VĨNH LONG

Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long: Nỗ lực đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh

10:36:15 AM | 22/12/2020

Thời gian qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đấu tranh chống buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hoạt động gian lận thương mại…, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn tỉnh.

Tinh gọn bộ máy tổ chức

Thực hiện Quyết định số 3697/QĐ-BCT ngày 11/10/2018 của Bộ Công Thương, Cục QLTT Vĩnh Long đã tập trung tổ chức sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Theo đó, tính đến cuối năm 2019, Cục đã giảm từ 9 đội xuống còn 5 đội; số cán bộ công chức và người lao động giảm từ 58 người xuống còn 48 người. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2020, Cục sẽ giảm xuống còn 4 đội QLTT.

Gắn với tinh gọn bộ máy, Cục QLTT Vĩnh Long tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bằng việc cử đội ngũ cán bộ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị; rà soát, lựa chọn đưa vào quy hoạch và bổ nhiệm, bổ nhiệm lại lãnh đạo cấp Cục, phòng, đội đối với những trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn… Đơn vị hiện có 24/48 người có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp đến cao cấp, chiếm 50% trong tổng số công chức, người lao động; trên 94% công chức, người lao động có trình độ đại học và sau đại học.

Nhìn chung, sau hơn 2 năm hoạt động với mô hình trực thuộc Tổng cục QLTT, tổ chức bộ máy của Cục QLTT Vĩnh Long được kiện toàn ổn định, giảm biên chế hành chính, tiết kiệm ngân sách. Đồng thời, việc chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ thông suốt, thống nhất hơn. Đặc biệt, qua thực tế hoạt động cho thấy, việc giảm các đội quản lý thị trường đã tạo sự chuyển biến rõ rệt, ngày càng phát huy hiệu quả vai trò chủ công trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên thị trường.

Trong thời gian tới Cục sẽ tiếp tục kiện toàn về mặt tổ chức bộ máy, bổ sung nguồn nhân lực có đủ năng lực, phẩm chất nhằm để tiếp tục thực hiện tốt chức trách và hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu

Vĩnh Long là tỉnh nằm trong nội địa, trung tâm của khu vực ĐBSCL. Tuy không có đường biên giới, không có biển nhưng trên địa bàn tỉnh có nhiều tuyến quốc lộ đi qua. Mặt khác, tỉnh nằm ở hạ nguồn lưu vực sông Mê kông, giữa hai tuyến đường thủy lớn là sông Tiền và sông Hậu và mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Điều này khiến tiền ẩn hoạt động mua bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, trốn lậu thuế... 

Năm 2020, Cục QLTT Vĩnh Long đã tuyên truyền đến 751 người là đại diện doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát 584 vụ về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng cấm, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…

Qua đấu tranh đã phát hiện vi phạm và xử lý 338 vụ với tổng giá trị hàng hóa tịch thu, tạm giữ và xử phạt hành chính 4,83 tỷ đồng.

Thực tế, tình trạng này những năm qua diễn biến rất phức tạp, hàng hóa vận chuyển qua địa bàn rất khó kiểm soát. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi, liều lĩnh và manh động. Đối tượng hoạt động thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, thời gian, địa điểm giao nhận hàng để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Các đối tượng sử dụng nhiều loại phương tiện hoạt động vào đêm khuya, ngụy trang kín đáo, chạy với tốc độ cao, rất nguy hiểm và sẵn sàng gây cản trở, thậm chí chống trả lực lượng chống buôn lậu khi bị kiểm tra. Công tác kiểm tra, truy bắt và xử lý vì vậy gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, Cục QLTT Vĩnh Long đã tập trung thực hiện các chỉ đạo của Tổng cục, UBND tỉnh và BCĐ 389 tỉnh. Cụ thể, tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra, chống buôn lậu trên khâu vận chuyển hàng hóa...

Cùng với hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn, xử lý vi phạm, Cục đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại cho các tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Nguồn: Vietnam Business Forum