HÀ NAM

Ngành nông nghiệp Hà Nam: Giảm tỷ trọng, tăng giá trị

11:20:44 | 21/8/2020

Tỉnh Hà Nam tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng  công nghệ cao, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, gắn phát triển nông nghiệp với xây dựng nông thôn mới.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Hà Nam đã quy hoạch được 6 khu nông nghiệp công nghệ cao (tổng diện tích 651 ha), đây được coi là “lõi vệ tinh” để tạo được sự lan tỏa ra các hợp tác xã và đến các hộ dân để hình thành hệ thống, chuỗi các mô hình phát triển. Trong đó, 3 khu nông nghiệp công nghệ cao đã có doanh nghiệp đầu tư. Một là, Khu Xuân Khê, với diện tích 240 ha, Vineco đã thuê 180 ha đưa vào sản xuất. Hai là, Khu Nhân Khang, Công ty VinaSeed đã đầu tư gần 24 ha trên diện tích 118 ha. Ba là, Khu nông nghiệp công nghệ cao Phù Vân với diện tích 2,4 ha. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Hà Nam, đối với Khu nhà lưới năng suất đạt 2,5 tỷ/ha. Điều đáng nói, từ khi có khu công nghiệp công nghệ cao đã làm thay đổi tư duy, tập tục canh tác: từng hợp tác xã, từng người nông dân đã có tư duy sản xuất theo quy mô lớn, đưa công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào trong sản xuất.

Hiệu quả từ các giải pháp

Đến hết năm 2019, tỷ trọng nông nghiệp chiếm 9% trong cơ cấu kinh tế tỉnh Hà Nam và xu hướng nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục giảm và dự kiến còn 5,4%. Tuy tỷ trọng của ngành giảm nhưng hiệu quả và giá trị tăng lên, đó là nhờ các giải pháp: Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao hướng đến tạo vùng hàng hóa liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; tăng giá trị trên một đơn vị diện tích. Tái cơ cấu trong nội bộ cơ cấu nông nghiệp, tăng tỷ trọng chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp, giảm tỷ trọng trồng trọt vì diện tích đang giảm. Đưa các mô hình chuyển đổi từ đất lúa sang trồng cây ăn quả theo vùng và nuôi trồng thủy sản. Đây cũng là lợi thế quan trọng của Hà Nam đối với vùng có cấu trúc là “vùng trũng” để nuôi trồng thủy sản mà vùng khác không có; đồng thời đưa giống cây trồng mới vào trong sản xuất. Chủ động công tác phòng chống thiên tai và phòng chống dịch bệnh. Xây dựng các hợp tác xã theo phương thức sản xuất mới để gắn kết với các doanh nghiệp trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường xúc tiến đầu tư kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Hà Nam, nhất là các doanh nghiệp bảo quản và chế biến sản phẩm.

Những năm qua, mặc dù diện tích cũng như tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp giảm rất nhiều; thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng ngành nông nghiệp Hà Nam vẫn tăng trưởng dương. Theo dự kiến, kết thúc năm 2020, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp vẫn đạt 1,02%, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích trồng trọt, thủy sản vẫn sẽ duy trì đạt 108,6 triệu/ha. Thủy sản và trồng trọt vẫn là thế mạnh, chiếm trọng yếu trong ngành Nông nghiệp Hà Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Hà Nam cũng đang tham mưu cho tỉnh “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm”. Theo đó, Sở NN & PTNT đang tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, dự kiến tập trung chủ yếu vào các khu vực có lợi thế du lịch như: Khu du lịch Tam Chúc, chùa Bà Đanh; Đền Lảnh Giang, Đọi Sơn, huyện Duy Tiên,... Hiện nay, Hà Nam đang triển khai đầu tư xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao Thụy Lôi huyện Kim Bảng. Dự kiến khu này trồng hoa, rau bốn mùa để các du khách khi tham quan các khu du lịch thì có thể đến khu này để trải nghiệm các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm OCOP của địa phương, sử dụng các dịch vụ khác….

Tỉnh “Nông thôn mới” cuối năm 2020

Theo ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết: Tại Hội nghị tổng kết 10 năm nông thôn mới ở tỉnh Nam Định, Thủ tướng đã công bố Hà Nam là 1 trong 5 tỉnh dẫn đầu nông thôn mới cả nước; đồng thời cũng là 1 trong 5 tỉnh hoàn thành tất cả 98 tiêu chí. Dự kiến Hà Nam sẽ cán đích tỉnh nông thôn mới cuối năm 2020.

Thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới là nhờ sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của tất cả các tầng lớp xã hội doanh nghiệp và người dân. Theo ông Nguyễn Minh Tiến, năm tới Hà Nam sẽ có 6 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 20 xã tham gia đăng ký xây dựng xã nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025.

Nguồn: Vietnam Business Forum