QUẢNG BÌNH

Quảng Bình: Nâng cao hiệu quả hợp tác với các tỉnh của nước bạn Lào

14:00:25 | 27/9/2022

Trong dòng chảy của quan hệ Việt Nam - Lào, mối quan hệ giữa tỉnh Quảng Bình với các tỉnh nước bạn Lào như một minh chứng sống động cho tình hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết truyền thống đặc biệt, bền chặt cùng phát triển. Đó là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh Quảng Bình mà đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình gửi tới độc giả.


Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình trao tặng thiết bị y tế cho hai tỉnh Savannakhet và Champasak (năm 2021)

Trong 60 năm qua, nhất là 10 năm trở lại đây, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện hiệu quả các chương trình hợp tác toàn diện với tỉnh Khammouane, Savannakhet nói riêng, các địa phương của nước bạn Lào nói chung, đồng chí có thể chia sẻ những kết quả nổi bật?

Suốt tiến trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc, nhân dân tỉnh Quảng Bình và các tỉnh Khammouane, Savannakhet luôn kề vai, sát cánh bên nhau. Phát huy truyền thống hữu nghị tốt đẹp trong thế kỷ XX, bước sang thế kỷ XXI, Quảng Bình và Khammouane, Savannakhet tiếp tục nỗ lực vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, thường xuyên, lâu dài, xác định đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh.

Về hợp tác chính trị, quốc phòng, an ninh

Thời gian qua, Quảng Bình tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện với các tỉnh của nước bạn Lào, nhất là hai tỉnh có chung đường biên giới là Khammouane và Savannakhet. Định kỳ hằng năm các bên thường trao đổi đoàn cấp cao, giao lưu biên giới, quân sự, công an, biên phòng; thường xuyên giữ mối liên hệ, trao đổi thông tin và gửi điện thăm hỏi, chúc mừng nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, Đại hội Đảng, Tết cổ truyền, Quốc khánh của hai đất nước.

Với đường biên giới dài hơn 222km, giáp hai tỉnh Khammouane và Savannakhet, Quảng Bình luôn xác định hợp tác về quốc phòng - an ninh, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Hai bên đã phối hợp thực hiện tốt công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào (giai đoạn 2008 - 2014) và thỏa thuận giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước (giai đoạn 2016 - 2019). Các lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh Khammouane, Savannakhet luôn hợp tác tốt trong công tác bảo vệ tuyến biên giới đất liền. Qua phối hợp, lực lượng chức năng hai bên đã phát hiện, triển khai thành công nhiều chuyên án quan trọng, triệt phá các đường dây buôn lậu ma túy với quy mô lớn xuyên quốc gia.


Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình tặng quà cán bộ, sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2021

Về hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, trên cơ sở thỏa thuận Hội đàm cấp cao giữa hai tỉnh, Quảng Bình đã đầu tư, nâng cấp tuyến đường 12A nối liền Quảng Bình và Khammouane qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Naphao, bảo đảm cho các phương tiện vận tải hoạt động thông suốt, thuận lợi; mở rộng đoạn tuyến 200m đường biên giới qua mốc biên giới tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Naphao; nâng cấp tuyến đường 20 nối với tỉnh Khammouane qua cửa khẩu phụ Cà Roòng - Nong Ma phục vụ hoạt động thông thương, qua lại của nhân dân hai tỉnh; hỗ trợ xây dựng kho bãi, kho ngoại quan, cầu cảng để tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa quá cảnh của Lào qua Quảng Bình.

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, ngành giao thông vận tải hai tỉnh Quảng Bình - Khammouane đã tổ chức khai thác các tuyến vận tải giữa Quảng Bình với các tỉnh của Lào. Từ tháng 01/2006, sau khi tuyến vận tải hành khách từ Đồng Hới đến Thakhek và ngược lại đi vào hoạt động, đến nay đã có 5 tuyến vận tải quốc tế với nước bạn Lào, gồm Đồng Hới - Vientiane; Đồng Hới - Thakhek; Đồng Hới - Savannakhet; Đồng Hới - Pakse; Ba Đồn - Pakse. Từ khi Thỏa thuận Hà Nội năm 2007 được ký kết và chính thức có hiệu lực đến nay, hoạt động xuất, nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Naphao tăng mạnh, hàng hóa đa chủng loại với nhiều loại hình, số lượt người và phương tiện xuất - nhập cảnh gia tăng, giao thương thông suốt.

Về hợp tác kinh tế, thương mại qua biên giới

Quảng Bình có 2 cửa khẩu đường bộ tiếp giáp tỉnh Khammouane là Cửa khẩu quốc tế Cha Lo và Cửa khẩu phụ Cà Roòng. Cặp Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Naphao được đánh giá là năng động, có kim ngạch xuất, nhập khẩu lớn nhất trong 10 cặp tỉnh biên giới Việt Nam - Lào. Từ khi cầu Hữu Nghị 3 qua sông Mekong nối tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) và tỉnh Khammouane (Lào) đi vào hoạt động, Cảng Hòn La được đưa vào sử dụng, hoạt động thương mại giữa 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan tăng trưởng mạnh, hàng hóa và phương tiện qua lại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Naphao tăng đáng kể. Kim ngạch xuất, nhập khẩu thương mại biên giới giai đoạn 2010 - 2015 bình quân hàng năm trên 100 triệu USD, giai đoạn 2016 - 2020 bình quân hằng năm trên 500 triệu USD.

Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Savannakhet đang xúc tiến đầu tư cơ sở hạ tầng và kiến nghị với Chính phủ hai nước để mở Cửa khẩu Chút Mút - Lavin.

Hoạt động xúc tiến đầu tư giữa hai tỉnh Quảng Bình và Khammouane có nhiều chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp của Quảng Bình đã chú trọng đầu tư vào các ngành công nghiệp chế biến gỗ, khai khoáng, phân bón, dược phẩm, trồng cao su... kết hợp với việc xây dựng hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, tạo ra những mô hình sản xuất, kinh doanh mới, gắn phát triển kinh tế với thực hiện mục tiêu công bằng xã hội và phát triển bền vững.


Cán bộ y tế tỉnh Quảng bình hỗ trợ tỉnh Khammouan xét nghiệm Covid-19(năm 2021)

Về lĩnh vực du lịch

Hai tỉnh Quảng Bình và Khammouane triển khai hoạt động hợp tác bảo tồn và phát huy giá trị đa dạng sinh học khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Khu Bảo tồn đa dạng sinh học Hin Namno. Theo đó, tỉnh Quảng Bình đã cử chuyên gia hỗ trợ tỉnh Khammouane hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Vườn Quốc gia Hin Namno là Di sản thiên nhiên thế giới (phần mở rộng của Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng).

Về giáo dục, đào tạo và các lĩnh vực khác

Mặc dù còn khó khăn, nguồn thu ngân sách chưa cao, nhưng hằng năm tỉnh Quảng Bình vẫn dành kinh phí để hỗ trợ các tỉnh bạn Lào. Từ năm 2011 đến nay, Quảng Bình đã hỗ trợ các tỉnh bạn hơn 85 tỷ đồng để phục vụ các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, cũng như xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Về văn hóa - xã hội, bắt đầu từ năm học 2007 - 2008, Quảng Bình đã thực hiện chính sách hỗ trợ các tỉnh Khammouane, Savannakhet, Champasak, Xaisomboun đào tạo nguồn nhân lực tại các cơ sở đào tạo của tỉnh, đồng thời cử giáo viên sang dạy tiếng Việt tại tỉnh Khammouane. Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình còn hỗ trợ các tỉnh Khammouane, Savannakhet xây dựng các công trình trường học, y tế.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Bình đã luôn kề vai sát cánh, hỗ trợ các tỉnh Khammouane, Savannakhet, Champasak nhiều trang thiết bị y tế và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phòng, chống dịch Covid-19.

Xin đồng chí cho biết định hướng hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình với hai tỉnh Khammouane, Savannakhet nói riêng, các địa phương nước bạn Lào nói chung trong thời gian tới?

Trong thời gian tới, quan hệ hợp tác đặc biệt, toàn diện với các tỉnh bạn Lào vẫn là chính sách nhất quán và xuyên suốt trong hoạt động đối ngoại của tỉnh Quảng Bình. Hợp tác về chính trị là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ giữa hai bên, trong đó, mối quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh Quảng Bình với Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân các tỉnh Khammouane, Savannakhet, Champasak sẽ ngày càng được thắt chặt, thể hiện sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ nhau cùng xây dựng mỗi tỉnh ngày càng ổn định và phát triển.

Về kinh tế, Quảng Bình tiếp tục thúc đẩy để có những bước phát triển mới so với trước đây, đặc biệt là kinh tế thương mại biên giới. Cùng với đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cha Lo gắn với Hành lang kinh tế Đông - Tây thành trung tâm thương mại dịch vụ đa ngành đa chức năng, với kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, có các cơ chế chính sách khuyến khích và ưu đãi.

Về văn hóa - xã hội, Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh chính sách đào tạo nguồn nhân lực giúp các tỉnh Khammouane, Savannakhet, Champasak, Xaisomboun.

Tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các tỉnh Khammouane, Savannakhet trong nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác biên giới, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới. Các lực lượng chức năng liên quan của mỗi tỉnh thường xuyên làm tốt công tác trao đổi thông tin, tình hình có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống tội phạm qua biên giới nhằm xây dựng được tuyến biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tỉnh Quảng Bình quyết tâm kề vai sát cánh với các tỉnh nước bạn Lào cùng phấn đấu kế thừa và quyết tâm vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung gắn bó giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình và các tỉnh bạn ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện, thiết thực trên con đường tiến tới phồn vinh và hạnh phúc, gìn giữ và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguồn: Vietnam Business Forum