HẬU GIANG

Trung tâm Khuyến nông Hậu Giang: Hiệu quả từ ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc BVTV

10:29:24 | 14/10/2020

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho cây trồng bằng thiết bị bay phun thuốc không người lái là một giải pháp vừa tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí; đặc biệt, giúp bảo vệ sức khỏe người sản xuất và mang lại hiệu quả cao.

Hiện nay, tình hình nhân lực trong trong sản xuất nông nghiệp ở Hậu Giang nói riêng cũng như cả nước nói chung ngày càng khó khăn, giá nhân công lao động tăng cao. Nhiều nơi thiếu lực lượng lao động, đặc biệt là trong khâu phun thuốc BVTV. Để góp phần giải quyết khó khăn này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thực hiện dịch vụ máy bay phun thuốc BVTV đối với sản xuất lúa, cây ăn trái trong và ngoài tỉnh.

Sau khi được được Hàn Quốc hỗ trợ thiết bị bay, đồng thời được Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng cấp phép bay, Trung tâm đã tiến hành đào tạo, tập huấn về kỹ thuật vận hành thiết bị bay cho cán bộ của đơn vị. Đồng thời, thành lập tổ vận hành, thực hiện dịch vụ máy bay phun thuốc BVTV một cách chuyên nghiệp, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người nông dân.

Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành nhằm tăng cường số lượng máy bay không người lái. Đồng thời, tổ chức khai giảng nhiều lớp FFS về trình diễn, ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái trên lúa, cây ăn trái tại một số địa phương như: huyện Châu Thành, huyện Vị Thủy, huyện Châu Thành A, huyện Phụng Hiệp...

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang, ưu điểm của việc phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái là giúp giải phóng sức lao động và bảo vệ sức khỏe cho người dân khi không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV, hạn chế ảnh hưởng môi trường...

Quá trình thực hiện phun thuốc cho thấy hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn nhờ vào công nghệ phun ly tâm. Điều này sẽ giúp người nông giảm thiểu lượng dung dịch thuốc BVTV thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.

Ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang cho biết: Lợi ích mang lại của thiết bị bay giúp tăng năng suất lao động từ 15 đến 30 lần, giúp giảm giá thành sản xuất, rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích, giảm 30% lượng thuốc BVTV so với phun thông thường để phòng trị sâu bệnh hại.

“Mặt khác, lượng thuốc sử dụng trong quá trình phun cũng ít hơn so với phun thuốc bằng thủ công như hiện nay nên giúp nông dân tiết kiệm được chi phí và bảo vệ môi trường”, ông Tân khẳng định.

Hiện tại, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hậu Giang được Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng) cấp phép bay phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái tại một số địa phương tại tỉnh Hâu Giang như: xã Vị Tân (thành phố Vị Thanh); xã Trường Long Tây và Trường Long A (huyện Châu Thành A); xã Vị Đông và Vị Bình (huyện Vị Thủy); xã Phú Tân và Phú An (huyện Châu Thành); xã Tân Bình (huyện Phụng Hiệp)...

Nguồn: Vietnam Business Forum