BẮC NINH

Trường Mầm non Lý Khánh Văn: Lấy trẻ làm trung tâm

10:16:35 | 11/12/2020

Trường Mầm non Lý Khánh Văn tọa lạc ở khu phố Xuân Đài, phường Đình Bảng, Từ Sơn - Bắc Ninh. Trường có khuôn viên cây xanh rộng rãi cùng các khu vui chơi trải nghiệm khám phá và 12 lớp học chính có đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi đa dạng, thông minh, hiện đại. Cùng với đội ngũ cán bộ - giáo viên – nhân viên (CB-GV-NV) vừa có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, vừa có tâm huyết, phẩm chất đạo đức tốt, Trường đã xây dựng thành công môi trường giáo dục "Lấy trẻ làm trung tâm" giai đoạn 2016 - 2020.

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng Đỗ Thị Thu Phương cho biết: Tuy được thành lập mới hơn 4 năm, nhưng được sự quan tâm đầu tư của địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo Từ Sơn và những nỗ lực phấn đấu của tập thể CB-GV-NV, Trường Mầm non Lý Khánh Văn đã vươn lên dẫn đầu bậc học Mầm non của thị xã Từ Sơn.

Với nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ từ 24 đến 72 tháng tuổi theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường đã huy động thành công 100% trẻ đúng độ tuổi đi học, đồng thời thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục và tham gia xóa mù chữ trên địa bàn phường Đình Bảng đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, đội ngũ CB-GV-NV của Nhà trường (gồm 31 người) đều là các cô giáo trẻ năng động, nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn đạt trên chuẩn. Hàng năm, nhà trường đón nhận khoảng trên 450 em học sinh cho 12 nhóm lớp học.

Đến thăm Trường Mầm non Lý Khánh Văn, bất kỳ ai cũng đều nhận thấy đó là một không gian học tập, vui chơi lý tưởng. Trong khuôn viên rộng gần 7000m2 có nhiều cây xanh và chậu hoa, cây cảnh, xen lẫn là các khu vui chơi trải thảm cỏ xanh mướt cùng nhiều đồ chơi thông minh được các cô giáo sắp xếp một cách sáng tạo để các em thỏa sức khám phá, tìm hiểu.
Tại đây, các góc chơi của trẻ đều là góc mở, tạo nên môi trường học không gò bó. Đối với góc học kỹ năng sống có các mô hình hoạt động với nhiều chủ điểm, chủ đề. Góc học về nghề nghiệp có mô phỏng các nghề để các em dễ nhận biết, cụ thể như nghề xây dựng, trang trại trồng cây, vườn rau, cây cảnh... qua đó giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên. Qua các góc học tập, trẻ có thể lựa chọn học một mình hay học theo nhóm để kích thích sự sáng tạo của cả cô và trò. Từ đó, trẻ hứng thú đến lớp và chủ động tích cực hơn trong học tập, đồng thời làm cho trẻ yêu trường, yêu lớp để giúp trẻ mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui.

Hiệu trưởng Đỗ Thị Thu Phương cho biết thêm, qua các hoạt động trải nghiệm của trường, đã mang lại cho trẻ nhiều bổ ích, các con được học tập vui vẻ, tiếp thu nhanh, phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Dạy học kết hợp cùng trải nghiệm là cách kết nối với thực tiễn, trang bị những kỹ năng phong phú mà trẻ em đã và sẽ trải qua trong cuộc sống. Phương pháp này giúp trẻ hình thành kiến thức mới ở lứa tuổi mầm non, tạo cho trẻ có niềm say mê tìm hiểu khám phá và biết cách lĩnh hội kiến thức mới để hình thành kỹ năng mới. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ thấu hiểu ý nghĩa của lao động sáng tạo khi làm ra một sản phẩm nào đó. Riêng năm học vừa qua, Trường vinh dự có bé đạt giải Nhất hội thi “Bé khỏe, bé tài năng” của tỉnh.

Mặc dù còn non trẻ nhưng đến nay, Trường đã được công nhận “Trường chuẩn Quốc gia mức độ II” và đón nhận nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý do Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng; nhiều giáo viên đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh” và đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua... Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn tất thủ tục tặng Bằng khen cho Trường Mầm non Lý Khánh Văn với 5 năm thực hiện chuyên đề: “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Ngoài ra, để tiếp tục nâng cao điều kiện dạy và học, phát triển thể chất toàn diện cho các em, Nhà trường rất mong muốn tiếp tục nhận được sự quan hơn nữa của địa phương để đầu tư xây thêm phòng học đa năng với diện tích chừng 100 m2 trong thời gian tới.

Nguồn: Vietnam Business Forum