LÀO CAI

Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn: Làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân

14:10:38 | 16/8/2021

Những năm gần đây, nhờ được quan tâm xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất; đầu tư trang thiết bị; nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Văn Bàn đã từng bước giải quyết được khó khăn trong hoạt động, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

BVĐK huyện Văn Bàn được xây dựng từ năm 1997 nên cơ sở hạ tầng hầu như đều bị xuống cấp. Một số khoa, phòng chưa được thành lập như: Khoa hồi sức tích cực và chống độc, khoa liên chuyên khoa; phòng mổ xuống cấp, nguy cơ nhiễm trùng cao. Bên cạnh đó, trang thiết bị thiếu thốn, lạc hậu, nhất là việc thiếu thiết bị phục vụ phẫu thuật nội soi, dao mổ điện, bơm tiêm điện... Ngoài ra, Bệnh viện chỉ có 35 bác sĩ với 8 người được đào tạo sau đại học. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân ngày càng cao, giường thực kê lên đến 263 giường so với 170 giường kế hoạch.

Trước tình hình đó, từ năm 2019, Sở Y tế tỉnh, UBND huyện Văn Bàn đã quan tâm, bố trí kinh phí để cải tạo cơ sở vật chất Bệnh viện; đầu tư xây mới phòng mổ; đầu tư hệ thống nước sạch; sửa chữa phòng khám khu vực Võ Lao... Ngoài ra, Bệnh viện được trang bị thêm máy siêu âm, máy thở, ghế khám nha khoa...

Cùng với đó, lãnh đạo BVĐK huyện Văn Bàn cũng chú trọng tổ chức, sắp xếp lại các vị trí làm việc một cách khoa học, hợp lý; đưa đi đào tạo, bồi dưỡng tay nghề, kinh nghiệm cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ theo đúng chuyên môn đào tạo. Nhờ đó, đến nay Bệnh viện đã từng bước giải quyết được khó khăn, thiếu thốn; đồng thời đăng ký và triển khai một số dịch vụ kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh.

Bác sĩ Phạm Nhật Tuấn, Giám đốc BVĐK huyện Văn Bàn cho biết: Thời gian qua, năng lực khám chữa bệnh của Bệnh viện đã cải thiện đáng kể, trung bình mỗi ngày khám từ 150 - 220 lượt bệnh nhân và điều trị cho khoảng 200 người. Qua đó, thu hút bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và hạn chế việc chuyển tuyến.

“Hiện nay, đơn vị đã trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đáng mừng hơn, trong quý IV/2021, UBND huyện sẽ khởi công xây dựng BVĐK huyện Văn Bàn mới với quy mô 6 ha. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thu hút nguồn nhân lực và nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. Qua đó, từng bước phát triển và đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”, 
bác sĩ Phạm Nhật Tuấn cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum