HÀ NAM

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam: Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

12:46:53 | 21/8/2020

Xác định là bệnh viện hạng I, tuyến cuối cùng tại địa phương nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam luôn chú trọng đầu tư về nguồn nhân lực lẫn trang thiết bị phục vụ công tác khám, chữa và điều trị, góp phần tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chú trọng đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại

Theo tiến sĩ, bác sĩ (TS-BS) Phan Anh Phong - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, với quy mô là bệnh viện hạng I sẽ có 550 giường, nhưng đến nay đã tăng lên 643 giường và 610 bác sĩ, điều dưỡng; trong đó có 154 bác sĩ (1 tiến sĩ, 24 bác sĩ CKII, 36 thạc sĩ và 67 bác sĩ CKI), khoảng 340 điều dưỡng (hầu hết trình độ đại học, cao đẳng và 10 điều dưỡng CKI). Cùng với đó, từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn vốn tài trợ ODA, Bệnh viện đã được đầu tư mua sắm các trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống máy chụp mạch số hóa xóa nền và can thiệp tim mạch, máy cộng hưởng từ 1.5 Tesla, máy chụp cắt lớp vi tính 16 dãy đầu thu, hệ thống X-quang kỹ thuật số DA, máy siêu âm 4D, hệ thống nội soi chuẩn đoán, nội soi phẫu thuật, hệ thống xét nghiệm huyết học, miễn dịch tự động, máy xét nghiệm PCR… và đang đầu tư chuẩn bị lắp đặt hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 128 dãy đầu thu. Ngoài ra, Bệnh viện cũng đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) như: Hệ thống xét nghiệm sinh hóa tự động. Hàng ngày, Bệnh viện bình quân khám trên 800 bệnh nhân, điều trị nội trú từ 650 đến 700 bệnh nhân và thực hiện trên 10 ca phẫu thuật.

Nhìn chung, nguồn nhân lực và trang thiết bị của Bệnh viện đáp ứng đầy đủ cho yêu cầu công tác chuyên môn. Tuy nhiên, thời gian tới, Bệnh viện cũng mong muốn được quan tâm đầu tư thêm một số trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống lọc máu liên tục, hệ thống theo dõi huyết động xâm lấn…

Ứng dụng thành công kết quả nghiên cứu vào thực tiễn

TS-BS. Phan Anh Phong cũng cho biết thêm, Bệnh viện thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng hiệu quả vào công tác điều trị tại Bệnh viện. Đơn cử như Đề tài “Xây dựng hệ thống cấp cứu đột quỵ não và ứng dụng điều trị tiêu huyết khối alteplase cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp tính” được Bệnh viện nghiên cứu từ năm 2015 đến năm 2017 nghiệm thu đưa vào sử dụng đã đem lại hiệu quả thiết thực. Theo đó, khoa Cấp cứu đã triển khai mô hình cấp cứu bệnh nhân đột quỵ não theo hướng tiếp cận nhanh nhất, ngay khi nhập viện, bệnh nhân sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính sọ não và các xét nghiệm cơ bản. Với quy trình chỉ trong vòng 30 phút bác sĩ có thể đưa ra quyết định để tiến hành điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân như: Điều trị tiêu sợi huyết và/hoặc can thiệp mạch để lấy huyết khối. Đây cũng là xu hướng tiếp cận hiện đại nhất hiện nay ở các nước phát triển.

Trong số khá nhiều ca cấp cứu thành công tại Bệnh viện, ấn tượng nhất là sự phối hợp giữa khoa Cấp cứu, khoa Tim mạch đã can thiệp xử lý kịp thời trường hợp nhồi máu cơ tim cấp cho một bệnh nhân nam, 37 tuổi ở tại thành phố Phủ Lý: bệnh nhân đang chơi thể thao sau đó xuất hiện tình trạng đau ngực và được đưa vào khoa Cấp cứu của Bệnh viện thì ở trạng thái ngừng tim… Đây là hậu quả của bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, bệnh nhân ngay lập tức được tiến hành hồi sinh tim phổi, khi tim đập trở lại đã được các bác sĩ khoa Cấp cứu cùng khoa Tim mạch tiến hành hội chẩn để quyết định đưa bệnh nhân đi can thiệp tim mạch, kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch vành trái. Bệnh nhân được can thiệp tái thông mạch vành, đặt stent và sau đó tình trạng bệnh lý đã được cải thiện nhanh chóng. Đến nay, bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và làm việc bình thường.

Hà Nam đang dần trở thành trung tâm lớn y khoa của khu vực với các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức. Theo TS-BS. Phan Anh Phong, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có lợi thế cạnh tranh lớn nhất là tập trung vào các đối tượng khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế. Đồng thời, do giá giường bệnh thấp hơn, nên Bệnh viện sẽ tiếp nhận các bệnh nhân sau khi khám chữa bệnh theo yêu cầu ở các bệnh viện Trung ương cần điều trị dài ngày như: Bệnh mạn tính, lão khoa, đột quỵ… Hơn nữa, Bệnh viện sẽ tăng cường hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của các bác sĩ giỏi ở các bệnh viện Trung ương qua các hình thức chuyển giao kỹ thuật, cùng đi buồng, hội chẩn.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD