HẬU GIANG

Huyện Vị Thủy: Phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng, vươn lên mạnh mẽ

08:31:11 | 16/6/2022

Vị Thủy là huyện “cửa ngõ” phía đông bắc TP.Vị Thanh, sở hữu điều kiện giao thông khá thuận lợi. Với quyết tâm phát huy lợi thế, tiềm năng, huyện đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, từ đó tạo chuyển biến, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống nhân dân.

“Đòn bẩy” từ xây dựng nông thôn mới

Xuất phát điểm là huyện thuần nông, Vị Thủy xác định thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm. Đến nay huyện có 5/9 xã đạt chuẩn NTM, gồm: Vị Thanh, Vị Thủy, Vị Thắng, Vị Trung và Vĩnh Thuận Tây. Các xã còn lại đạt từ 13 đến 16/19 tiêu chí. Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM, địa phương đã tiến hành xây dựng theo Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, với sự chung sức đồng lòng của hệ thống chính trị và nhân dân, bộ mặt nông thôn huyện thay đổi rõ nét. Hạ tầng kỹ thuật từng bước hoàn thiện. Các tuyến đường trục xã, liên xã; đường trục thôn, liên thôn; đường ngõ xóm đã đảm bảo 100% được nhựa hóa, bê tông hóa. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn phát triển khá phong phú, đa dạng về loại hình tổ chức hoạt động. Đời sống người dân không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả mang đặc trưng địa phương được triển khai và không ngừng nhân rộng như: mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp theo chuỗi giá trị... Toàn huyện có hơn 19.000ha diện tích trồng lúa tham gia liên kết, trong đó có khoảng 12.000ha tham gia liên kết sản xuất trực tiếp với doanh nghiệp.

Đến nay, Vị Thủy có 9 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận. Việc phát triển công nghiệp, dịch vụ đã thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng và năng suất lao động.


Làng trầu Vị Thủy (xã Vị Thủy) có nghề trồng trầu lâu đời, diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngoài việc là mô hình kinh tế còn trở thành điểm du lịch nông nghiệp nổi tiếng của huyện Vị Thủy

Trong thời gian tới, Vị Thủy sẽ tiếp tục thực hiện và phát huy phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Phấn đấu đến năm 2025, huyện có 100% xã đạt chuẩn NTM, 5/9 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, có 10% (1 xã) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu...

Trước mắt, trong năm 2022 huyện phấn đấu xây dựng xã Vị Bình đạt 19/19 tiêu chí NTM và xây dựng NTM nâng cao đối với xã Vị Thanh. Huyện sẽ rà soát các tiêu chí đã đạt; củng cố, nâng chất, xây dựng kế hoạch, lộ trình và phân công các ngành, địa phương để thực hiện các tiêu chí còn chưa đạt.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Vị Thủy là huyện có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế, là vùng giáp ranh với đô thị trung tâm tỉnh là thành phố Vị Thanh. Trên địa bàn huyện có các tuyến giao thông thủy, bộ quan trọng, đóng vai trò huyết mạch chạy qua như: Quốc lộ 61C (đường nối Vị Thanh - Cần Thơ), Quốc lộ 61, kênh Xà No, kênh Nàng Mau, sông Cái Lớn,… tạo thuận lợi cho giao lưu kinh tế, thông thương với các địa phương khác. Ngoài ra, huyện cũng có điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, nguồn nhân lực dồi dào…


Khu du lịch sinh thái rừng tràm Việt Úc (xã Vĩnh Tường), với tiềm năng du lịch sinh thái là sản phẩm du lịch nổi bật của Vị Thủy

Phát huy những tiềm năng, thế mạnh này và bám sát các chính sách của tỉnh trong kêu gọi thu hút đầu tư, Vị Thủy đang tập trung huy động mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông, coi đây là mũi nhọn tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội. Hiện huyện đã lập danh mục kêu gọi đầu tư 15 dự án, trong đó lĩnh vực công nghiệp 01 dự án, lĩnh vực nông nghiệp 04 dự án, lĩnh vực đô thị 10 dự án.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao và thực hiện theo chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật. Xây dựng tổ chức sản xuất theo các mô hình nhà vườn, kinh tế trang trại, kinh tế hợp tác liên kết với doanh nghiệp, sản xuất theo VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ, xây dựng thương hiệu chất lượng và an toàn thực phẩm. Phát triển nông nghiệp xanh, hướng tới nền nông nghiệp thông minh, ứng dụng công nghệ cao và tiếp cận nông nghiệp 4.0.

Huyện cũng sẽ ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư các ngành sản xuất công nghiệp chế biến nông sản, phục vụ đầu ra sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, huy động, thu hút vốn đầu tư cụm tiểu thủ công nghiệp để phát triển các ngành, lĩnh vực. Khai thác các dự án được đầu tư như: Bến xe Hậu Giang, một số dự án đầu tư nhà ở, khu đô thị mới, khu thương mại…

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang năm 2022, huyện Vị Thủy sẽ giới thiệu tiềm năng, lợi thế đến các nhà đầu tư với 2 lĩnh vực, gồm: Phát triển thương mại, dịch vụ và nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ.

Đặc biệt, một trong những thế mạnh của Vị Thủy là du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái gắn với các làng nghề truyền thống. Nghề trồng trầu có tuổi đời khá lâu ở đây, ngoài việc là mô hình kinh tế còn trở thành điểm du lịch nông nghiệp. Các sản phẩm du lịch được xác định là: Khu du lịch sinh thái Việt - Úc, Hồ nước ngọt, các vườn bưởi da xanh, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm sông nước trên kênh Xà No, kênh Nàng Mau; du lịch văn hóa, tâm linh gắn với giáo dục truyền thống; du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề. Trong đó, điểm nhấn là tham quan Làng trầu và Khu du lịch sinh thái Việt - Úc. Mặt khác, huyện sẽ chú trọng thu hút đầu tư và kêu gọi sự tham gia của người dân để xây dựng các mô hình homestay, điểm du lịch sinh thái nhằm phát triển du lịch cộng đồng, trải nghiệm; giới thiệu sản phẩm đặc trưng cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương… Đồng thời, chú trọng xây dựng, kết nối tour, tuyến du lịch với các địa phương lân cận.

Hiện huyện đang chỉ đạo các ngành rà soát, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đề án Phát triển du lịch huyện Vị Thủy đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Huyện ủy, UBND huyện thông qua, là một bước đột phá trong phát triển du lịch địa phương.

Ông Nguyễn Thanh Tươi, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vị Thủy cho biết, với lợi thế vùng giáp ranh, Vị Thủy là vùng đất có những cơ hội phát triển, huyện mong muốn sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu hợp tác đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực mà huyện đang quan tâm. Qua đó góp phần phát huy lợi thế, khai phát tiềm năng để phát triển bền vững.

Với thông điệp: “Doanh nghiệp đến - Vị Thủy phát triển”, huyện cam kết đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhà đầu tư thực hiện hiệu quả dự án, mở rộng sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, địa phương sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch; đảm bảo an ninh, trật tự; tạo môi trường kinh doanh ổn định.

Nguồn: Vietnam Business Forum