VĨNH LONG

Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long: Chú trọng liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

10:53:09 AM | 22/12/2020

Những năm qua, Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long đã đẩy mạnh thực hiện hoạt động xã hội hóa giáo dục nghề nghiệp (GDNN), gắn kết doanh nghiệp (DN) với nhà trường trong đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên (HSSV) sau khi tốt nghiệp.

Điểm sáng về công tác tuyển sinh

Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long tiền thân là Trường Dạy nghề Vĩnh Long, được thành lập năm 2001. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trường đang thực hiện đào tạo 17 nghề ở hai hệ Cao đẳng và Trung cấp, là một trong những cơ sở đào tạo nghề trọng điểm trên địa bàn tỉnh, mỗi năm cung ứng hàng trăm lao động chất lượng cao cho các nhà máy, xí nghiệp...

Trong suốt quá trình hoạt động, Nhà trường luôn bám sát phương châm: Nâng cao chất lượng đào tạo; ổn định nguồn tuyển sinh và đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp. Theo đó, Trường tập trung đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại; đẩy mạnh tái cơ cấu các khoa, ngành; xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động. Đặc biệt, nâng thời lượng thực hành lên 75%, giảm thời lượng lý thuyết xuống còn 25% và cắt bỏ những phần lý thuyết không cần thiết, tạo sự đổi mới cho chương trình đào tạo.

Xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định, Trường thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua dạy giỏi; tạo điều kiện để đội ngũ giảng viên nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng, kinh nghiệm dạy thực hành. Hiện Trường có tổng số 85 cán bộ giáo viên, trong đó có 30 thạc sĩ, hầu hết là kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật.

Điều đáng mừng là trong bối cảnh nhiều cơ sở GDNN trong cả nước đang gặp khó khăn trong việc tuyển sinh nhưng Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long luôn có kết quả rất tốt. Giai đoạn 2015 - 2020, mỗi năm số lượng tuyển sinh của Trường đều đạt từ 100% - 110% so với chỉ tiêu kế hoạch. Nhà trường cũng thường xuyên phối hợp với các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trong tỉnh tổ chức các buổi tư vấn tuyển sinh và định hướng học nghề.

Đẩy mạnh hợp tác “cung-cầu”

Những năm qua, xác định việc xã hội hóa hoạt động GDNN, gắn kết DN trong quá trình đào tạo, giải quyết việc làm cho HSSV là xu thế hiện nay, Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long đã triển khai hiệu quả cơ chế phối hợp giữa “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp”, nhằm gắn đào tạo với thị trường lao động.

Hiện nay, các ngành nghề mà nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn được Trường tập trung tuyển sinh như: điện công nghiệp, điện lạnh, điện tử, hàn tiện, công nghệ ô tô, CNC, lắp ráp máy tính, quản trị mạng,…

Mặt khác, theo Thạc sĩ Trần Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, từ khi có Luật mới về GDNN, Nhà trường thực hiện nhiều đổi mới về khung chương trình, chương trình khung, học theo mô đun, tín chỉ… nhằm tối ưu hóa thời gian học tập của HSSV, nâng cao chất lượng lao động sau đào tạo. Đặc biệt, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy theo hướng mở, bên cạnh tỷ lệ đào tạo bắt buộc theo quy định còn đảm bảo đào tạo theo yêu cầu của đơn vị đặt hàng lao động.

Cùng với đó, Trường chú trọng bổ sung chương trình học thực tế tại DN. Trường đã thực hiện liên kết với hơn 50 DN trong và ngoài tỉnh để đưa HSSV đi thực tập, giúp các em có môi trường thực tập tốt nhất. Trường còn ký kết biên bản hợp tác cung ứng nguồn nhân lực, đào tạo theo đơn đặt hàng với một số DN trong số này, giúp HSSV có việc làm tại đây ngay sau tốt nghiệp.

Sau khi hoàn thành khóa thực tập, các DN đều chủ động thông báo với nhà trường về kết quả rèn luyện của từng HSSV và kèm theo thông tin tuyển dụng để các em có cơ hội đăng ký vào làm việc. Hầu hết DN đều cảm thấy hài lòng với chương trình đào tạo của Trường, đồng thời, đánh giá HSSV của Trường đã chủ động nắm bắt tốt công việc ngay khi còn học tập cũng như về kỹ năng nghề nghiệp cơ bản, tác phong công nghiệp. Nhờ vậy, tỷ lệ HSSV của trường tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%, được trả mức lương thỏa đáng khi được tuyển dụng. Những nỗ lực trên cho thấy, phương thức đào tạo của Trường đã thực sự thay đổi từ trọng “cung” sang trọng “cầu”.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả đào tạo, Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long sẽ tiếp tục hoàn thiện mô hình hoạt động và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. “Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn được Trung ương và tỉnh quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học cũng như các DN. Đó sẽ là những nền tảng để hoàn thành mục tiêu xây dựng, nâng cấp Trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Long thành trường chất lượng cao của tỉnh cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong giai đoạn 2020 - 2025”, Hiệu trưởng Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Nguồn: Vietnam Business Forum