HƯNG YÊN

Huyện Phù Cừ: Sức bật mới trong phát triển kinh tế

09:19:29 | 5/5/2022

Cơ sở hạ tầng được đầu tư, hệ thống giao thông kết nối là điều kiện cho Phù Cừ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đồng thời tạo sức bật mới cho công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển.

Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối

Theo ông Nguyễn Khả Phúc - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, bên cạnh sự quan tâm của Trung ương và tỉnh Hưng Yên trong đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông kết nối với các tỉnh, thành phố là sự quyết tâm cao, nỗ lực bứt phá của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện để tạo nên diện mạo Phù Cừ khởi sắc hôm nay.


 Mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Phù Cừ

Trên địa bàn huyện có các tuyến giao thông quan trọng là QL.38B; QL.38B mới, TL.386... đi qua. Hiện tuyến đường TL.386 đang được nâng cấp đồng bộ thành tuyến đường cấp 2 đồng bằng và nút giao Tân Phúc (Ân Thi) sẽ mở rộng để kết nối với TP.Hưng Yên.              Từ đó, sẽ tạo thành tuyến giao thông với 2 trục dọc, 4 trục ngang và được kết nối với các tỉnh Hải Dương, Thái Bình và kết nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để hình thành hệ thống giao thông thông suốt, tạo đà phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Khả Phúc cho biết thêm: Tới đây, theo định hướng quy hoạch vùng đã được xây dựng và phê chuẩn giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030, tầm nhìn 2050, huyện Phù Cừ sẽ đẩy mạnh công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ mức thích hợp; nông nghiệp, thủy sản giữ mức nhất định. Trước mắt, năm 2022, Phù Cừ phấn đấu với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng trưởng 11%, trong đó: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng 16%; thương mại, dịch vụ tăng 10%; nông nghiệp, thuỷ sản tăng 4%. Cơ cấu kinh tế: nông nghiệp, thủy sản – công nghiệp, xây dựng - thương mại, dịch vụ (19,8% - 40,5% - 39,7%). Thu nhập bình quân đầu người đạt 69,2 triệu đồng/người/năm. Giá trị thu trên 1 ha đất canh tác trên 210 triệu đồng; Thêm 05 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 02 xã đạt nông thôn mới nâng cao; 11 khu dân cư kiểu mẫu;...

Nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp

Diện tích huyện Phù Cừ chỉ trên 93.000ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm hơn 6.000ha. Hiện nay, huyện đã chuyển đổi sang trồng các cây có thế mạnh được khoảng gần 3.000ha, trong đó có 2 cây chủ lực: vải trứng Hưng Yên, vải lai chín sớm (gần 2.000 ha); cùng với các cây có múi, cây con khác hiện đạt 50% và phấn đấu nâng lên 70% diện tích chuyển đổi.

Giáo sư, Tiến sĩ sinh học, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Hùng có dịp đến thăm Phù Cừ đánh giá: “Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, từng địa phương phải cố gắng tìm ra các sản phẩm có thế mạnh cho vùng mình. Có lẽ vải trứng sẽ là sản phẩm xứng đáng nhất cho vùng này để thành sản phẩm OCOP cho bà con nơi đây”.

 Nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư

Theo quy hoạch, trên địa bàn Phù Cừ có 3 cụm công nghiệp (CCN) gồm: (1) CCN Quán Đỏ, diện tích 66,5ha; (2) CCN Đình Cao (trên 60ha) và nổi bật là CCN Trần Cao - Quang Hưng (50,2ha) với tổng vốn đầu tư 582,685 tỷ đồng do Công ty cổ phần phát triển Fuji Hưng Yên làm chủ đầu tư; thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) chỉ trong vòng 2 tháng, tất cả các thủ tục đều thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời sẽ có 2 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 700ha. Phù Cừ được tỉnh và các nhà đầu tư đánh giá là một trong những địa phương thực hiện công tác GPMB nhanh và triển khai các công trình hạ tầng tốt của tỉnh. Đây sẽ là động lực để huyện thực hiện thành công mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghiệp.

Ngoài ra, thêm một lợi thế của Phù Cừ là có mỏ nước khoáng, nước nóng ở khu vực xã Tống Trân với trữ lượng lớn, khai thác được thương mại. Vừa qua, đã có 2 nhà đầu tư tiềm năng (Tập đoàn Flamingo và Tập đoàn Ecopark) về khảo sát và đưa ra hướng đầu tư xây dựng nơi đây thành khu đô thị - thương mại - nghỉ dưỡng khoáng nóng (diện tích quy hoạch khoảng 400 ha). Trên địa bàn huyện còn có các cụm di tích lịch sử nổi tiếng như: Cây đa và đền La Tiến, đền thờ Lưỡng công quốc Trạng nguyên Tống Trân và đền bà Cúc Hoa,… sẽ là điều kiện để Phù Cừ phát triển du lịch tâm linh.

Với những lợi thế đó, Phù Cừ tập trung triển khai phát triển đa dạng các lĩnh vực tạo nên bức tranh kinh tế đa sắc màu.

Nguồn: Vietnam Business Forum