HÀ NAM

Khu Đại học Nam Cao: Mẫu hình giáo dục - đào tạo chất lượng cao

13:04:00 | 21/8/2020

Thủ tướng phê duyệt Đề án xây dựng Khu Đại học Nam Cao của tỉnh Hà Nam là một quyết định mang tầm chiến lược để mở ra hướng phát triển quan trọng đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại địa phương.

Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Công Khải - Trưởng Ban Quản lý Khu Đại học Nam Cao cho biết: Khu Đại học Nam Cao được Chính phủ xác định là một bộ phận quan trọng của mạng lưới trường đại học, cao đẳng mang tầm quốc tế. Theo đó, Khu Đại học Nam Cao được xây dựng với quy mô 912 ha và hiện đang được mở rộng lên tới 1.580 ha, đặc biệt chỉ cách Thủ đô Hà Nội 50km về phía Nam, nằm trên trục động lực phát triển đô thị của tỉnh Hà Nam. Khu Đại học Nam Cao tỉnh Hà Nam đang hướng đến là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong khu vực Đồng bằng sông Hồng.

Với vị trí thuận lợi về giao thông, nằm giữa đường quốc lộ 1A và tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, nối tỉnh Hà Nam với Hà Nội và các tỉnh phía nam. Khoảng cách từ vị trí dự án đến Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài khoảng 75km; kết nối với hành lang kinh tế Hà Nội – TP.Hồ Chí Minh và các đô thị lớn qua tuyến đường cao tốc và quốc lộ 1A; gắn với trung tâm mới của thành phố Phủ Lý qua trục giao thông 68m và tuyến đường sắt đô thị; là điều kiện thuận lợi kết nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc trong KCN Đồng Văn III, Đồng Văn IV và đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tất cả các lĩnh vực…

Khi đề án hoàn thành, Khu Đại học Nam Cao sẽ đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và làm việc cho 100 nghìn học sinh, sinh viên; 20 nghìn giáo viên, chuyên gia và 30 nghìn cư dân đô thị. Nơi đây sẽ trở thành mẫu hình đào tạo nhân lực chuyên môn kỹ thuật trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng giáo dục đại học cho vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô. Đồng thời, Khu Đại học Nam Cao còn có vai trò góp phần điều chỉnh mạng lưới trường đại học, cao đẳng cho vùng và việc di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, phù hợp với Quy hoạch mạng lưới trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2006 - 2020 và Quy hoạch xây dựng hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Khải cho biết thêm, Khu Đại học Nam Cao với định hướng xây dựng trở thành khu tổ hợp cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Hơn thế, Khu có không gian quy hoạch thống nhất, bảo đảm tính đồng bộ, hiện đại và được khai thác hệ thống hạ tầng cùng các tiện ích chung; đồng thời được tự chủ trong việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo yêu cầu phát triển hoạt động của mình, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Hấp dẫn các nhà đầu tư

Ngày 1-8-2018, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu Đại học Nam Cao, trong đó quy định chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, các chính sách miễn, giảm thuế và nhiều ưu đãi hỗ trợ khác như: đầu tư hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào các dự án, bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ các thủ tục pháp lý để các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ.

Theo ông Khải, với cơ chế, chính sách ưu đãi trên, cho đến nay Khu Đại học Nam Cao đã thu hút được 17 trường đại học đăng ký về đầu tư (gồm: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Trung cấp Cảnh sát nhân dân số 6, Học viện An ninh nhân dân, Đại học Y Hà Nội).  7 trường đang thực hiện dự án đầu tư; 5 trường đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500; 3 trường đã được phê duyệt dự án và 2 trường đang thực hiện giai đoạn 1 thi công dự án.

Đặc biệt, cuối năm 2019, Tập đoàn Nguyễn Hoàng - một trong những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực giáo dục tư thục tại Việt Nam đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu tại Khu Đại học Nam Cao để đầu tư mô hình Thành phố Giáo dục với diện tích khoảng 70 ha, gồm các trường liên cấp, đào tạo khép kín từ mầm non đến đại học.

Bên cạnh đó, Khu còn thu hút nhiều nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng đô thị, dịch vụ, thương mại tổng hợp. Trong đó, Dự án Khu nhà ở Trung tâm dịch vụ tổng hợp, Khu nhà ở chuyên gia, cán bộ giáo viên và sinh viên do Công ty TNHH Vạn Lợi làm chủ đầu tư đã bàn giao mặt bằng, chuẩn bị triển khai thi công xây dựng.
Các nhà đầu tư đang triển khai dự án tại Khu Đại học Nam Cao đều có chung nhận định về sức hấp dẫn từ các cơ chế, chính sách cùng sự hỗ trợ tích cực của Ban Quản lý Khu, lãnh đạo các cấp, các ngành trong tỉnh Hà Nam; đồng thời kiến nghị với Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan cho phép các trường lấy kinh phí chuyển đổi từ đất nơi địa điểm cũ tại Hà Nội để có điều kiện kinh phí triển khai đầu tư tại Khu Đại học Nam Cao.

Hơn nữa, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, trong thời gian tới, Ban Quản lý Khu Đại học Nam Cao tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh Hà Nam trình Chính phủ phê duyệt các chính sách đặc thù, đó là được sử dụng nguồn thu từ quỹ đất quy hoạch làm đô thị, dịch vụ, thương mại trong Khu Đại học để đầu tư cho phát triển hạ tầng. Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang trình Chính phủ có các chính sách ưu đãi đặc thù đối với nhà đầu tư thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo nghiên cứu để cho các trường thuê lại. Bên cạnh đó, ưu tiên tập trung thu hút đầu tư các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, giáo dục dạy nghề và các dự án chức năng đô thị trên diện tích gần 100 ha đất còn lại trong Khu.

Với nhiều lợi thế về điều kiện địa lý và hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, thuận lợi cùng các cơ chế, chính sách hấp dẫn, trong tương lai không xa, Khu Đại học Nam Cao sẽ trở thành một mẫu hình giáo dục - đào tạo tầm cỡ khu vực và thế giới.

Nguồn: Vietnam Business Forum