QUẢNG TRỊ

TP.Đông Hà: Thu hút nguồn lực xây dựng đô thị hiện đại, thông minh

08:21:58 | 14/12/2021

Cùng với huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế nhằm xây dựng đô thị hiện đại, TP.Đông Hà đang tập trung triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng đô thị thông minh thành phố Đông Hà giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030”. Ông Hồ Sỹ Trung - Chủ tịch UBND TP.Đông Hà chia sẻ với Vietnam Business Forum xung quanh vấn đề này.

Ông có thể cho biết kết quả đạt được của Thành phố trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp (DN) trong năm 2021?

Đông Hà là đô thị tỉnh lỵ có nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua, hoạt động giao thương sôi động nên việc phòng, chống dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn. Cuối tháng 8/2021, dịch đã bùng phát nhưng nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn, đến tháng 11/2021, tình hình cơ bản được kiểm soát. Thành phố đang chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với mục tiêu: Ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết; củng cố, phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; từng bước khôi phục phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) nhằm đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái bình thường mới.

Nhờ sớm triển khai các giải pháp thích ứng linh hoạt, kinh tế thành phố giữ được đà tăng trưởng: Ước đến hết tháng 11/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 2.650 tỷ đồng, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2020; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 976.062 triệu đồng, bằng 108,2% cùng kỳ;…

Kinh tế khởi sắc kéo theo hoạt động thu hút đầu tư chuyển biến tích cực. Thành phố phối hợp với các sở, ban ngành tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng; đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn tại các dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái, KĐT thương mại kết hợp…; nổi bật như Tập đoàn Vingroup đã triển khai KĐT Thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà. Từ đầu năm đến 18/11/2021, trên địa bàn có 170 DN thành lập mới (chiếm 43,6% toàn tỉnh) với tổng vốn đăng ký 8.200 tỷ đồng và 1.463 hộ kinh doanh cá thể đăng ký mới với tổng vốn 382 tỷ đồng.

Kết quả đạt được trên là nền tảng bước sang năm 2022, TP.Đông Hà tiếp tục huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tạo đột phá phát triển KT-XH cho giai đoạn 2021-2025.

Để tiếp tục xây dựng, phát triển Đông Hà đồng bộ theo tiêu chí đô thị loại II, Thành phố đang thực hiện các giải pháp nào nhằm huy động đa dạng nguồn lực?

Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các sở ngành cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nhà đầu tư triển khai dự án các KĐT mới đã có quy hoạch chi tiết 1/500 như: KĐT phía Đông thành phố, KĐT Thuận Châu, KĐT phía Nam sông Hiếu, KĐT Bắc sông Hiếu giai đoạn 2,... trong đó tập trung tạo thuận lợi để các dự án: KĐT Thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà, Chợ và Khu phố chợ Phường 5, Siêu thị BigC,… sớm triển khai để mở rộng không gian đô thị.

Thành phố cũng sớm tổ chức cụ thể hóa Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tiếp tục lập quy hoạch chi tiết các KĐT, khu chức năng để kêu gọi, thu hút các dự án KĐT mới hiện đại, sinh thái, đô thị kết hợp thương mại dịch vụ;... từng bước hình thành thị trường bất động sản sôi động.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, khai thác tốt nguồn thu ngân sách, phấn đấu bình quân tăng trên 15%/năm để từng bước đảm bảo tự cân đối thu - chi hàng năm; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, các chương trình, dự án để thu hút nguồn vốn ODA và các khoản vốn vay ưu đãi khác.

Thành phố còn đa dạng hóa các hình thức tạo lập vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng; thu hút các thành phần kinh tế đầu tư, tăng nguồn vốn ngoài ngân sách; khuyến khích hình thức PPP đối với các công trình chợ, hạ tầng y tế, giáo dục, đào tạo, dạy nghề....

Ngoài ra, thành phố tích cực thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thương mại dịch vụ và du lịch, ưu tiên phát triển các ngành có lợi thế; hoàn thiện hạ tầng các cụm công nghiệp để thu hút các nhà máy sản xuất, thu hút lao động để đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.

Việc triển khai Đề án “Xây dựng đô thị thông minh thành phố Đông Hà giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” được kỳ vọng tạo bước đột phá nào trong công tác quản lý, điều hành và xây dựng thành phố thông minh?

Năm 2021, TP.Đông Hà đã tập trung chỉ đạo triển khai Đề án “Xây dựng đô thị thông minh thành phố Đông Hà giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030” nhằm hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước, phục vụ dịch vụ tiện ích cho người dân và DN cũng như thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.

Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) đi vào hoạt động ngày 01/3/2021 với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển Trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trên mọi lĩnh vực. Trung tâm bao gồm các phân hệ quản lý quan trọng: Hệ thống báo cáo thông tin KT-XH, dữ liệu hành chính công, phần mềm quản lý giáo dục, y tế, quản lý lưu trú du lịch thông minh nhằm hỗ trợ cho lãnh đạo UBND thành phố theo dõi, chỉ đạo điều hành hoạt động.

IOC Đông Hà hoạt động trên nền tảng công nghệ 4.0 có hệ thống camera đầu tư công và camera xã hội hóa. Mọi biến động, sự cố trên toàn thành phố sẽ được thu hình ảnh hiện trường chuyển về trung tâm theo dõi. Người dân cũng có thể thông qua mạng xã hội như zalo, facebook…, phản ánh ý kiến với chính quyền về các vấn đề như: an ninh trật tự, an toàn giao thông, sự cố môi trường và cả quá trình đi làm thủ tục hành chính (TTHC)...

Khi nhận được thông tin, IOC sẽ phân loại và gửi đến đúng người, cơ quan xử lý ý kiến và kết quả xử lý được công khai lên hệ thống để người dân nắm bắt. Nhờ đó, các vấn đề nóng xảy ra trên địa bàn đã được xử lý dứt điểm, sự tương tác giữa người dân với chính quyền đã gần nhau hơn. Nhân dân có lòng tin bởi các ý kiến được tôn trọng và xử lý nên càng có trách nhiệm hơn với nơi mình đang sinh sống.

Việc triển khai các dự án thành phần đô thị thông minh tại TP.Đông Hà là nhiệm vụ có ý nghĩa thiết thực góp phần vào việc xây dựng thành công chính quyền điện tử, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đô thị thông minh, tạo bước ngoặt trong tiến trình xây dựng Đông Hà từng bước trở thành đô thị thông minh vào năm 2025.

Ông có thể cho biết tiềm năng và định hướng thu hút đầu tư của Đông Hà những năm tới? Để đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành với DN và nhà đầu tư, thành phố đã triển khai các giải pháp nào?

TP.Đông Hà là đô thị trung tâm của tỉnh có vị trí khá thuận lợi nằm trên trục hành lang kinh tế Đông Tây, có các ngành dịch vụ phát triển toàn diện và đang trên đà trở thành một trong những trung tâm thương mại của khu vực. Nhiều dự án trọng điểm đã, đang triển khai trên địa bàn tỉnh như: Cảng hàng không Quảng Trị, Khu Kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp lớn; dự án năng lượng tái tạo; cao tốc Cam Lộ - La Sơn cùng nhiều tuyến đường kết nối Đông Hà với đường ven biển qua Khu kinh tế Đông Nam… đang mở ra cơ hội lớn trong thu hút đầu tư. Trong những năm tới, thành phố sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực:

Trước hết là các dự án khu dân cư, KĐT theo hướng thông minh hiện đại, thân thiện môi trường; tập trung kêu gọi đầu tư thông qua hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Thứ hai là các dự án phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch nhằm khai thác lợi thế của Hành lang Đông - Tây; ưu tiên đầu tư các công trình hạ tầng thương mại, dịch vụ quan trọng; các dự án dịch vụ gắn với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hồ Khe Mây, hồ Trung Chỉ, hồ Mếc, hồ Khe Lấp, hồ Km 6, Hói Sòng, Hói Chùa; các cụm điểm dịch vụ, thương mại, ẩm thực dọc bờ kè sông Hiếu, sông Thạch Hãn nhằm đáp ứng nhu cầu khách đến du lịch, lưu trú và nghỉ dưỡng, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng Quảng Trị…

Thứ ba là các dự án sản xuất công nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế; các dự án đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp điện tử, công nghệ thông tin; áp dụng công nghệ "cao, mới, sạch, tiết kiệm"…

Thứ tư là các dự án phát triển nông nghiệp đô thị và hàng hóa, ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo môi trường sinh thái và an toàn thực phẩm, nông nghiệp sinh thái kết hợp dịch vụ, du lịch; xây dựng Đông Hà trở thành trung tâm triển lãm, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh.

Với phương châm: “DN phát triển thì thành phố phát triển”, chính quyền TP.Đông Hà sẽ không ngừng đẩy mạnh cải cách TTHC; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, cụm công nghiệp để tạo mặt bằng “sạch” cho đầu tư; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; thực hiện tốt quá trình giải quyết công việc và phát hiện, xử lý kịp thời hành vi gây khó khăn, nhũng nhiễu DN… đồng thời tiếp tục tạo các kênh thông tin để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời khó khăn của DN. UBND thành phố đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công khai TTHC, giúp DN tiếp cận với các dịch vụ công tốt hơn. Bằng tinh thần hợp tác, cầu thị, lãnh đạo và chính quyền thành phố rất mong các DN tiếp tục đóng góp, chia sẻ ý tưởng trong xây dựng, hoạch định chính sách; tạo đồng thuận trên bước đường phát triển.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội