạch và một số trung tâm khác trực thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tiếp tục kiện toàn, bổ nhiệm và điều chuyển cán bộ quản lý, tạo sự đồng thuận và hiệu quả cao trong quản lý, điều hành hoạt động của các đơn vị. Đến năm 2019, số bác sĩ/10.000 dân là 13 (tăng 4,2 bác sĩ so với năm 2015); số giường bệnh/10.000 dân là 37 (tăng 8,0 giường so với năm 2015).

Thứ tám, công tác cải cách thủ tục hành chính theo phương án “5 tại chỗ” tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh. Cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính từ việc thẩm định, cấp phép đến các thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; xây dựng quy trình chuẩn, đơn giản thủ tục hành chính. Hiện đại hóa toàn ngành Y tế bằng áp dụng công nghệ thông tin. Xây dựng kho dữ liệu dùng chung của toàn ngành, hướng tới đồng bộ hóa, hiện đại hóa trong quản lý toàn hệ thống theo hướng bệnh viện thông minh.
Phát huy hiệu quả vai trò của công tác thanh tra, phòng ngừa những sai sót trong quản lý, tổ chức nhân sự, tài chính. Giải quyết kịp thời, trả lời thấu đáo các đơn thư, ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến lĩnh vực y tế góp phần ổn định tại cơ quan, đơn vị và toàn ngành.

Thứ chín,  tổ chức thành công nhiều sự  kiện để lại những dấu ấn lớn và mang sức mạnh tinh thần cho tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức và người lao động của ngành Y tế trên các lĩnh vực. Đời sống vật chất, tinh thần, chế độ, chính sách của cán bộ được bảo đảm, tạo khí thế phấn khởi đoàn kết trong toàn ngành. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh. Ngành Y tế luôn giành được thành tích cao trong các giải thể thao do tỉnh, các cấp, ngành tổ chức.
Năm 2020, ngành Y tế Thái Bình tiếp tục chung sức đồng lòng, nỗ lực cống hiến sức lực, trí tuệ, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2020), đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Phạm Văn Dịu
Thầy thuốc nhân dân, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình

Nguồn:  Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội