THÁI NGUYÊN

Thị xã Phổ Yên: Thành công của doanh nghiệp là thành công của Phổ Yên

15:07:09 | 30/11/2020

Với phương châm luôn gần gũi, lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn ổn định, phát triển bền vững, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Thị xã Phổ Yên luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, xem thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng là thành công của Thị xã. Ông Bùi Văn Lương – Bí thư Thị Ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Phổ Yên đã có một vài chia sẻ với Vietnam Business Forum. Duy Bình – Thực hiện.

Ông có thể chia sẻ đôi điều về một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội Thị xã Phổ Yên giai đoạn 2015-2020?

Phổ Yên nắm giữ vai trò chiến lược, vị trí nòng cốt của tỉnh Thái Nguyên, Phổ Yên tọa lạc tại địa phận phía Nam Thái Nguyên – tiếp giáp ngay thủ đô Hà Nội - Phổ Yên luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập, phát triển kinh tế xã hội của toàn tỉnh. Tại đây không chỉ có lợi thế về giao thông kết nối mà về hạ tầng cơ sở cũng khá hoàn thiện. Đây được xem là nền tảng vững chắc thúc đẩy quá trình đô thị hóa của thị xã trở nên nhanh chóng hơn, đồng thời cũng là "bệ phóng" cho thị trường bất động sản Phổ Yên phát triển. Ngoài ra, trong lộ trình đưa Phổ Yên tiến lên Thành phố vào năm 2023, thị xã Phổ Yên đã có bước "chuyển mình" vượt bậc về mọi mặt kinh tế - văn hóa – xã hội. Không những thế, nhờ chính sách thu hút đầu tư thông thoáng và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã làm gia tăng sức hấp dẫn, thúc đẩy giới đầu tư mạnh dạn đổ tiền về mảnh đất đầy tiềm năng này.

Từ những lợi thế đó, lãnh đạo địa phương đã xác định tư duy mở, nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, triển khai linh hoạt công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, quy hoạch, GPMB, vận dụng linh hoạt các quy định pháp lý, đổi mới hoạt động hợp tác đầu tư một cách bài bản, đồng bộ. Trong những năm qua Phổ Yên đã có mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 30%; Công nghiệp, Thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế; Tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt 750.000 tỷ đồng, vượt 31,25% so với mục tiêu (mục tiêu là 571.400 tỷ đồng). Trong đó: Ngành công nghiệp do địa phương quản lý 6.100 tỷ đồng, vượt 22% so với mục tiêu; Giá trị xuất khẩu đạt 27 tỷ USD chiếm 97% kim ngạch toàn tỉnh; Thu nhập bình quân đầu người trên 100 triệu đồng/người/năm; thu hút FDI đạt 6,8 tỷ USD đưa tổng số vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn đạt 225.000 tỷ đồng. Phổ Yên tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tốc độ tăng trưởng GDP nằm trong tốp đầu cả nước với việc tiến xa hơn trong chuỗi cung ứng giá trị và thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước liên tục đến đầu tư tại địa bàn.

Trong thời gian tới, Thị xã Phổ Yên đặt mục tiêu huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư nhằm phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh, hiện đại, phấn đấu đến năm 2023 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên ra sao thưa ông?

Phổ Yên được công nhận là thị xã vào năm 2015, và chỉ mất 4 năm để xây dựng Thị xã đáp ứng các tiêu chí đô thị loại III, về trước 1 năm so với NQ số 05 của BTV Tỉnh ủy. Để đưa Phổ Yên phát triển nhanh, “thần tốc” như hiện nay, ngay từ đầu Thị xã đã xác định tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, hành động, phục vụ nhân dân, luôn thể hiện khát vọng vươn lên mạnh mẽ và tạo sức lan tỏa về khát vọng xây dựng một Thị xã văn minh, giàu đẹp trong từng người dân.

Để huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư nhằm phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh, hiện đại, phấn đấu đến năm 2023 trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên, Thị xã Phổ Yên đã xác định tập trung vào 3 khâu phát triển đột phá là: Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội; phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đô thị Đông Tam Đảo, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, sản xuất nông nghiệp bền vững và đô thị. Huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, hạ tầng cụm công nghiệp, làng nghề và hạ tầng đô thị theo quy hoạch. Tập trung phát triển các thành phần kinh tế, nhất là kinh tế tư nhân; ưu tiên khuyến khích phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Cùng với đó, Thị xã Phổ Yên cũng xác định nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực. Trong đó, nhấn mạnh việc phát triển phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, góp phần sớm đưa Phổ Yên đạt tiêu chuẩn trở thành thành phố. Tập trung phát triển, nâng cao hệ thống hạ tầng đô thị, nhất là giao thông, vỉa hè, cây xanh; phát triển các điểm, khu, cụm dân theo quy hoạch xây dựng, triển khai các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội có tính đầu mối, liên vùng, phục vụ chức năng đô thị để xây dựng các xã trở thành phường. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý đô thị. Đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường và các dịch vụ xã hội, phù hợp với phát triển đô thị văn minh, hiện đại. Phát triển giao thông vận tải trên địa bàn một cách bền vững, tạo sự liên kết hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại, đồng bộ giữa các mạng lưới giao thông quốc gia đến đường tỉnh, đường thị xã, đường xã, giữa các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa lớn, tạo sự kết nối giữa sản xuất - chế biến và tiêu thụ, kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng, an ninh nhất là các xã phía Tây của thị xã.

Ông có thể chia sẻ Một số chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn?

Trong những năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, công tác kêu gọi, thu hút đầu tư vào địa bàn Thị xã có nhiều khởi sắc. Môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn từng bước được cải thiện, hạ tầng giao thông được nâng cấp, các Khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được quy hoạch; các thủ tục về đầu tư được cải cách theo hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, doanh nhân. Thị xã Phổ Yên đã thực hiện một số giải pháo hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn cụ thể như:

Tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tiến hành rà soát và kiến nghị đề xuất cấp có thẩm quyền loại bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết trong lĩnh vực đầu tư, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp như: Đăng ký kinh doanh, môi trường, đất đai, thuế... tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển mạnh hơn về số lượng và chất lượng theo Kế hoạch hành động nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh của huyện giai đoạn 2015-2020; với mục tiêu phải giảm được 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính trên các lĩnh vực.

Thực hiện tốt Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Cung cấp kịp thời các thông tin về các cơ chế, chính sách của tỉnh, của huyện để các doanh nghiệp nắm bắt xúc tiến đầu tư. 

Cấp ủy, chính quyền huyện sẽ không ngừng tạo dựng, hoàn thiện một môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp ổn định và phát triển. Tổ chức, chỉ đạo quyết liệt trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng tạo điều kiện cho chủ đầu tư nhanh chóng triển khai thực hiện dự án.

Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, giới thiệu nhằm thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực đầu tư vào địa bàn huyện; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ; kiên quyết thu hồi các dự án không có khả năng thực hiện.

Ông có lời nhắn gửi gì đến cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Phổ Yên?

Với quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, Trong những năm qua, Thị xã Phổ Yên đã phối hợp các cấp, các ngành, thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư; Công tác quản lý và thu hút đầu tư đã có những đổi mới, từ chỗ coi doanh nghiệp là đối tượng quản lý đã trở thành khách hàng, là đối tượng phục vụ. Đồng thời, tích cực kêu gọi, tìm kiếm nhà đầu tư có năng lực, trong đó ưu tiên những dự án tạo được nhiều việc làm cho lao động, công nghệ cao, tăng thu nhập cho nhân dân các dân tộc trong huyện. Thị xã Phổ Yên chân tình mời gọi các nhà đầu tư  quan tâm đầu tư vào huyện, chính quyền huyện Thị xã cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện dự án với sự hỗ trợ tốt nhất từ các cấp, các ngành, và luôn coi “Sự thành công của doanh nghiệp là thành công của Thị xã Phổ Yên”.

Nguồn: Vietnam Business Forum