NINH BÌNH

Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình: Vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững

07:00:37 | 30/8/2021

Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình là đơn vị thành viên của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền có nhiệm vụ sản xuất, cung ứng và phát triển thị trường khu vực các tỉnh phía Bắc. 

Nền tảng vững chắc

Công ty cổ phần phân bón Bình Điền là đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân hỗn hợp NPK. Công ty được hình thành từ năm 1973 với tên gọi là Công ty phân bón Thành Tài (Thataco). Sau giải phóng Miền Nam năm 1975, Thataco được chuyển cho Nhà nước và năm 1976 được đổi tên thành Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, trực thuộc Công ty Phân bón Miền Nam. Với sự phát triển lớn mạnh, ngày 6/5/2003 Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II đã được Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chuyển thành Công ty Phân bón Bình Điền, trực thuộc Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) và đến năm 2011, Công ty được cổ phần hóa và có tên gọi Công ty cổ phần phân bón Bình Điền. Trong quá trình phát triển của mình, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền với thương hiệu phân bón Đầu Trâu luôn luôn là đơn vị dẫn đầu của ngành sản xuất phân bón trong cả nước về năng suất, chất lượng, hiệu quả.

Năm 2013, sau khi khảo sát hầu hết các tỉnh thành phía Bắc, nhận thấy Ninh Bình có tiềm năng đất đai, lợi thế về vị trí địa lý, đặc biệt là tinh thần cầu thị, mến khách của chính quyền và nhân dân trong tỉnh nên Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã đi đến quyết định đầu tư và làm nền tảng để đột phá nhân rộng. Do đó, Công ty đã quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất phân bón hỗn hợp NPK có công nghệ hiện đại vào loại bậc nhất đầu tiên tại miền Bắc, đặt tại Khu Công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình và giao cho Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình quản lý. Nhà máy với tổng đầu tư gần 500 tỷ đồng, công suất 400 tấn/năm mang lại ý nghĩa quan trọng, giúp bà con nông dân phía Bắc giảm giá thành sản phẩm, tăng năng suất cây trồng, góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp của các tỉnh phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Trong suốt 6 năm phát triển, Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình luôn nhận được sự hợp tác tích cực và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban, ngành và bà con nông dân trong tỉnh Ninh Bình. Điều đó giúp Công ty luôn giữ tốc độ tăng trưởng khá cao, trở thành đơn vị xuất sắc nhất của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn doanh nghiệp đứng chân.

Năm 2020, tình hình kinh tế nói chung và ngành sản xuất kinh doanh phân bón nói riêng gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Công ty vẫn nỗ lực giữ vững uy tín thương hiệu, tiếp tục được bà con nông dân tin dùng. Năm 2020, tập thể Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình đạt sản lượng sản xuất là 101,806 tấn; sản lượng tiêu thụ là 92,954 tấn. Tổng doanh thu 850 tỷ đồng, so với kế hoạch năm 2020 đề ra đạt 100%; lợi nhuận đạt 21 tỷ đồng, đạt 116% kế hoạch năm.

Để chủ động ứng phó với những thách thức, Công ty đã đề ra và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách kinh doanh cho năm 2021. Tính đến 6 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng của Công ty là 72,311 tấn; sản lượng tiêu thụ là 74,976 tấn. Tổng doanh thu 691 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch năm 2021 đề ra; lợi nhuận 51 tỷ đồng, đạt 243% kế hoạch năm.

Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng và công nghệ

Khẳng định vị trí, thương hiệu là mục tiêu xuyên suốt cho sự phát triển của Công ty. Trong bối cảnh thị trường phân bón đứng trước sự cạnh tranh gay gắt, yếu tố dẫn đến thành công cho doanh nghiệp chính là sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt, thân thiện với môi trường, an toàn cho cây trồng, tạo ra nông sản sạch, an toàn phục vụ canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững, hiệu quả cao gắn liền với đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc cho người sản xuất. Kiên định với mục tiêu đó, Công ty đã khẳng định thương hiệu của mình với vai trò không chỉ là doanh nghiệp có những sản phẩm phân bón theo hướng công nghệ xanh thân thiện, bảo vệ môi trường (BVMT) mà còn là doanh nghiệp sản xuất phân bón thân thiện với môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Ông Lê Tuấn Dũng - Giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình chia sẻ: “Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu, Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu - ứng dụng khoa học công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường”.

Là thành viên của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền nên việc quản lý chất lượng đều được giám sát chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn, để đảm bảo sản phẩm Đầu Trâu dù sản xuất ở đâu cũng đều phải đạt chất lượng. Riêng nhà máy NPK Bình Điền - Ninh Bình còn thành lập riêng Phòng Quản lý chất lượng, kết hợp các phòng ban khác để xây dựng đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm mà phân bón Đầu Trâu đang áp dụng, tất cả các nguyên liệu trước khi sản xuất đều phải qua hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào. Thành phẩm trước khi ra thị trường cũng được kiểm tra và lưu giữ để sản phẩm đến tay người nông dân tốt nhất. Từng công đoạn trong quá trình sản xuất cũng được quản lý chất lượng một cách chặt chẽ, chính vì vậy tất cả các loại sản phẩm phân bón Đầu Trâu đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.

Các sản phẩm chính như Đạm Vàng Đầu Trâu 46A+, Đầu Trâu L1, Đầu Trâu L2, Đầu Trâu Bón lót, Đầu Trâu Bón thúc, Đầu Trâu Bón đòng nuôi củ quả, NPK 13-13-13+TE… được sản xuất tại Công ty Bình Điền - Ninh Bình tiếp tục phát huy vai trò, hiệu quả của phân bón Đầu Trâu. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, Ban lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty luôn lắng nghe ý kiến khách hàng, nghiên cứu trau dồi kinh nghiệm để cải tiến sản phẩm ngày một tốt hơn. Các phụ gia đưa vào như Chitosal, Nano Hữu cơ… không chỉ giúp hạt phân được tơi, giảm đóng cục mà còn tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng, cải tạo đất.

Theo ông Lê Tuấn Dũng - Giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình, Nhà máy NPK Bình Điền - Ninh Bình được lắp đặt hệ thống thiết bị máy móc sản xuất theo công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất phân bón NPK được nhập khẩu đồng bộ của nước ngoài với công nghệ tiên tiến, hiện đại UREA hóa lỏng để cho ra sản phẩm phân bón một hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các thiết bị tự động hóa và thiết bị điện được nhập khẩu của hãng Schneider (Đức) cùng hệ thống xử lý bụi theo công nghệ “trầm lắng” tiên tiến, Nhà máy sẽ giảm tối đa lượng bụi phát tán ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, Ninh Bình có vị trí trung tâm của khu vực phía Bắc, có hệ thống đường giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển sản phẩm phân bón phân phối cho thị trường 25 tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, Công ty nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sở, ban, ngành của tỉnh. 

Khi nhận thức BVMT ngày càng nâng cao thì vai trò của doanh nghiệp ngày càng rõ nét. Ngoài các sản phẩm truyền thống, Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình đã, đang và sẽ tiếp tục kết hợp với các nhà khoa học ở Việt Nam và trên thế giới, kết hợp với các cơ quan nghiên cứu khoa học uy tín để nghiên cứu, khảo nghiệm và ứng dụng các tiến bộ vào phân bón như: Nano, Sinh học, Amino… nhằm tăng hiệu quả sử dụng cho cây trồng, cải tạo đất, giảm ô nhiễm môi trường, phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, việc tích cực thực hiện các giải pháp về BVMT cũng như đóng góp thiết thực cho cộng đồng trong suốt thời gian vừa qua là minh chứng cho cam kết mạnh mẽ của Công ty đối với sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Chính vì vậy, tập thể cán bộ công nhân viên và một số cá nhân trong Công ty đã được các cấp chính quyền địa phương, bộ, ngành đánh giá cao và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. 

Có được những thành tích đó phải kể đến sự chỉ đạo sản xuất kinh doanh đúng hướng, sự điều hành sản xuất một cách quyết liệt, tập trung, thống nhất từ ban lãnh đạo Công ty tới các đơn vị. Trong đó, Công ty đã tiến hành đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm, giảm mức tiêu hao. Phát huy truyền thống đoàn kết từ lãnh đạo đến người lao động cùng những chiến lược đầu tư đúng đắn, hiệu quả, Công ty cổ phần Bình Điền - Ninh Bình chắc chắn sẽ phát triển bền vững theo thời gian và luôn là bạn đồng hành của nông dân Việt Nam.

Nguồn: Vietnam Business Forum