CẦN THƠ

Đổi mới mạnh mẽ công tác xúc tiến đầu tư

16:07:15 | 2/8/2022

Việc triển khai Nghị quyết số 45/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, thành phố đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác xúc tiến, thu hút đầu tư theo hướng có trọng tâm và hiệu quả hơn.

Góp phẩn đẩy mạnh thu hút nguồn lực

Trong những năm qua, công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được các cấp lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao. Việc thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và hội chợ triển lãm cần thơ (CPA Cần Thơ) nhằm cụ thể hoá sự quyết tâm trên, với mục tiêu hỗ trợ tốt nhất doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, triển khai dự án, giải quyết vướng mắc nảy sinh, giảm bớt trình tự thủ tục hành chính và nhiều đầu mối.

CPA Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố, có chức năng tham mưu, đề xuất UBND thành phố tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại; hoạt động hội chợ triển lãm, quảng cáo, dịch vụ thương mại, tổ chức sự kiện phục vụ quảng bá, giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần hỗ trợ hoạt động hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Trong lĩnh vực xúc tiến thu hút đầu tư, những năm qua, CPA Cần Thơ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch hằng năm và 05 năm về xúc tiến, thu hút đầu tư. CPA Cần Thơ cũng tham mưu, đề xuất UBND thành phố thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư và tổ chức triển khai các giải pháp, chương trình, chính sách hỗ trợ, đồng thời hợp tác với các tỉnh, thành phố trong và nước ngoài về hoạt động xúc tiến đầu tư. Bên cạnh phối xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư; CPA Cần Thơ cung cấp thông tin về dự án và pháp luật đầu tư; lập dự án đầu tư; lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp, mở văn phòng đại diện, chi nhánh và trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn…

Trong 7 năm qua với sự kiên trì và nỗ lực, CPA Cần Thơ đã góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Cần Thơ: Từ năm 2016 đến nay, thành phố đã thu hút 50 dự án vốn DDI (ngoài khu công nghiệp) với tổng vốn đầu tư 44.821 tỷ đồng, 27 dự án vốn FDI với tổng vốn đăng ký 124 triệu USD. Tại các khu công nghiệp cũng thu hút 38 dự án DDI và 07 dự án vốn đầu tư FDI với tổng vốn đăng ký 407 triệu USD. Lũy kế đến nay trên địa bàn có 414 dự án với tổng vốn đầu tư 160.877 tỷ đồng… Những con số trên tuy còn khiêm tốn song đó cũng là nền tảng để thành phố tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và đạt được kết quả tốt hơn những năm tới.

Đổi mới xúc tiến theo hướng thiết thực - hiệu quả

Trong giai đoạn 2022 -2025, CPA Cần Thơ đã và đang thực hiện một số chương trình xúc tiến đầu tư phù hợp với tình hình mới. Trước hết là đẩy mạnh nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư, nhằm xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư theo trọng tâm, trọng điểm theo từng ngành, lĩnh vực và đối tác cụ thể trên cơ sở nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, lợi thế của thành phố, xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI từng giai đoạn. Các chương trình xúc tiến đầu tư mang tính chiến lược, có kết nối và tầm nhìn, tiết kiệm cho ngân sách.

CPA Cần Thơ cũng tăng cường xúc tiến đầu tư đến các tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia, chú trọng doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp và công nghiệp phụ trợ thông qua các chuyến xúc tiến hợp tác đầu tư tại nước ngoài, các hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư. (Trong chuyến công tác hợp tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản năm 2019, đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Nhà máy sản xuất, gia công thủy sản cho Liên doanh giữa The Marine Foods Corporation - Nhật Bản và Công ty TNHH Thực phẩm Xuất khẩu Nam Hải với tổng số vốn 14 triệu USD. Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, với trên 600 đại biểu doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham dự, đã mời gọi 64 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng mức đầu tư 124.000 tỷ đồng; đến nay, đã cấp chủ trương đầu tư cho 14/64 dự án, với diện tích sử dụng đất 1.038 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 32.450 tỷ đồng).

Để đẩy mạnh xúc tiến, mời gọi đầu tư vào các thị trường chiến lược như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc,… Trung tâm đã tham mưu thành phố thành lập Tổ công tác Nhật Bản (Japan Desk) năm 2017 nhằm xúc tiến đầu tư thị trường Nhật Bản; tăng cường thiết lập các kênh xúc tiến với các đối tác trọng tâm, thu hút đầu tư ngoài ngân sách đạt được hiệu quả, đồng thời tổ chức các buổi đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp…

Theo lãnh đạo CPA Cần Thơ cho biết: Nghị quyết số 45/2022/QH15 là tiền đề quan trọng, tạo điều kiện khai thác hiệu quả các tiềm năng và thế mạnh giúp Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững, tạo động lực phát triển cho cả vùng ĐBSCL. Với chức năng và nhiệm vụ được giao, CPA Cần Thơ đang và sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, làm việc trực tiếp để mời gọi nhà đầu tư tiềm năng phù hợp với nội dung chính sách về nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ và chính sách về Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại Cần Thơ cũng như các dự án trọng điểm khu công nghiệp Vĩnh Thạnh, Ô Môn; dự án logistics hàng không; trung tâm tài chính khu vực ĐBSCL; trung tâm dịch vụ, du lịch tại Ninh Kiều…

Nguồn: Vietnam Business Forum