HẬU GIANG

Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang: Kết nối cung cầu thị trường

07:50:00 | 16/6/2022

Ngày 17/5/2022, tỉnh Hậu Giang và huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc ký kết hợp tác cung ứng lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, ngay trong tháng 6/2022, sẽ có 150 lao động Hậu Giang sang làm việc tại huyện Cheorwon. Đây là dấu ấn quan trọng thúc đẩy xuất khẩu lao động của Hậu Giang cũng như hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh sau thời gian dài “ngủ đông" do dịch Covid-19. Cùng với hướng đi này, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho yêu cầu khôi phục và phát triển kinh tế, Trung tâm cũng thực hiện nhiều giải pháp linh hoạt kết nối cung cầu thị trường lao động.

Xuất khẩu lao động thực hiện đa mục tiêu

Ông Nguyễn Ngọc Phước - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang cho biết: Công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo Nghị quyết số 23/2000/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Kế hoạch số 39/KH-UBND của UBND tỉnh được triển khai tích cực với nhiều hình thức từ trực tiếp đến gián tiếp; đây cũng được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm thời gian qua.

Tuy phải đối mặt với không ít khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chủ động áp dụng các hình thức linh hoạt nên Trung tâm vẫn đạt một số kết quả đáng kể. Đến tháng 6/2022, Trung tâm đã đưa được 27 lao động đi làm việc tại một số nước, hiện còn 181 lao động chờ xuất cảnh. Hiện nay, Trung tâm đang tập trung nguồn lực nhằm triển khai có hiệu quả các nội dung theo thoả thuận đã ký kết giữa Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh với huyện Cheorwon nhằm khởi động hành trình. Việc sớm đưa được 150 lao động làm việc tại Hàn Quốc sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng thị trường tại quốc gia này. Bên cạnh thị trường Hàn Quốc, Trung tâm cũng đã đưa được một số lao động sang thị trường Nhật Bản và tới đây còn mở rộng thêm một số thị trường khác. Mục tiêu đặt ra trong giai đoạn 2021-2025, mỗi năm Trung tâm sẽ đưa 200-300 lao động ra nước ngoài làm việc.

Ông Phước cho biết thêm: Chủ trương của tỉnh trong việc xuất khẩu lao động không chỉ thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập mà còn giúp lao động Hậu Giang nhanh chóng tiếp cận công nghệ, kỹ thuật mới. Cụ thể, việc 150 lao động Hậu Giang sang làm việc tại Hàn Quốc sẽ giúp họ có điều kiện cải thiện cuộc sống và hơn thế là tiếp cận tiến bộ khoa học, tính chuyên nghiệp để khi trở về địa phương sẽ là lực lượng tích cực góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp - một trong 4 trụ cột phát triển của tỉnh những năm tới.

Linh hoạt giải pháp kết nối cung cầu

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên từ năm 2021 đến nay, thị trường lao động trong nước và tỉnh Hậu Giang mất cân đối nghiêm trọng về cung - cầu. Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch phục hồi, mở rộng sản xuất nhưng thiếu hụt lao động trầm trọng. Trước tình hình trên, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang đã thường xuyên liên hệ với các doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, qua đó kịp thời triển khai tuyên truyền, giới thiệu thông tin để người lao động nắm bắt được và tham gia ứng tuyển. Để nắm bắt rõ hơn nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường, Trung tâm đã liên hệ hợp tác với 60 doanh nghiệp lớn trong tỉnh và sẵn sàng hỗ trợ trong công tác tuyển dụng. Qua tổng hợp từ các nguồn thông tin, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã chủ động liên hệ và giới thiệu danh sách 5.633 lao động (chia làm 2 đợt, đợt 1 là 3.000 lao động, đợt 2 là 2.633 lao động) cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn để phục hồi sản xuất kinh doanh từ năm 2021 (đạt 100% so với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp).

Trung tâm cũng tích cực thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động. Cụ thể, trong năm 2021 đã rà soát, thu thập thông tin về nhu cầu tìm việc làm, học nghề, vay vốn, tạo việc làm cho người lao động trên toàn tỉnh. Đến nay đã trích xuất 526 file danh sách với gần 40.000 người từ 18-35 tuổi chưa tham gia hoạt động kinh tế của 526 ấp/khu vực để bàn giao cho UBND các xã, phường thị trấn; đồng thời phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố thực hiện cấp phát 10.000 phiếu đăng ký nhu cầu tìm việc làm, học nghề, vay vốn tạo việc làm cho người lao động trong độ tuổi lao động chưa có việc làm, người lao động Hậu Giang từ các tỉnh trở về địa phương có nhu cầu học nghề, làm việc...

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến người lao động và đẩy nhanh việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm đã xây dựng quy trình tiếp nhận, chuẩn bị các biểu mẫu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp, tiếp nhận hồ sơ của người lao động qua đường bưu điện, tư vấn qua điện thoại, phân luồng, giãn cách… Đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 4.360 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp và xử lý được 4.189 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trả 60.794 triệu đồng, qua đó góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm còn mở rộng quy mô các kênh tư vấn trực tuyến và trực tiếp trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước. Về tổ chức các phiên việc làm trực tiếp, riêng 6 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức 13 phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm và 2 văn phòng trực thuộc. Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở đào tạo triển khai nhiều khoá đào tạo nhiều ngành/nghề như: May công nghiệp, điện lạnh, lái xe, trang điểm... cho hàng trăm lao động mỗi năm.

Đặc biệt, Trung tâm luôn coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền để người lao động nắm được mục đích của công việc. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người cung cấp thông tin, đảm bảo thông tin chất lượng, hiệu quả. Cập nhật 272 tin tức việc tìm người, người tìm việc và thông tin về bảo hiểm thất nghiệp lên website thitruonglaodonghaugiang.net, fanpage, zalo của đơn vị. Đồng thời, xây dựng các video, đăng các biểu mẫu về các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp trên website để hướng dẫn lao động tham gia hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Có thể khẳng định, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; sự phối hợp tích cực từ các địa phương, doanh nghiệp và người lao động; đặc biệt là sự chủ động, linh hoạt trong điều hành nên các hoạt động của Trung tâm đang ngày càng sôi động, phát huy hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Ngọc Phước cho biết thêm: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã xác định một trong 3 khâu đột phá phát triển nhiệm kỳ 2020-2025: Thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… Quán triệt và nhận thức được trọng trách nặng nề hơn, Ban lãnh đạo Trung tâm đang tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần thúc đẩy phát triển thị trường lao động Hậu Giang và nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Nguồn: Vietnam Business Forum