BÌNH DƯƠNG

Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Bình Dương: Kênh hỗ trợ tài chính hiệu quả

8:49:11 AM | 4/9/2020

Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Bình Dương (BDIF) hoạt động với mục tiêu “huy động và sử dụng vốn ngày càng hiệu quả”, đơn vị hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, tự chủ về tài chính, bảo toàn và phát triển vốn nhằm chung tay góp sức với chính quyền địa phương từng bước thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Qua hơn 20 năm hình thành và phát triển (từ năm 1999), BDIF đã không ngừng lớn mạnh, trở thành một trong những kênh hỗ trợ tài chính hiệu quả và đã nhận được nhiều lời khen, cũng như thành tích đáng tự hào. Bên cạnh đó, bằng nhiều hoạt động trên cơ chế công khai, minh bạch, luôn hướng trọng tâm đến khách hàng; cùng với vai trò “vốn mồi” BDIF đã thu hút các nhà đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực cùng tham gia hợp tác. Từ một đơn vị chỉ hoạt động thuần túy tại địa phương và đa số khách hàng là doanh nghiệp nhà nước, đến nay Quỹ đã trở thành một tổ chức tài chính vốn chủ sở hữu đạt trên 2.000 tỷ đồng (vốn Điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng, tăng gấp 40 lần); tổng tài sản đạt trên 2.200 tỷ đồng, gấp 20 lần so với khi thành lập. Cùng các hình thức hoạt động đa dạng như huy động vốn cho vay lại từ Ngân hàng Thế giới, cấp tín dụng đầu tư phát triển theo danh mục cho mọi thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh…

Không chỉ thế, BDIF còn góp vốn thành lập 03 công ty và hợp tác đầu tư với 01 công ty cổ phần, nhận quản lý ủy thác các quỹ tài chính ngoài ngân sách do UBND tỉnh thành lập…; cùng với nhiều chức năng như nhận ủy thác từ ngân sách tỉnh và các quỹ tài chính khác. Đến nay, BDIF đã thực hiện giải ngân trên 460 dự án đầu tư và phương án sản xuất kinh doanh với tổng doanh số cho vay đạt trên 6.100 tỷ đồng; đóng góp vào ngân sách địa phương trên 200 tỷ đồng.

Ông Ngô Hoàng Minh, Giám đốc BDIF cho biết, Quỹ sẽ hướng dòng vốn vào một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh, điều kiện cấp thiết của địa phương, đặc biệt hướng đến doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trên 80% các doanh nghiệp vay vốn tại Quỹ thuộc đối tượng này. Quỹ cũng đã tích cực tăng cường quảng bá hình ảnh thông qua việc tham dự hội nghị, hội thảo, kết nối hợp tác, tiếp xúc với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tích cực hoạt động quản lý nghiệp vụ và website. Tích cực hướng dẫn các chủ đầu tư thuộc danh mục đối tượng cho vay có dự án khả thi hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo hướng đơn giản hóa thủ tục hồ sơ vay vốn, rút ngắn thời gian tác nghiệp và giải ngân. Tạo mối liên kết, hợp tác với tất cả các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh nhằm tìm kiếm dự án khả thi để thực hiện nhiệm vụ bảo lãnh cho các DNNVV.

Đảm bảo an toàn nguồn vốn hoạt động, không vì mục tiêu lợi nhuận luôn là mục tiêu tiên quyết của BDIF. Bởi vậy, Quỹ đã có những chủ trương hiệu quả ngay từ những bước đi đầu tiên, theo trình tự từ khâu tiếp nhận, thẩm định dự án đến giải ngân và giám sát chủ đầu tư sử dụng vốn vay đúng theo quy trình cho vay. Ngoài việc thực hiện tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, BDIF không ngần ngại thuê công ty kiểm toán độc lập có uy tín thực hiện kiểm toán báo cáo quyết toán tài chính. Thường xuyên phối hợp với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng để trao đổi, cập nhật tình hình dư nợ của các khách hàng, cá nhân còn dư nợ cho vay để đánh giá, phân loại khách hàng vay vốn trước khi phê duyệt cho vay.

Từ nay đến năm 2025, BDIF sẽ tập trung vào xây dựng và hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ điều hành về cho vay đầu tư, đầu tư trực tiếp dự án, góp vốn… để chuẩn hóa các hoạt động nghiệp vụ, giảm thiểu thấp nhất rủi ro trong hoạt động Quỹ. Tham mưu cấp có thẩm quyền tăng dần nguồn vốn điều lệ theo lộ trình, phấn đấu đến năm 2021, vốn điều lệ của Quỹ đạt 2.600 tỷ đồng, đến năm 2025 đạt mức 3.000 tỷ đồng. Từng bước thực hiện đa dạng hóa các phương thức huy động vốn với lãi suất hợp lý, trên cơ sở xác định cơ cấu huy động vốn phù hợp với cơ cấu sử dụng vốn. Mở rộng và nâng cao tỷ trọng đầu tư trực tiếp trên tổng số vốn hoạt động thông qua các hình thức đầu tư BOT, BT, góp vốn hoặc mua cổ phần với vai trò là cổ đông sáng lập và các dự án kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có tính chất quan trọng tại địa phương. Khai thác và mở rộng các hoạt động quản lý ủy thác cho các chương trình tài chính – tín dụng nhằm góp phần tăng nguồn vốn hoạt động cho quỹ, cũng như củng cố và tăng cường kinh nghiệm cho cán bộ nghiệp vụ.

Để đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh, BDIF đang triển khai mở rộng các chức năng; cùng với đó đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược với các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư trong và ngoài nước để kêu gọi hợp tác đầu tư. Cộng với đội ngũ cán bộ nhanh nhạy, đủ chuyên môn tại BDIF chắc chắn sẽ luôn là tiền đề cơ bản tạo niềm tin trong khách hàng, đưa BDIF trở thành tổ chức tài chính vững mạnh, đủ năng lực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huy động vốn và đầu tư cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng Bình Dương thành một thành phố thông minh, thành phố đáng sống.

Nguồn: Vietnam Business Forum