HÀ NAM

Ngành Thuế hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh vượt qua dịch bệnh

11:48:20 | 21/8/2020

Xác định năm 2020, công tác thu ngân sách trên địa bàn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với lợi thế về thu hút đầu tư của tỉnh và hy vọng trong những tháng cuối năm khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trở lại bình thường, qua đó tạo ra nguồn thu cho NSNN.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, doanh thu của nhiều DN trọng điểm sụt giảm nghiêm trọng, dẫn đến số thuế phát sinh cũng bị sụt giảm theo. Trước mắt, Cục Thuế Hà Nam tập trung phối hợp với các ngành chức năng liên quan trên địa bàn hỗ trợ tối đa DN, hộ kinh doanh vượt qua khó khăn của dịch bệnh.

Ông Đỗ Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nam chia sẻ: “Có thể nói diễn biết bất thường của Covid-19 đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế xã hội của chúng ta, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nam cũng nằm trong tầm ảnh hưởng đó. Công tác thu NSNN của Hà Nam các tháng trong quý 1/2020 còn khá (cao hơn bình quân cả nước), nhưng từ tháng 4 đến nay đã trầm lắng, chỉ đạt khoảng 41% dự toán”.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ, hộ, cá nhân kinh doanh có dấu hiệu thu hẹp SXKD; hàng hóa tiêu thụ chậm, giá bán giảm, nguồn nguyên liệu đầu vào một số ngành hàng như may mặc, giày da thiếu; chi phí sản xuất tăng. Các ngành và lĩnh vực kinh doanh ảnh hưởng trực tiếp như: sản xuất chế biến nông sản, thủy sản, may xuất khẩu, ngành ăn uống, nhà hàng, khách sạn, du lịch, vận tải... Từ đó, đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu NSNN tại địa phương. Bên cạnh đó, một số DN được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cục Thuế đã chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP tới toàn thể người nộp thuế (NNT), đảm bảo mọi NNT tiếp cận và hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục thực hiện chính sách gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, tiền thuê đất để NNT thực hiện đúng và kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tháo gỡ khó khăn về tài chính cho NNT, xây dựng tài liệu hướng dẫn đăng tải trên trang thông tin điện tử và gửi tài liệu qua email cho toàn thể NNT.

Kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) của ngành thuế Hà Nam năm 2019 khá ấn tượng. Tổng thực hiện thu NSNN đạt 7.681,7 tỷ đồng, đạt 119,6% dự toán Bộ Tài chính giao và 117,7% dự toán UBND tỉnh giao. Tất cả các chỉ tiêu thu đều hoàn thành vượt mức dự toán thu.

Cùng với việc hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, đơn vị tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý nguồn thu như: Chống chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế...; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng DN lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tiếp tục rà soát các trường hợp thuộc diện được khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với NNT không còn khả năng nộp NSNN theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội, báo cáo các cấp lãnh đạo có hướng xử lý cụ thể.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nam đã tổ chức các hội nghị với toàn thể cán bộ, công chức để quán triệt tinh thần nỗ lực vượt khó nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được Bộ Tài chính và Tỉnh giao. Một tinh thần làm việc quên mình, quyết tâm cao độ từ ban lãnh đạo Cục đã lan tỏa xuống từng tổ đội, trở thành động lực của các phong trào thi đua trong cơ quan, đơn vị. Chính nhờ sự chủ động, phán đoán tình hình chuẩn xác, không bị động trong ứng phó nên khi những khó khăn phát sinh, dù ngoài dự kiến cũng không làm Cục bất ngờ. Ngược lại, Cục đã kịp thời huy động mọi nguồn lực để tập trung giải quyết các điểm ách tắc trong công tác thu, tìm những nguồn thu tiềm năng để động viên hiệu quả cho NSNN theo đúng tinh thần quy định của pháp luật. Một số khoản thu tiềm năng đã được khai thác tốt, giúp tăng thu, bù đắp cho những khoản hụt thu khác.

Nguồn: Vietnam Business Forum