CẦN THƠ

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ: Khẳng định vị thế đào tạo nhân lực chất lượng cao

15:39:08 | 2/8/2022

Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ là trường công lập trực thuộc UBND Thành phố Cần Thơ. Với hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường đã khẳng định vị thế là đơn vị đào tạo nghề chất lượng cao của cả nước, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực.

Địa chỉ tin cậy, uy tín cho học sinh, sinh viên

Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ tiền thân là trường trung cấp kỹ thuật Phong Dinh được thành lập từ năm 1964. Hiện Trường có 08 khoa, 01 tổ bộ môn và 02 Trung tâm đào tạo.  Trường đang đào tạo 14 nghề trình độ cao đẳng và 11 nghề trình độ trung cấp, quy mô đào tạo tương đương 3.000 học sinh, sinh viên (HSSV). Ngoài ra, Trường có liên kết với các trường Đại học trong nước đào tạo liên thông từ trình độ cao đẳng lên đại học. Hằng năm, trường có từ 400-500 HSSV tốt nghiệp; trong đó, trên 80% HSSV có việc làm sau tốt nghiệp (tỷ lệ này ở một số ngành hàn, cắt gọt kim loại là 100%).

Theo Quyết định số 1769/QĐ-LĐTBXH ngày 25/11/2019 của Bộ LĐTB&XH về việc phê duyệt ngành, nghề trọng điểm; Trường được lựa chọn ngành, nghề trọng điểm giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025 với 08 nghề trọng điểm, trong đó có 05 nghề cấp quốc tế (gồm: Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin, Quản trị mạng máy tính, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp) và 03 nghề cấp độ ASEAN (Cắt gọt kim loại, Cơ điện tử, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí). Tất cả 08 nghề trọng điểm nhà trường đã xây dựng hoàn thiện chương trình, giáo trình chất lượng cao trong năm 2021 và sẽ đưa vào áp dụng trong thời gian tới.

Cùng với cơ sở vật chất hiện đại được đầu tư đồng bộ, phục vụ tốt cho việc dạy và học, một trong những yếu tố tạo nên uy tín, thương hiệu của Trường chính là chất lượng đào tạo. Hiện Trường có 117 CBVC, trong đó giảng viên là 91 người. Đội ngũ cán bộ, giảng viên được đào tạo bồi dưỡng theo tiêu chuẩn trong và ngoài nước. 100% giáo viên đạt chuẩn quy định, trình độ chuyên môn Tiến sĩ, Thạc sỹ đạt khoảng 70%.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục thực hiện Dự án "Tăng cường kỹ năng nghề", Dự án nghề trọng điểm, dự án Trường nghề chất lượng cao đã giúp cho hầu HSSV tiếp thu được hệ thống kiến thức một cách đầy đủ, chuẩn mực, cập nhật kịp thời các công nghệ sản xuất tiên tiến.

Không chỉ vậy, điểm sáng có ý nghĩa nâng cao tầm vóc của Trường đó là việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Trường đã hợp tác với các trường Vương quốc Anh về xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng dạy nghề và hợp tác với học viện Chisholm (Úc) đào tạo 2 nghề cấp độ quốc tế, Trường đại học KunJang Hàn Quốc đào tạo văn bằng kép nghề "Cắt gọt kim loại" theo tiêu chuẩn Hàn Quốc…. Năm 2019 nhà Trường được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp lựa chọn là đơn vị tham gia liên kết đào tạo nghề "Công nghệ ô tô" tiêu chuẩn của Đức. Qua đó, chất lượng sinh viên tốt nghiệp ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động.

Chú trọng liên kết, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp

Ngoài nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ cũng đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa hoạt động giáo dục nghề nghiệp, gắn kết doanh nghiệp với nhà trường trong đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Một số hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như: Mời lãnh đạo doanh nghiệp tham gia thành viên Hội đồng trường; Mời đại diện các doanh nghiệp tham gia thẩm định chương trình, giáo trình; Phối hợp doanh nghiệp tuyển chọn, bồi dưỡng cho siên viên tốt nghiệp đi làm việc ngoài nước…

Bên cạnh đó, trường đã thành lập bộ phận Quan hệ doanh nghiệp để thiết lập và mở rộng quan hệ giữa cơ sở giáo dục với các địa phương, khu công nghiệp, khu kinh tế và doanh nghiệp trong việc đào tạo, bồi dưỡng, cung ứng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đáp ứng nhu cầu của địa phương, doanh nghiệp.

Trong những năm qua trường ký kết thỏa thuận hợp tác với gần 60 công ty/doanh nghiệp. Các công ty/doanh nghiệp cơ sở sản xuất được biết đến thông qua mối quan hệ của các giảng viên, các khoa, bộ môn là trên 300 đơn vị. Có 171 Công ty/doanh nghiệp tiếp nhận học sinh sinh viên thực tập trong năm 2021.

Đặc biệt, hằng năm, Trường đều thực hiện khảo sát đánh giá tỷ lệ HSSV đáp ứng mức độ hài lòng của doanh nghiệp và làm việc đúng chuyên môn được đào tạo. Năm học 2019-2020 HSSV tốt nghiệp có việc làm đạt 90%, đồng thời 86,40% doanh nghiệp sử dụng lao động hài lòng với chất lượng học sinh, sinh viên của trường (trong đó có 40% doanh nghiệp rất hài lòng).

Một số danh nghiệp điển hình đã hợp tác với trường như: Công ty TNHH Toyota Ninh Kiều; Công ty Hyundai Tây Nam; Tập doàn Daikin, Công ty thương mại Cơ điện lạnh Tây Nam; Công ty Thép Tây Đô; Vườn ươm công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, Công ty May Tây Đô,...

Ông Trang Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Cần Thơ cho biết, thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo; xác định nghề trọng điểm để tập trung đầu tư, các ngành nghề đào tạo phù hợp với yêu cầu của xã hội; xây dựng chiến lược phát triển cụ thể, trong đó chú trọng thu hút nguồn nhân lực là các giảng viên, chuyên gia có trình độ đến giảng dạy, công tác tại Trường.

Cùng với đó, đổi mới công tác tuyển sinh, tăng cường tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề cho HSSV trên địa bàn. Đồng thời chủ động nắm bắt cơ hội, tăng cường xúc tiến hợp tác quốc tế, tiến tới trở thành trường chất lượng cao trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của quốc gia và khu vực.

Đến 2030, Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ phấn đấu là Trường trọng điểm chất lượng cao, quy mô đào tạo 5.000 học sinh; 09 ngành, nghề tiếp cận với trình độ của các nước ASEAN-4 và các nước tiên tiến trên thế giới theo hướng chuẩn hóa, và hội nhập quốc tế. Qua đó, góp phần đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum