HÀ NỘI

Hà Nội: Đa dạng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả

9:20:29 AM | 14/7/2021

Tận dụng thế mạnh khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong sản xuất, nhiều quận, huyện của Hà Nội đã có những mô hình sản xuất hiệu quả, bước đầu cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Kinh tế nông nghiệp Hà Nội duy trì tăng trưởng đồng đều trong 6 tháng đầu năm 2021. Phát huy kết quả này, ngành Nông nghiệp Thủ đô đang nỗ lực để đạt mục tiêu tăng trưởng 4,2% trong năm nay.

Nâng cao giá trị nông sản

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các quận, huyện của Thủ đô đã tích cực vào cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ việc xác định được cây, con giống tiềm năng, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, đưa lại hiệu quả kinh tế lớn.

Bên cạnh các mô hình trồng rau hữu cơ, một trong những mô hình kinh tế đã và đang đưa lại hiệu quả tại huyện Đan Phượng phải kể đến mô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình ông Nguyễn Văn Nội (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Những tưởng cây nho chỉ sinh trưởng phát triển ở các tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, thế nhưng,ông Nội đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, ngưỡng mộ khi đưa giống nho Hạ Đen về trồng ngay trên mảnh đất của gia đình. So với các loại cây khác, giống nho Hạ Đen không quá khó trồng và đưa lại thu nhập cao gấp nhiều lần. “Giống nho này rất nhanh được thu, thông thường,sau 8 tháng trồng đã cho thu hoạch. Trong khi đó, một năm nho có đến 2 vụ vào tháng 5 và tháng 10 âm lịch. Chính vụ tháng 5 cho năng suất cao hơn do có thời gian ngủ đông dài. Tính sơ, mỗi sào nho đi vào thương mại cũng cho thu nhập từ 40- 45 triệu đồng/ sào”- ông Nội cho biết.

Còn tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, gia đình bà Phạm Khánh Hương, thôn Châu Phong, xã Liên Hà đã tận dụng những phế phẩm của làng nghề như mùn cưa, rơm rạ để trồng nấm. Được biết, gia đình bà Hương đang sản xuất và cung cấp cho thị trường 3 loại nấm chủ yếu bao gồm: Nấm rơm, nấm sò và nấm mỡ. So với các mặt hàng khác, giá nấm trên thị trường luôn giữ ổn định qua các năm, với nấm sò, bà Hương bán với giá từ 30 – 50 nghìn đồng/kg; nấm rơm dao động trên 100 nghìn đồng/kg; nấm mỡ có giá khoảng 120 nghìn đồng/kg.

“Sau khi mở xưởng làm nấm, thu nhập của gia đình tôi đã ổn định hơn rất nhiều. Xưởng nấm cũng là nơi tạo công ăn việc làm thời vụ cho người lao động lúc nông nhàn với thu nhập từ 25 - 30 nghìn đồng/ giờ”- bà Phạm Khánh Hương cho biết thêm.

Không chỉ có các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, thành phố Hà Nội còn có 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47 nghề trong tổng số 52 nghề truyền thống cả nước. Đây cũng là tiềm năng rất lớn để Hà Nội phát triển đa dạng các sản phẩm, trở thành đầu mối cung cấp các mặt hàng từ thủ công mỹ nghệ cho tới các sản phẩm nông nghiệp cho cả nước và xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Đồng bộ các giải pháp

Theo Ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 4,2% trong năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Bởi thời điểm từ nay đến cuối năm mưa bão diễn ra hết sức khó lường, trong khi đó dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thị trường tiếp tục chịu tác động từ dịch Covid-19..."Thời gian tới, với các nhóm cây trồng, Hà Nội tập trung phát triển rau quả chất lượng cao cung ứng cho thị trường Thủ đô và các tỉnh, thành phố, nhất là vào cuối năm. Trong lĩnh vực chăn nuôi, thành phố sẽ đẩy nhanh việc tái đàn; áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm và chỉ tiêu tăng trưởng", Ông Mỹ nhấn mạnh.

Ở góc độ địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho hay, Thanh Oai sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển các chuỗi liên kết; thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản; phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp… Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản thông tin: Để đưa giá trị sản xuất nông nghiệp cả năm của huyện lên 1.647 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm trước, cùng với việc tập trung chỉ đạo sản xuất vụ mùa, vụ đông theo kế hoạch, Thường Tín sẽ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Huyện cũng tạo cơ chế hỗ trợ, bố trí thời vụ gieo trồng bảo đảm cấy hết diện tích; xây dựng các điểm khảo nghiệm giống cây trồng, vật nuôi...

Tiếp tục mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất, theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) Vũ Thị Huyền, vụ mùa và vụ đông năm nay, hợp tác xã sẽ mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao, mở rộng thêm 3ha sản xuất rau hữu cơ để cung ứng cho thị trường. Cùng với đó là tập trung chăm sóc các vườn bưởi Diễn đã cho thu hoạch để nâng cao năng suất, giá trị nhóm sản phẩm này.

Thúc đẩy sản xuất theo nhu cầu thị trường, phát triển các chuỗi liên kết, ổn định đầu ra cho sản phẩm..., chắc chắn Nông nghiệp Hà Nội sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng 4,2% trong năm nay.

Minh Ngọc (Vietnam Business Forum)