QUẢNG TRỊ

Công ty TNHH MTV Lao Bảo Electronics: Góp phần đưa ngành chế biến nông sản địa phương phát triển

08:00:08 | 14/12/2021

Với hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, thương mại ở vùng biên giới Việt - Lào thì một đơn vị sản xuất chế biến nông lâm sản tại cụm Công nghiệp Tây Bắc - Khu Thương mại Lao Bảo (Quảng Trị) như Công ty TNHH MTV Lao Bảo Electronics đã và đang mở ra cho ngành chế biến nông lâm sản địa phương hướng phát triển mới, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nơi đây.

Vượt qua khó khăn

Công ty TNHH MTV Lao Bảo Electronics được thành lập năm 2013 với xuất phát từ doanh nghiệp thương mại, dịch vụ. Khi quyết định đầu tư Nhà máy hạt điều Huy Long, Công ty gặp không ít khó khăn nhưng bằng sự quyết tâm của Ban lãnh đạo, Lao Bảo Electronics đã từng bước vượt qua khó khăn và phát triển ổn định.


Bà Hoàng Thị Minh Ty, Giám đốc Công ty Lao Bảo Electronics

Năm 2020 - 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới có diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ, có những tháng Công ty phải tạm ngừng sản xuất. Tuy nhiên, 6 tháng trở lại đây, Công ty đã hoạt động ổn định, có những đơn hàng khá lớn xuất đi trong nước. Cụ thể đã xuất được hơn 100 tấn điều nhân trắng trị giá hơn 14 tỷ đồng. Trước tình hình khó khăn của dịch bệnh, Công ty đã thực hiện sản xuất cùng với phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, thực hiện nghiêm túc chỉ thị 5k của Bộ Y tế.

Trong những năm qua, Công ty đã hiện đại hóa hoạt động sản xuất kinh doanh như đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại như máy tách vỏ hạt điều, máy bóc vỏ lụa, dây chuyền đóng gói... nhằm tăng năng suất lao động, mang đến cho thị trường những sản phẩm chất lượng. Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm, Lao Bảo Electronics mạnh dạn đầu tư hệ thống máy tính, kết nối internet, hệ thống an ninh cơ bản, camera giám sát… Nhờ có ứng dụng công nghệ thông tin mà thị trường được mở rộng, các hình thức bán hàng mới mang lại hiệu quả cao với chi phí thấp. Toàn bộ hệ thống quản lý và sản xuất của nhà máy đạt tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001 - 2015, các sản phẩm hạt điều khi đưa ra thị trường đạt chuẩn HACCP có giá trị quốc tế.

Mở rộng sản xuất kinh doanh

Tiếp tục hành trình phát triển, Lao Bảo Electronics triển khai Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất chế biến nông sản tại cụm sản xuất công nghiệp phía Tây Bắc thị trấn Lao Bảo, với tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên khu đất hơn 11.900m2 với công suất khoảng 5.000 tấn/năm sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 50 lao động tại địa phương. Tiến độ thực hiện dự án từ tháng 1/2022 đến tháng 6/2023. Hiện nay, Công ty đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để triển khai dự án đồng bộ, đúng tiến độ và đạt hiệu quả. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp sản xuất chế biến nông sản tại địa phương, đóng góp ngân sách góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. Đồng thời tạo thêm việc làm cho lao động trực tiếp tại dự án và hàng trăm lao động gián tiếp từ hoạt động hỗ trợ như cung ứng nguyên liệu cho dự án.

Chia sẻ về môi trường đầu tư tỉnh Quảng Trị, bà Hoàng Thị Minh Ty - Giám đốc Công ty Lao Bảo Electronics cho biết: Chúng tôi rất hài lòng về môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Trị. Doanh nghiệp đã nhận được sự quan tâm rất lớn, đặc biệt là lãnh đạo địa phương đã hỗ trợ tích cực doanh nghiệp trong công tác bàn giao mặt bằng. Chính quyền tỉnh luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, lắng nghe và tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cụ thể, trong năm 2019, được sự giúp đỡ của Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh, Công ty đã kết nối được với các siêu thị Vincom, Co.opmart đưa sản phẩm của Công ty ngày càng mở rộng tại thị trường trong nước. Ngoài ra, sản phẩm của Huy Long đã xuất khẩu đi Thái Lan và đang hướng đến các thị trường tiềm năng khác. Hiện Lao Bảo Electronics đang triển khai trồng khoảng 10 hecta điều tại huyện Hướng Hóa. Sắp tới rất cần sự quan tâm của chính quyền để khuyến khích người dân trồng điều, tạo vùng nguyên liệu lâu dài cho Nhà máy.

Bên cạnh đó, Công ty cũng mong các ban ngành trong tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tham mưu quyết liệt cải cách thủ tục hành chính ngày một nhanh gọn hơn nữa, cắt giảm những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đã đầu tư cũng như thu hút các doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới