HÀ NAM

Hà Nam đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI

09:07:21 | 14/1/2022

Chiều 13/1, tỉnh Hà Nam tổ chức buổi gặp mặt đối thoại với đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn.


Đại diện các doanh nghiệp FDI phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt đối thoại.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam cho biết: Hà Nam hiện có 341 dự án đầu tư của các doanh nghiệp FDI, với tổng vốn đăng ký gần 4,87 tỷ USD; trong đó, có 285 dự án FDI đã đi vào sản xuất kinh doanh và 56 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI chiếm 70,7% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; đóng góp 36,4% tổng ngân sách và 80,8% giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh. Hoạt động sản xuất-kinh doanh của các doanh nghiệp FDI đầu tư tại Hà Nam đã góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách. Năm 2021, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp, ủng hộ gần 23 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở, đại diện các doanh nghiệp khẳng định, môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Hà Nam rất tốt; lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh luôn quan tâm, tạo những điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Vừa qua, tỉnh đã kịp thời tổ chức cho cán bộ, công nhân người lao động tại các doanh nghiệp được tiêm vaccine phòng, ngừa Covid-19, giúp các doanh nghiệp yên tâm, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Các doanh nghiệp đề nghị tỉnh Hà Nam cần rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính; hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động vào làm việc; kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành tạo điều kiện để doanh nghiệp xuất, nhập khẩu máy móc, nguyên liệu, trang thiết bị, nhập cảnh chuyên gia được thuận lợi, kịp thời... Doanh nghiệp cũng mong muốn tỉnh khắc phục tình trạng mất điện, điện yếu, tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các khu công nghiệp; bố trí bãi đỗ xe tập trung cho xe container ra, vào khu công nghiệp vận chuyển hàng hóa.

Ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh ghi nhận và trả lời ngay tại buổi gặp mặt, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan sớm triển khai các giải pháp khắc phục nhằm tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, giúp các doanh nghiệp yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh nhấn mạnh: Năm 2022 là năm đầu tỉnh Hà Nam thực hiện tự chủ ngân sách. Để có thể hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra, tỉnh mong muốn các doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất-kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và nhà ở xã hội phục vụ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp có nhiều lao động, bảo đảm cho người lao động có chỗ ở ổn định. Đồng thời đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Nguồn: nhandan.vn