BẮC NINH

Bắc Ninh chủ động đón bắt vận hội mới

10:36:04 AM | 10/12/2020

Để đón đầu xu thế hội nhập sâu rộng cùng sự dịch chuyển đầu tư toàn cầu, tỉnh Bắc Ninh đang đẩy mạnh đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư, chú trọng “xúc tiến tại chỗ” thông qua các hoạt động hỗ trợ hiệu quả các dự án đang triển khai trên địa bàn; qua đó thu hút các nguồn lực xây dựng tỉnh Bắc Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh. Ngô Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Ninh trong 5 năm qua?

Giai đoạn 2016 - 2020, Bắc Ninh đã tạo sự đột phá, thu hút vốn FDI lên đến 8,2 tỷ USD, chiếm 41,5% lũy kế từ trước đến nay với nhiều tập đoàn kinh tế lớn, có uy tín và thương hiệu toàn cầu. Thu hút vốn DDI cũng nhiều khởi sắc với 338 dự án với tổng vốn đầu tư 45 nghìn tỷ đồng; thành lập mới 10.065 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn 82 nghìn tỷ đồng.

Trong giai đoạn này, cơ cấu đầu tư chuyển dịch tích cực, khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng cao. Dòng vốn đầu tư tiếp tục phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa quy mô GRDP của tỉnh năm 2020 gấp 1,5 lần năm 2015; giá trị sản xuất công nghiệp luôn đứng top đầu toàn quốc; thu ngân sách tăng nhanh. Bắc Ninh cũng đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, khởi công và hoàn thành nhiều công trình có tính liên kết vùng, tạo động lực đưa Bắc Ninh trở thành cực tăng trưởng vùng Thủ đô.

Có được kết quả tích cực trên là nhờ Bắc Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, nhất là việc xúc tiến “tại chỗ” qua các hoạt động: hỗ trợ DN sau đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN; cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng,...

Song bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Chưa có nhiều dự án lớn tạo động lực và phát huy thế mạnh của tỉnh; huy động đầu tư trong nước, triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư còn hạn chế; chất lượng các dự án đầu tư chưa cao, ít dự án đầu tư công nghiệp phụ trợ, theo chuỗi sản xuất; hệ thống chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa chưa được hoàn chỉnh...

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương nên có nhiều lợi thế riêng trong thu hút đầu tư. Vậy đâu là sự khác biệt và những nét mới trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn tới?

Để tạo sự khác biệt và nét mới trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tỉnh luôn xác định mục tiêu biến cạnh tranh, thách thức thành cơ hội; chủ động thu hút đầu tư có mục tiêu, chuyển từ chính sách “mở cửa” sang “gõ đúng cửa”. Có thể thấy sự khác biệt và nét mới trên qua những điểm nhấn sau:

Bắc Ninh - điểm đến an toàn, hấp dẫn: Bắc Ninh có vai trò quan trọng trong hệ thống Vùng Thủ đô, được kết nối bởi quốc lộ 1A, quốc lộ 18, 38 và tuyến đường sắt đô thị khu vực tam giác trọng điểm Hà Nội - Bắc Ninh - Vĩnh Phúc; cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hạ Long. 5 năm qua, quy mô nền kinh tế ngày càng lớn, trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; đặc biệt, Bắc Ninh luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Thương hiệu lớn, tập đoàn đa quốc gia - chất dẫn xuất hấp dẫn cho các nhà đầu tư khác đầu tư vào tỉnh. Lũy kế đến nay, tỉnh đã cấp đăng ký cho 1.606 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 19,8 tỷ USD đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ, dẫn đầu là Hàn Quốc, tiếp theo là Singapore, Nhật Bản… với sự hiện diện của nhiều thương hiệu toàn cầu như: Canon, Samsung, Suntory PepsiCo, Fushan, Hanwha,…

Xúc tiến đầu tư “tại chỗ” là ưu tiên số 1: Trong thời gian qua, các DN FDI tại tỉnh liên tục mở rộng quy mô đầu tư, điển hình là Samsung sau nhiều lần tăng vốn đạt khoảng 9,2 tỷ USD, chiếm 46,5% tổng vốn FDI tại tỉnh. Đây là thành công của tỉnh trong việc xúc tiến đầu tư “tại chỗ”; coi trọng hỗ trợ DN sau đầu tư, triển khai hiệu quả mô hình “bác sĩ DN” và “Tổ công tác hỗ trợ DN”, thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại, gặp mặt DN, nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Hướng tới Thành phố thông minh, đáng sống: Bắc Ninh đang chủ động nắm bắt cơ hội cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và phát huy giá trị bản sắc văn hóa Kinh Bắc, nâng cao chất lượng quản lý điều hành phù hợp với quá trình chuyển đổi số, quản trị điện tử, đô thị thông minh… Trong thời gian tới, Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ triển khai các khu đô thị Tây Bắc thành phố Bắc Ninh, khu đô thị, du lịch sinh thái, văn hóa nghỉ dưỡng vui chơi giải trí trên địa bàn huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn… tạo sức lan tỏa để “giữ chân” các nhà đầu tư tại tỉnh.

An ninh trật tự luôn đảm bảo an toàn, hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Đặc biệt kể từ khi đại dịch Covid -19 bùng phát, Bắc Ninh đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện tại, chuỗi cung ứng toàn cầu đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ và Việt Nam được coi là một trong những điểm đến đầu tư tiềm năng. Vậy tỉnh Bắc Ninh chủ động đón đầu và khai thác hiệu quả cơ hội này như thế nào, thưa ông?

Do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19, giới đầu tư quốc tế đang đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu, phân bố lại mạng lưới cơ sở sản xuất trên phạm vi toàn cầu; trong đó, Việt Nam được xác định “ứng viên sáng giá” khi nằm ở khu vực phát triển năng động, được đánh giá cao trong phòng, chống đại dịch Covid-19, là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam.

Để đón bắt cơ hội mới, Bắc Ninh sẽ tạo bứt phá với thông điệp “4 sẵn sàng”:

Sẵn sàng về mặt bằng đầu tư: Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng diện tích 6.397,68 ha; 26 cụm công nghiệp với tổng diện tích 898,27 ha; trong đó, có 2 cụm công nghiệp (CCN) hỗ trợ Tân Chi 2 và Cách Bi dành cho các DN nhỏ và vừa, các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Các Khu,CCN được đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, khả năng cung cấp điện, nước, thông tin liên lạc…

Sẵn sàng về nhân lực: Bắc Ninh có nguồn lao động tương đối trẻ, đã qua đào tạo chiếm 72% năm 2019, có khả năng tiếp cận nhanh chóng các công nghệ hiện đại cũng như trình độ quản lý tiên tiến. Tỉnh cũng định hướng phát triển các khu đại học thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tầm cỡ quốc gia và quốc tế; hình thành và phát triển Khu đô thị đại học hiện đại, văn minh với hàm lượng cao về kinh tế tri thức. Trên địa bàn hiện có 3 khu làng đại học, trong đó khu Đại học 1 đã cơ bản được đăng ký lấp đầy, thu hút các trường đại học, cao đẳng từ Hà Nội góp phần đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao của vùng.

Sẵn sàng cải cách: Quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính theo hướng “hỗ trợ và phục vụ”, xây dựng chính quyền kiến tạo và phục vụ. Tính đến tháng 9/2020, tỉnh đã rà soát 100% TTHC thuộc chức năng quản lý của các sở, ban, ngành; đề xuất cơ quan có thẩm quyền cắt giảm thành phần hồ sơ của hơn 30 TTHC và cắt giảm thời gian hơn 900 TTHC. Đến nay đã có 458 TTHC được thực hiện theo phương thức “4 tại chỗ”, trong đó có một số thủ tục chỉ trong 1 ngày.

Sẵn sàng hỗ trợ: Đối với các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài, Bắc Ninh sẵn sàng lắng nghe tâm tư của DN. Hiện tỉnh đang quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ DN chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, qua đó củng cố niềm tin trong cộng đồng DN.

Nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025, ông có chia sẻ điều gì với doanh nghiệp, nhà đầu tư?

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Ninh được tổ chức vào cuối năm 2020, là sự kiện quan trọng của tỉnh nhằm kêu gọi mạnh mẽ nhiều nguồn lực để chung tay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội địa phương cho giai đoạn 2021-2025, kết hợp mong muốn tạo dấu ấn về môi trường đầu tư cũng như nắm bắt cơ hội đón làn sóng đầu tư trong tình hình mới. Đây là cơ hội để tỉnh Bắc Ninh thông tin tới nhà đầu tư trong nước và nước ngoài về một Bắc Ninh là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tỉnh luôn rộng cửa sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư.

Trong giai đoạn 2021-2025, Bắc Ninh tiếp tục thu hút đầu tư gắn với kinh tế tri thức, sản xuất công nghệ cao, phát triển bền vững trên cơ sở chọn lọc các dự án theo tiêu chí “3 cao 2 ít” (công nghệ cao, suất vốn đầu tư cao, đóng góp ngân sách cao, sử dụng ít đất, ít lao động). Tạo điều kiện và tăng cường sự liên kết giữa các DN FDI với các DN DDI nhằm hình thành cụm ngành điện tử, công nghệ cao, nâng cao tỷ trọng giá trị nội địa hóa trong sản phẩm, chuyển giao công nghệ, tạo điều kiện cho công nghiệp địa phương tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới phát triển công nghiệp hỗ trợ xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố sáng tạo, năng động trong tương lai.

Bắc Ninh tập trung ưu tiên thu hút vào các ngành công nghiệp theo hướng công nghệ cao, hiện đại thân thiện với môi trường như: điện tử, viễn thông, cơ điện tử, hóa dược, thiết bị y tế; công nghiệp hỗ trợ; nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh... Bắc Ninh thu hút các tập đoàn lớn trong và nước ngoài xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, trung tâm thương mại, khu sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp; các ngành thương mại dịch vụ có lợi thế và giá trị gia tăng cao như dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, giáo dục - đào tạo, dịch vụ tài chính quốc tế, logistics và các dịch vụ hiện đại khác.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum