BẠC LIÊU

Đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất

12:51:23 | 15/3/2022

Với hai nhà máy xử lý nước công suất 22.000m3/ngày đêm, Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu luôn là nòng cốt đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt, sản xuất, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát triển toàn diện

Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu tiền thân là Công quản nhà máy nước Bạc Liêu được thành lập vào năm 1950. Dưới thời Pháp thuộc, hệ thống nước Bạc Liêu còn nhỏ bé và chỉ tập trung tại trung tâm thị xã Bạc Liêu.


Ông Võ Minh Trang, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu

Từ sau năm 1975 đến nay, Công ty đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển với nhiều lần thay đổi tên gọi, mô hình hoạt động, cơ quan quản lý khác nhau. Trong đó, cột mốc quan trọng là Quyết định số 367/QĐ-UBND ngày 14 tháng 3 năm 2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cấp nước Bạc Liêu và Đại hội đồng cổ đông thành lập Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 12 năm 2015 là một bước ngoặt lớn đối với Công ty, mở ra giai đoạn phát triển mới. Và đến tháng 7/2019, thực hiện chủ trương của Chính phủ, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chuyển giao phần vốn nhà nước do tỉnh sở hữu về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Cho đến nay, sau 7 năm được cổ phần hoá, hoạt động của Công ty ngày càng hiệu quả và phát triển toàn diện. Ông Võ Minh Trang, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu chia sẻ: “Sau cổ phần hoá, với sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân, vốn luôn đòi hỏi cổ tức rất cao, trong khi đó ngành cấp nước đặc thù lợi nhuận không cao, Ban điều hành Công ty hiểu được câu chuyện này và luôn nỗ lực để làm sao đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà đầu tư đồng thời phải duy trì mức giá nước vừa phải nhưng chất lượng ngày càng tốt hơn. Kết quả là trong những năm qua trong bối cảnh chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất, cấp nước đều tăng nhưng giá nước không tăng mà doanh thu, lợi nhuận, cổ tức, thu nhập của người lao động đều tăng”.

Năm 2021, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, cùng với đó là việc thực hiện giảm tiền sử dụng nước cho khách hàng theo chỉ đạo của tỉnh đã ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ nước, doanh thu của Công ty. Tuy nhiên nhờ thực hiện tốt các giải pháp kinh doanh, tiết kiệm chi phí nên hầu hết các chỉ tiêu tài chính đều thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra: doanh thu, lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 100% và 110% so với kế hoạch đề ra.

Đẩy mạnh chuyển đổi số

Trong những năm gần đây, Công ty CP Cấp nước Bạc Liêu quan tâm đầu tư ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt, quan tâm ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ từ đó tăng tiện lợi cho khách hàng, giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Đồng thời, để thực hiện chủ trương của tỉnh, của Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và nhằm tạo điều kiện cho khách hàng chủ động về thời gian, địa điểm thanh toán tiền nước hàng tháng, góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Công ty đã thực hiện chuyển đổi không thu tiền nước tại nhà mà thông qua các ứng dụng, tổ chức trung gian.

Hiện nay, Công ty đang cung cấp nước sạch cho hơn 30.000 khách hàng tại thành phố Bạc Liêu. Trước đây, hàng tháng Công ty phải cử cán bộ đến tận nhà để ghi, rồi chuyển về văn phòng nhập dữ liệu, in hoá đơn, sau đó lại phải quay lại nhà khách hàng để thu tiền. Cách làm này rất mất thời gian, gây phiền hà cho khách hàng mà lại tốn kém rất nhiều chi phí. Do đó, những năm gần đây Công ty đã thực hiện thí điểm lắp đồng hồ có thiết bị đo, đọc và truyền dữ liệu từ đồng hồ của khách hàng về Công ty.

Đối với việc thanh toán tiền nước của khách hàng, trước đây, theo quy trình, hàng tháng nhân viên Công ty đến nhà khách hàng ghi chỉ số đồng hồ và gửi giấy báo tiền nước tại chỗ. Nhưng nay thông qua điện thoại, tin nhắn SMS hoặc Zalo, Công ty gửi thông báo tới khách hàng. Sau khi nhận được thông báo, khách hàng có thể lựa chọn một trong các phương thức thanh toán như:Thanh toán bằng chuyển khoản, thấu chi qua các ngân hàng; thanh toán điện tử như qua các ứng dụng: ViettelPay, Viviet, VnPay, VnptPay, Momo, Payoo...; thanh toán qua các điểm thu hộ thông qua đơn vị thanh toán trung gian như: cửa hàng FPT, Thế giới di động, Điện máy xanh... rất thuận tiện.

Nguồn: Vietnam Business Forum