HƯNG YÊN

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên: Đồng hành cùng doanh nghiệp

10:15:38 | 3/3/2021

Các khu, cụm công nghiệp tại tỉnh Hưng Yên đang ngày càng mở rộng, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và quan tâm. Với tinh thần hợp tác cởi mở, Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai và cả quá trình dự án hoạt động. Đó là chia sẻ của ông Phạm Trường Tam - Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh với phóng viên Vietnam Business Forum.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp song tính đến nay các KCN tỉnh đã tiếp nhận 446 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5,5 tỷ USD; trong đó có 251 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 4,25 tỷ USD. Ông có thể chia sẻ những điểm nhấn quan trọng để đạt được con số ấn tượng này?

Phải nói rằng kết quả thu hút đầu tư phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận do được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cùng với sự tham gia tích cực của các sở ngành, chính quyền các cấp cùng sự ủng hộ của nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Việc thực hiện hiệu quả cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ” tại Ban Quản lý các KCN tỉnh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết nhanh gọn, chính xác các yêu cầu của KCN và doanh nghiệp trong KCN đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Các KCN được quy hoạch tại các vị trí tương đối thuận lợi, đảm bảo đồng bộ giữa phát triển công nghiệp với cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào KCN và quá trình đô thị hóa; bên cạnh đó được đáp ứng đầy đủ về các điều kiện hạ tầng về giao thông, điện, nước, hạ tầng xã hội phục vụ đời sống công nhân KCN, khu dân cư dịch vụ phục vụ cho KCN. Chủ đầu tư hạ tầng các KCN là các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm trong quản lý vận hành KCN và có năng lực thu hút đầu tư. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng đảm bảo đồng bộ, hiện đại, đúng quy hoạch, đáp ứng ngay các yêu cầu về mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng tiếp nhận dự án đầu tư, đảm bảo thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của các doanh nghiệp vào đầu tư KCN. Điển hình như KCN Thăng Long II là một trong các KCN được đầu tư đồng bộ, hiện đại nhất Việt Nam, có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Nhật Bản. Riêng KCN Thăng Long II đã thu hút 101 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2,6 tỷ USD.

Từ đầu năm đến nay đã có thêm 25 dự án đi vào hoạt động SXKD, nâng tổng số dự án đi vào hoạt động trong KCN lên 374 dự án, chiếm 82,4% số dự án đầu tư còn hiệu lực; vốn đầu tư thực hiện đạt đạt gần 4,5 tỷ USD, bằng 80% tổng vốn đầu tư đăng ký. Hoạt động của các dự án đầu tư trong KCN đã đóng góp quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, tạo việc làm cho trên 60.000 lao động, dự kiến đóng góp ngân sách trong năm 2020 khoảng 2.300 tỷ đồng.

Để đạt được “mục tiêu kép” năm 2020, Ban đã có những giải pháp, hành động cụ thể như thế nào?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát, sự suy thoái kinh tế trên toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thu hút đầu tư vào tỉnh Hưng Yên nói chung và các KCN trên địa bàn tỉnh nói riêng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của tỉnh Hưng Yên tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh. Ban Quản lý các KCN tỉnh đã thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, giãn cách xã hội, chủ động phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh thực hiện các đầy đủ biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để tình trạng dịch bệnh bùng phát lây lan trong KCN.

Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp rà soát nguồn lao động, nhất là lao động nước ngoài, tham mưu UBND tỉnh quản lý chặt đối tượng này; đồng thời có chính sách kịp thời đễ hỗ trợ nhập cảnh, cách ly lao động là chuyên gia, kỹ thuật cao, đảm bảo các doanh nghiệp có đủ nguồn lực để vận hành, duy trì trong hoạt động SXKD.

Ông có thể cho biết những mục tiêu thu hút đầu tư và phát triển các KCN tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới?

Trong năm 2020, Ban đã tham mưu với UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung 3 KCN (thuộc KCN đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt) với diện tích 566,64 ha vào Quy hoạch phát triển các KCN cả nước đến năm 2020. Hoàn thiện Đề án báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung quy hoạch mở rộng KCN Yên Mỹ II (216 ha) và KCN Thăng Long II giai đoạn 3 (180,5 ha).

Giai đoạn tới, Ban tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào KCN. Tăng cường công tác xúc tiến, thu hút các dự án đầu tư; trong đó tập trung phát triển công nghiệp công nghệ hiện đại có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, đóng góp tích cực cho nguồn thu ngân sách tỉnh, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh Hưng Yên. Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển SXKD. Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường trong các KCN. Phấn đấu đến năm 2025 thành lập mới và mở rộng thêm 3-5 KCN; có thêm 3 KCN hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng; thu hút thêm 2,5 tỷ USD vốn đầu tư vào các KCN.

Đồng thời để góp phần cải thiện chỉ số thành phần PCI, trên cơ sở đó phát huy những kết quả đạt được, Ban chú trọng thực hiện một số nội dung như: Tập trung đẩy nhanh tiến độ lập, trình phê duyệt quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch, trong đó tích hợp quy hoạch các KCN vào trong quy hoạch tỉnh, đảm bảo cơ sở pháp lý để các nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN. Đôn đốc hỗ trợ chủ đầu tư hạ tầng các KCN trong quy hoạch đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng, sớm được bàn giao đất, để đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tạo mặt bằng tiếp nhận dự án đầu tư.

Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Việc quy hoạch phát triển KCN phải đảm bảo đồng bộ giữa phát triển công nghiệp với cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào KCN. Có cơ chế khuyến khích các dự án đầu tư vào trong KCN phù hợp với quy hoạch và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum