AN GIANG

Giữ gìn và phát huy di sản văn hóa

10:50:51 | 22/8/2022

Núi Sam là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang, núi cách trung tâm thành phố Châu Đốc chỉ vài km về hướng Tây và thành phố Long Xuyên khoảng 62km về hướng Tây Bắc. Tại đây có nhiều đền, chùa, am, miếu nằm rải rác từ chân núi, sườn núi cho tới tận trên đỉnh. Trong đó, nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất là Miếu Bà chúa Xứ. Địa điểm này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là di tích cấp Quốc gia cần được bảo tồn và phát triển.

Miếu Bà Chúa Xứ tọa lạc nơi chân núi Sam. Đây là một di tích lịch sử, kiến trúc, tâm linh quan trọng của tỉnh An Giang và khu vực. Kiến trúc miếu có dạng chữ "quốc", hình khối tháp dạng hoa sen nở, mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh, góc mái vút cao như mũi thuyền đang lướt sóng. Tượng Bà Chúa Xứ thuộc loại tượng thần Vishnu, tạc dáng ngồi nghĩ ngợi, quý phái, bằng chất liệu đá son, có giá trị nghệ thuật cao, ra đời vào khoảng cuối thế kỷ thứ VI. Miếu Bà Chúa Xứ có rất nhiều truyền thuyết huyền bí xung quanh hoàn cảnh ra đời của ngôi miếu, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Với sự linh thiêng và ứng nghiệm khiến Miếu Bà hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng. Đặc biệt, vào dịp Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch hàng năm. Lễ hội đã được Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia từ năm 2001.

Lăng Thoại Ngọc Hầu (còn gọi là Sơn Lăng) cũng  là một danh thắng, một công trình kiến trúc cổ tiêu biểu dưới thời phong kiến, và là một di tích lịch sử cấp quốc gia Việt Nam đã được xếp hạng vào năm 1997. Sơn Lăng nằm nơi chân núi Sam, muốn lên lăng, phải qua chín bậc đá ong dài trên trăm mét, xây hình thang rồi mới đến sân. Sân lăng bằng phẳng, rộng thênh thang, có hai tiểu đình do người đời sau xây dựng: Một dùng để chứa tấm bia Thoại Sơn (bản sao) bằng đá cẩm thạch trắng; hai dùng để tượng ngựa và người lính hầu... Tiếp đến là vòng thành và hai cổng vào lăng hình bán nguyệt được đúc dày, nên trông lăng thật bề thế, vững vàng. Sơn Lăng là nơi mà Thoại Ngọc Hầu đã chọn để làm nơi yên nghỉ vĩnh viễn cho ông và 2 người vợ.

Ông Nguyễn Phúc Hoan, Trưởng Ban quản trị lăng miếu núi Sam cho biết, từ đầu năm đến nay (tính đến ngày 15/6/2022), số lượng du khách đến cúng viếng Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam theo thống kê của Ban đã có trên 3 triệu lượt khách đến.

“Dịp lễ hội cao điểm từ 22 - 27 tháng 04 âm lịch năm nay, gồm Lễ phục hiện rước tượng Bà, Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh Sắc, Lễ Túc yết - xây chầu, Lễ cúng Chánh tế, Lễ hồi Sắc đã được thành công tốt đẹp. An ninh chính trị, trật tự xã hội có chuyển biến tốt hơn trước, tệ nạn xã hội (chủ yếu là hành vi chèo, kéo du khách) giảm. Đặc biệt, nhờ dịch Covid-19 được khống chế, nghi lễ được tổ chức đúng truyền thống, bản sắc văn hóa địa phương với sự tham gia của đông đảo nhân dân, khách hành hương (đông hơn năm ngoái trên 6.000 lượt người)”, ông Hoan cho hay.

Vai trò của Ban quản trị trong giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá

Theo quyết định số 3457/QĐ-UBND ngày 9/9/2020 của UBND thành phố Châu Đốc, Ban quản trị lăng miếu Núi Sam được giao nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa đã được công nhận, gồm: Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Đình thần Vĩnh Tế và các nơi thờ tự khác như: Miếu Khổng Tử, Miếu Âm Nhơn, Bệ đá Bà ngự trên đỉnh núi Sam, Đền thờ Trương Gia Mô cùng các công trình văn hóa như: Nhà lưu cốt,  Nhà trưng bày cổ vật ông bà Thoại Ngọc Hầu,… triển khai xây dựng và quản lý Công viên văn hóa Núi Sam. 

Được giao nhiệm vụ quản lý khu di tích, du lịch văn hóa, tâm linh hàng năm thu hút trên 4 triệu lượt khách đến chiêm bái, trải nghiệm, ông Nguyễn Phúc Hoan cho biết, thời gian qua, Ban quản trị lăng miếu Núi Sam đã nỗ lực kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động, tham mưu cho cấp ủy,  UBND thành phố Châu Đốc, Ban tổ chức lễ hội thành phố Châu Đốc và phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong thành phố, phường Núi Sam, xã Vĩnh Tế xây dựng quy chế phân công rõ quyền và trách nhiệm của mỗi thành viên, người lao động trong Ban; công khai, minh bạch, hiệu quả trong hoạt thu chi và hoàn thành các  nhiệm vụ khác theo Quyết định 3457/QĐ-UBND và chủ trương của cấp ủy, UBND và Ban tổ chức lễ hội cấp quốc gia thành phố Châu Đốc.

Đặc biệt, Ban đã chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị của thành phố Châu Đốc và phường Núi Sam, xã Vĩnh Tế tăng cường trách nhiệm bảo vệ an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn minh thương mại, tệ nạn chèo kéo, đeo bám lừa đảo, tạo sự hài long cho du khách đến tham quan, cúng viếng.

Nguồn: Vietnam Business Forum